“Vạch mặt” những thủ phạm gây viêm niêm mạc lưỡi ở trẻ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm niệm mạc lưỡi là bệnh thường gặp ở trẻ. Bệnh khiến niêm mạc ở lưỡi bị tổ thương gây đau rát khó chịu khi nhai nuốt, ăn uống, gây ở loét đau rát tấy đỏ, giảm chất lượng sống. Bệnh thường tự khỏi sau 7 – 14 ngày. Dưới đây là những nguyên nhân gây viêm lưỡi mà bạn cần đề phòng.

viem-luoi-ban-do
Viêm niệm mạc lưỡi là bệnh thường gặp ở trẻ

Viêm niêm mạc lưỡi do chấn thương

Chấn thương là nguyên nhân gây viêm niêm mạc lưỡi thường gặp nhất mẹ và bé. Các chấn thương thường do hóa học, cơ học, những kích thích về nhiệt độ gây đau, loét miệng và có thể tự lành trong vòng vài tuần sau đó có thể tái phát trở lại.

Một số loại chất hóa học như axit, bazo và những loại thuốc kháng viêm dạng ngậm cũng dễ gây loét miệng lưỡi. Nhiều loại thuốc bán không theo đơn cũng có thể gây tổn thương niêm mạc, nhất là đối với trẻ em.

Viêm niêm mạc lưỡi do aphthe

Nguyên nhân gây bệnh lý này chiếm khoảng 20% trong các nguyên nhân gây viêm niêm mạc lưỡi ở phái nữ và trẻ em. Hầu hết các trường hợp giới hạn ở niêm mạc lưỡi do các yếu tố như chấn thương, stress, di truyền, di ứng thực phẩm, nhiễm nấm, dị ứng thuốc, thiếu vitamin C, B6, B12, PP, sắt. Nếu cha mẹ bị viêm loét miệng thì con cũng dễ bị nhiễm bệnh.

viem-luoi-3
Nhiễm Herpes là nguyên nhân gây viêm niêm mạc lưỡi

Viêm lưỡi miệng do Herpes simplex virus

Nhiễm Herpes là nguyên nhân gây viêm niêm mạc lưỡi khá phổ biến ở khoang miện, lợi, lưỡi bởi Herpes cấp tính. Khi trẻ bị viêm nhiễm bởi nguyên nhân này có thể khiến trẻ nhiễm trung toàn thân, nhất là trẻ ở tuổi trưởng thành. Bệnh có thể biểu hiện ở miệng, môi và lưỡi màu đỏ sậm, không đau và khó nhận biết.

Viêm niêm mạc lưỡi do thiếu dinh dưỡng

Nguyên nhân gây viêm niêm mạc lưỡi do thiếu dinh dưỡng chiếm khoảng 15 – 25% bởi thiếu máu, thiếu sắt, kẽm, vitamin B2, folate.

Do giảm bạch cầu trung tính chu kỳ

Nguyên nhân này hiếm gặp hơn, nhưng tổn thương gần giống Herpes thường xảy ra ở tuổi thiếu niên có tính chu kỳ. Người bệnh sẽ có những biểu hiện như sốt, mệt mỏi nổi hạch, giảm bạch cầu gây loét miệng chu kỳ.

viem-luoi-di-tru-2
Nguyên nhân gây viêm niêm mạc lưỡi do các bệnh hệ thống

Do bệnh lý hệ thống

Nguyên nhân gây viêm niêm mạc lưỡi do các bệnh hệ thống chiếm khoảng 15%. Đây cũng là một dạng aphethe nhưng phức tạp hơn, các triệu chứng hệ thồng bao gồm hội chứng behcet, viêm ruột, bệnh ruột nhạy cảm, u hạt, nhiễm HIV.

Do viêm lợi răng cấp tính

Các bệnh loét lợi răng khởi phát đột ngột cũng làm nhiễm trùng lưỡi. Nguyên nhân này thường gặp ở những người nhạy cảm, thiếu dinh dưỡng, suy giảm miễm dịch.

Đầu tiên người bệnh sẽ viêm loét ở khe răng sau đó lan rộng ra và bao phủ mạc lưỡi…

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới