“Vạch mặt” những thủ phạm đáng gờm gây nấm âm đạo ở phụ nữ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nấm âm đạo là bệnh viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục nữ. Khi nhiễm bệnh chị em sẽ cảm thấy ngứa ngáy khó chịu, xuất hiện khí hư bất thường, nhiều màu trắng đục, có mùi hôi. Điều này khiến chị em khó chịu, tâm lý nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe làm đẹp của phụ nữ. Dưới đây là những nguyên nhân gây nên nấm âm đạo chị em cần biết để có thể phòng tránh và điều trị bệnh một cách tốt nhất.

Nấm âm đạo do mất cân bằng cơ thể
Nấm âm đạo do mất cân bằng cơ thể

Nấm âm đạo do mất cân bằng cơ thể

Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể giảm, làm mất cân bằng môi trường âm đạo tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn phát triển. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra nấm âm đạo ở phụ nữ.

Viêm nhiễm nấm âm đạo cũng đo sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ. Nhất là những phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ cuối, người sử dụng thuốc ngừa thai, thuốc kháng sinh… là những đối tượng dễ bị viêm nhiễm nấm âm đạo nhất.

>>Hãy truy cập chuyên mục Sc khe và Làm đp để biết thêm những thông tin hữu ích chăm sóc sức khỏe cho bạn mỗi ngày.

Nấm âm đạo do không vệ sinh đúng cách

Những phụ nữ không giữ gìn vệ sinh cơ thể, vùng kín khiến chúng ẩm ướt và tạo điều kiện vi khuẩn nấm sinh sôi phát triển. Hoặc ở những bạn nữ vệ sinh cá nhân không đúng cách, vệ sinh ngường từ sau ra trước làm lây nhiễm nấm từ khui vực hậu môn sang vùng kín, hay cả việc thụt rửa âm đạo thường xuyên cũng dễ gây ra nấm âm đạo.

Việc sử dụng những chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín cũng có thể làm cho những vi khuẩn có lợi ở khu vực này chết đi và làm vi khuẩn gây hại có cơ hội xâm chiếm gây và dễ gây nên viêm nấm âm đạo.

Nấm âm đạo do uống thuốc tránh thai
Nấm âm đạo do uống thuốc tránh thai

Quan hệ tình dục không an toàn

Việc quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân hàng đầu gây nên những bệnh xã hội nguy hiểm, lây lan bệnh phụ khoa và gây bệnh lý nấm âm đạo ở phụ nữ.

Vốn dĩ nấm âm đạo không phải là bệnh lây qua đường tình dục, tuy nhiên chúng lại xuất hiện và tập trung ở những phụ nữ đã quan hệ tình dục, những phụ nữ có nhiều bạn tình là những người có khả năng viêm nhiễm nấm khá cao.

Tác động ngoại khoa

Những phụ nữ trải qua những thủ thuật nạo phá thai ở những nơi không đủ trang thiết bị, dụng cụ y tế không đảm bảo vệ sinh sẽ rất dễ gây nên những bệnh viêm nhiễm nấm phụ khoa và nấm âm đạo.

Việc thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai, thuốc tây, thuốc kháng sinh trong thời gian dài làm hệ miễn dịch suy giảm và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra viêm nhiễm nấm phụ khoa.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới