“Vấn nạn” cận thị ở trẻ nhỏ hiện nay

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cận thị là một trong những bệnh về mắt phổ biến ở trẻ nhỏ. Cận thị là tật khúc xạ của mắt khiến trẻ không thể nhìn rõ những vật ở xa và gây phiền toái cho các hoạt động của trẻ. Ba mẹ cần chú ý vấn đề này vì nếu không phát hiện sớm, trẻ sẽ bị nặng thêm và ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau này.

Tật cận thị ở trẻ em
Tật cận thị ở trẻ em

Hiện nay, cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất ở trẻ em với số lượng trẻ mắc phải ngày càng tăng. Ở các thành phố lớn của Việt Nam, có khoảng 25-30% học sinh bị cận thị. Cận thị ở trẻ em rất khó phát hiện, và thường chỉ phát hiện được khi trẻ đã không nhìn rõ chữ trên bảng. Trẻ bị cận thị thường không nhìn rõ các vật ở xa, nhưng có thể nhìn rõ với khoảng cách gần như khi đọc sách, sử dụng máy vi tính.

Nguyên nhân khiến trẻ bị cận thị

Trẻ cận thị thường do hai nguyên nhân chính, một là do di truyền từ bố mẹ, hai là do thói quen sinh hoạt không khoa học diễn ra thường ngày. Hiện nay, nguyên nhân thứ hai là phổ biến nhất.

  • Trẻ có thói quen xem tivi hay đọc sách, truyện quá gần, nhất là những nơi có ánh sáng kém. Ánh sáng với cường độ mạnh hắt ra từ tivi và tiếp xúc thẳng vào mắt trẻ rất có hại. Nên cho trẻ ngồi với khoảng cách hợp lí và ở nơi có ánh sáng đầy đủ.
  • Trẻ thiếu ngủ, mắt không được nghỉ ngơi đầy đủ dẫn đến tình trạng mỏi, lâu dần sẽ chuyển thành cận thị. Ba mẹ nên tập sẽ thói quen đi ngủ sớm và nghỉ ngơi hợp lí.
  • Trẻ sơ sinh thiếu tháng hoặc sinh ra quá bé.
  • Thời gian ở trong nhà nhiều hơn ở ngoài trời, thời gian tiếp xúc với đèn điện nhiều hơn tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.Nguyên nhân gây cận thị ở trẻ em

Các dấu hiệu nhận biết cận thị ở trẻ nhỏ

Các biểu hiện của tật cận thị ở trẻ chỉ có thể phát hiện được khi trẻ bắt đầu đi học. Khi bị cận thị, trẻ sẽ không nhìn được những vật ở xa, không đọc được chữ trên bảng. Trẻ thường nheo mắt khi xem tivi hay nhìn vật ở xa, hoặc di chuyển đến gần đồ vật để nhìn rõ hơn.

Trẻ bị cận thị cũng thường bảo bị đau đầu, mỏi mắt hay mệt mỏi khi phải tập trung quan sát các vật ở khoảng cách hơn 1 mét.

Cần có những biện pháp đúng khi điều trị cận thị ở trẻ nhỏ
Cần có những biện pháp đúng khi điều trị cận thị ở trẻ nhỏ

Điều trị “vấn nạn” cận thị ở trẻ nhỏ

  • Nếu phát hiện những triệu chứng trên, hãy đưa trẻ ngay đến bệnh viện mắt và cho trẻ đeo kính theo chỉ định của bác sĩ mắt.
  • Đưa trẻ đi khám mắt định kỳ 6 tháng một lần để đảm bảo độ kính được sử dụng đúng cách.
  • Không được nhìn quá gần, khoảng cách tối thiểu từ mắt đến trang sách là 30cm. Khi xem TV, khoảng cách đề nghị tối thiểu là 3 mét.
  • Bổ sung cho trẻ vitamin A hoặc các thực phẩm chức năng bảo vệ mắt theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là một vài thông tin về bệnh cận thị ở trẻ em cũng như phương pháp chống bệnh cận thị ở trẻ em mà các bạn nên biết. Hi vọng các bậc phụ huynh sẽ hiểu rõ hơn về căn bệnh này và có những cách phòng chống cho con em mình. Chúc các bạn thành công!

Thu Hằng –  Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới