Vai trò của dinh dưỡng thai kì đối với sức khỏe người mẹ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp mẹ có sức đề kháng tốt tránh mắc bệnh, đủ sức để “vượt cạn” trong cuộc đẻ, mau phục hồi sức khỏe sau sinh, có đủ sữa cho con bú.

Vai trò của dinh dưỡng thai kì đối với sức khỏe người mẹ

Vai trò của dinh dưỡng thai kì đối với sức khỏe người mẹ

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, người mẹ cần chuẩn bị đầy đủ dinh dưỡng trong nhiều tuần trước khi có bầu để đảm bảo có đầy đủ các khoáng chất , vitamin, và dưỡng chất  nhằm cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng của bào thai. Hơn thế nữa, giai đoạn đầu thai kỳ, việc nghén làm thai phụ không thể ăn uống dẫn tới quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng bởi vậy tạo lập một nguồn dự trữ trước khi mang thai là rất quan trọng. Chế độ dinh dưỡng hợp lý là thiết yếu đối với cả mẹ và thai nhi.

Dinh dưỡng tốt trong thai kỳ giúp người mẹ tăng cân phù hợp

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi, đặc biệt nhất là sự thay đổi về khối lượng, cấu trúc cơ thể và thành phần của máu. Thông thường, trong một kỳ mang thai bà mẹ tăng 10-12kg bao gồm bào thai, rau thai, nước ối, máu, dịch mô, tử cung, vú. Nếu người mẹ tăng cân ít trong thai kỳ dễ có nguy cơ đẻ con nhẹ cân, thiếu vi chất (thiếu sắt, thiếu máu, can xi…). Nếu mẹ tăng cân quá nhiều trong thai kỳ sẽ sinh khó, nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

Dinh dưỡng tốt trong thai kỳ giúp người mẹ tăng cân phù hợp

Dinh dưỡng tốt trong thai kỳ giúp người mẹ tăng cân phù hợp

Dinh dưỡng hợp lý trong thời kỳ góp phần hạn chế một số tai biến sản khoa cho mẹ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dinh dưỡng đủ trong thời gian mang thai giúp bà mẹ khỏe mạnh, thai phát triển tốt là yếu tố quan trọng để bà mẹ vượt qua cuộc đẻ một cách thuận lợi. Thai kỳ thiếu dinh dưỡng không những gây hậu quả thiếu các chất dinh dưỡng cho mẹ và phát triển thai mà còn là điều kiện thuận lợi cho các tai biến như: nhiễm độc thai nghén, thai lưu, sinh khó, sinh non/nhẹ cân, làm tăng nguy cơ sẩy thai, và một số tai biến khác.

Dinh dưỡng hợp lý trong thai kỳ tăng khả năng tạo sữa sau sinh của mẹ

Dinh dưỡng hợp lý trong thai kỳ giúp mẹ tạo đủ sữa sau sinh và không tăng quá nhiều cũng như quá ít. Theo các bác sĩ tư vấn, thiếu dinh dưỡng trong thai kỳ đưa đến hậu quả chất lượng và số lượng sữa mẹ đều giảm sút, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Nguy cơ mắc một số bệnh cho mẹ giảm khi dinh dưỡng hợp lý

  • Dinh dưỡng đủ sẽ giảm nguy cơ thiếu folate (vitamin B9), là một thành phần tham gia vào quá trình tạo máu. Thiếu folate thường gây bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ, nguy cơ sẩy thai cao, sinh non, sinh con nhẹ cân.
  • Dinh dưỡng không đầy đủ trong thai kỳ sẽ làm suy giảm miễn dịch của cả mẹ và thai nhi. Thiếu vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là kẽm sẽ ảnh hưởng xấu tới sự phát triển và chức năng của hầu hết các tế bào miễn dịch, tế bào T, tế bào B và đại thực bào làm giảm sản xuất globulin miễn dịch, IgA, IgM và IgG..
  • Thiếu máu do thiếu sắt, thiếu kẽm, tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp thai kỳ là hậu quả của một chế độ ăn nghèo dinh dưỡng hoặc không cân đối trong 40 tuần thai.

Ngô Huệ – Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới