Vai trò quan trọng của nước đối với trẻ dưới 6 tuổi

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Giai đoạn dưới 6 tuổi ở trẻ nhỏ là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển não bộ. Chính vì vậy các chất dinh dưỡng trong giai đoạn này có vai trò hết sức cần thiết và để phân giải được các chất dinh dưỡng lại không thể thiếu nước.

Vai trò quan trọng của nước đối với trẻ dưới 6 tuổi

Nước là một trong những thành phần không thể thiếu trong sự sống của con người. Đặc biệt với độ tuổi dưới 6 tuổi, trẻ đang trong quá trình phát triển não bộ thì nước đóng vai trò quan trong trọng việc phân giải các chất dinh dưỡng  cũng như tham gia vào quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Nhu cầu nước của trẻ dưới 6 tuổi.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hậu giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Ở những độ tuổi khác nhau thì nhu cầu về lượng nước ở trẻ cũng khác nhau. Cụ thể, đối với trẻ trong độ tuổi từ 1 – 2 tuổi cần khoảng 600 – 1.000ml nước/ngày, trẻ từ 3 – 6 tuổi lại cần lượng nước nhiều hơn khoảng 1.000 – 1.500ml/ngày.

Khi cho trẻ uống nước, bố mẹ cũng cần lưu ý nên cho trẻ uống một ly nước vào lúc sáng sớm ngay sau khi thức dậy, lượng nước còn lại chúng ta nên chia ra cho trẻ uống thành nhiều lần trong ngày. Điều quan trọng là bố mẹ nên luyện tập cho trẻ hình thành thói quen chủ động tìm đến nước để uống chứ không nên ép buộc trẻ uống nước mỗi ngày.

Đối với trẻ nhỏ, các cơ quan tiêu hóa cũng như việc đào thải chất độc của thận còn kém nên bố mẹ nên cho trẻ uống nước đun sôi để nguội trong ngày. Tuyệt đối không nên cho trẻ nhỏ uống nước đã để qua đêm. Khi cho trẻ dùng nước nên sử dụng các dụng cụ bằng thủy tinh.

Một số thời điểm quan trọng.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Định giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: nước có vai trò thiết yếu trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt đối với các trường hợp cần lưu ý dưới đây:

Khi trẻ bị tiêu chảy, cơ thể trẻ sẽ bị mất đi một lượng lớn nước và các nguyên tố khoáng, đặc biệt là Natri và Kali. Lúc này, bố mẹ cần bổ sung nước cho trẻ thông qua việc sử dụng nước đun sôi và cung cấp thêm dung dịch nước điện giải cho trẻ bằng cách bổ sung nước oresol pha đúng theo chỉ dẫn trên bao bì, vừa bù lại lượng nước mất đi do tiêu chảy và chống thất thoát chất điện giải cho cơ thể.

Vào mùa hè, cơ thể các bé dễ mất nước thông qua việc toát mồ hôi. Việc bổ sung nước kịp thời cho trẻ có tác dụng điều hòa nhiệt độ cho cơ thể, đồng thời giúp cơ thể được bổ sung nước kịp thời để duy trì các hoạt động của trẻ. Ngoài ra, mùa hè có thể cho trẻ sử dụng thêm các loại nước xi rô, nước dưa hấu và các loại nước ép hoa quả nhằm tác dụng lợi tiểu, điều hòa nhiệt độ cho trẻ.

Khi trẻ bị sốt, ho là thời điểm cần thiết để bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể. Nước đi vào cơ thể trẻ trong thời điểm này có tác dụng thanh phế, thanh nhiệt làm giảm sốt hạ nhiệt cho trẻ. Trẻ bị ho nhiều sẽ gây cảm giác khô rát họng thì nước cũng cần bổ sung nước ngay lập tức.

Trước các bữa ăn, bố mẹ nên cho trẻ sử dụng một lượng nhỏ nước để tạo cảm giác ngon miệng cho các bé. Lưu ý nước rất quan trọng cho cơ thể người, tuy nhiên lượng nước cần cung cấp cho mỗi độ tuổi lại khác nhau, với trẻ nhỏ chúng ta không nên ép trẻ uống quá nhiều nước trong ngày. Việc cho trẻ sử dụng nước quá nhiều có thể gây ảnh hưởng tới thận. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên cho trẻ ướng nhiều nước sau các bữa ăn, việc này sẽ gây chướng bụng ở trẻ nhỏ.

Nguồn ytevietnam.edu.vn