Vạch mặt “thủ phạm” khiến bệnh AIDS không thể chữa khỏi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (9 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mặc dù có những tiến bộ trong điều việc ngăn chặn vi rút HIV xâm nhập vào tế bào T – một loại tế bào bạch cầu chủ chốt của hệ miễn dịch nhưng bệnh vẫn không khỏi hoàn toàn.

hiv

“Thủ phạm” khiến bệnh AIDS không thể chữa khỏi

Phát hiện “thủ phạm” khiến bệnh AIDS không thể chữa khỏi

Trong điều trị bệnh AIDS hiện nay, các nghiên cứu đều tập trung vào việc ngăn chặn vi rút HIV xâm nhập vào tế bào T của hệ miễn dịch nhưng vẫn có những hạn chế nhất định vì khi ngưng thuốc, các virut này lại xuất hiện ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh khiến họ không thể ngưng thuốc và đó cũng là lý do tại sao bệnh AIDS không thể khỏi hoàn toàn. Các nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực ngành Y xác nhận rằng vi rút HIV có thể tồn tại trong một loạt tế bào bạch kháng ở trong gan, phổi, tủy xương và não. Phát hiện này lý giải cho những người làm trong ngành Y nói chung và sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nói riêng biết được dù đã có những tiến bộ trong việc ngăn chặn vi rút HIV nhưng lại không có một phương pháp nào có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn

Với việc tìm ra nguyên nhân khiến những nỗ lực trong việc tìm kiếm biện pháp chữa bệnh AIDS không có kết quả thì những phát hiện này sẽ giúp các nhà khoa học, bác sĩ khám bệnh thay đổi phương thức điều trị. Theo trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ của phòng bệnh truyền nhiễm UNC, TS Jenna Honeycutt cho biết do HIV có thể tồn tại trong các đại thực bào nên dù triển khai bất kỳ kế hoạch điều trị nào cũng phải nhắm đến 2 loại tế bào này. Mặc dù đã có những tuyên bố HIV tồn tại là nhờ ẩn nấp trong các đại thực bào nhưng nhóm nghiên cứu cũng chưa chắc chắn rằng liệu có phải đại thực bào đang “bảo vệ” vi rút hay các đại thực bào này có thể nơi cư ngụ của HIV và liệu các đại thực bào này sẽ phản ứng thế nào với liệu pháp kháng vi rút (ART). Với những nghi vấn còn chưa rõ ràng, đây sẽ là công việc khó khăn cho các nhà nghiên cứu trong thời gian tới.

Tiến bộ trong điều trị HIV

Theo tin tức y học mới nhất cho biết có gần 30% trong số 1,2 triệu người Mỹ nhiễm HIV không thể phát hiện vi rút này trong máu nhờ những tiến bộ khoa học trong việc bào chế, phát minh ra là thuốc đặc trị, nếu dùng thuốc điều trị hằng ngày sẽ không thể phát hiện được vi rút HIV trong máu. Theo các nhà khoa học, nhờ điều trị nhắm vào các tế bào T, ngăn chặn sự nhân lên của vi rút này trong máu làm một người nhiễm HIV trở thành “không thể phát hiện được” và nếu người “không thể phát hiện được vi rút” được tiếp tục duy trì điều trị, họ sẽ không thể lây truyền HIV sang những đối tượng khác. Hiện tại, các nhà khoa học cũng chưa có nghiên cứu xác thực nào chứng minh sự lây truyền HIV từ người “không thể phát hiện được vi rút” này sang người khác.

dieu-tri-hiv

Tiến bộ mới trong điều trị HIV

Với hi vọng sẽ phát triển được phương pháp điều trị mới hiệu quả, các nhà khoa học đã có những thực nghiệm lâm sàng bao gồm PRO-140 của CytoDyn và những phát hiện “thủ phạm” khiến bệnh AIDS không thể chữa khỏi hi vọng những nỗ lực này sẽ trở thành hiện thực. Đây cũng là nghiên cứu được dựa trên cơ sở khoa học với những thí nghiệm thức tệ qua nhiều năm của cộng đồng nghiên cứu HIV.

Việc tìm ra “thủ phạm” khiến bệnh AIDS không thể chữa khỏi như một ánh sáng gợi mở những hi vọng trong tương lai bệnh thế kỷ này có thể chữa khỏi hoàn toàn. Đây không chỉ là hi vọng của riêng cá nhân, tổ chức, quốc gia nào mà là toàn ngành Y trên thế giới. Cùng với sự phát triển của khoa học, trong tương lai không xa thế giới sẽ đón nhận tin tức mới trong việc điều trị bệnh AIDS giúp những người đang mắc căn bệnh này có thể trở về với cuộc sống bình thường.

Bích Nhuần – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới