Vào mùa đông khi ngủ, bé nên mặc gì cho phù hợp?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vấn đề mạc gì cho trẻ trong ngày lạnh tuy rất đơn giản nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ. Nhất là với trẻ sơ sinh, bé chưa biết nói, chưa thể phân biệt tình trạng cơ thể trong khi thân nhiệt bé rất khác so với người lớn. Nếu không biết cách mặc đồ cho trẻ khi ngủ vào mùa đông sẽ khiến trẻ dễ bị cảm.

Giữ nhiệt độ vừa phải cho bé ngủ vào mùa đông
Giữ nhiệt độ vừa phải cho bé ngủ vào mùa đông

Nhiệt độ vừa phải cho bé ngủ

Khi trẻ ngủ vào mùa đông nếu như mặc ấm quá sẽ khiến trẻ toát mồ hôi, tăng nguy cơ SIDS (tức chứng đột tử không rõ nguyên nhân ở trẻ). Nhưng nếu mặc mỏng manh quá sẽ dễ làm trẻ bị lạnh. Nhất là khi đắp chăn chỉ trong vài giờ trẻ đã cựa mình và đạp tung chăn ra.

Theo Hiệp hội giấc ngủ quốc gia Mỹ đã khuyến khích cha mẹ nên giữ cho phòng ngủ của trẻ luôn được thoáng mát để giấc ngủ của trẻ thoai mái hơn. Một nghiên cứu cho thấy nhiệt độ lý tưởng cho giấc ngủ là khoảng từ 15,5 – 19 độ C. Khi ngủ có thể mặc quần áo dài tay hoặc đắp chăn có thể cân nhắc cho nhiệt độ này.

>>Hãy truy cập chuyên mục Sức khỏe – Làm đẹp để biết thêm những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe mẹ và bé.

Đo độ ấm của trang phục vào mùa đông cho bé
Đo độ ấm của trang phục vào mùa đông cho bé

Để có thể dễ dàng hướng dẫn việc giữ ấm giấc ngủ của trẻ người ta thường lấy Tog làm đơn vị đo độ ấm của trang phục. 1 tog tương đương với 1 lớp vải cotton mỏng. Nếu sử dụng những chất liệu khác ấm hơn thì bạn nên cân nhắc bỏ bớt quần áo cho bé để tương đương với cotton.

Cụ thể nếu ở nhiệt độ 24- 25 độ C thì khi bé ngủ mê chỉ cần mặc cho bé 1 bộ quần áo cộc vải mỏng tương đương với 0,5 tog. Nếu ở nhiệt độ 22-33 độ nên mặc cho bé một bộ quần áo dài tay mỏng tương đương với o,5 tog. Ở nhiệt độ 20-21 độ C các mẹ có thể mặc cho bé quần áo mỏng tương đương với 1 tog. Ở nhiệt độ 18-19 độ C có thể mặc cho bé bộ quần áo dài ngủ tương đương với 1 tog và đắp chăn mỏng. Nếu nhiệt độ xuống đến 16-17 độ C nên mặc cho bé quần áo 2 tog kèm đi tất và đắp chăn vừa phải.

Nếu nhiệt độ dưới 16 độ C các mẹ nên mặc cho trẻ quần áo 2 tog
Nếu nhiệt độ dưới 16 độ C các mẹ nên mặc cho trẻ quần áo 2 tog

Nếu nhiệt độ dưới 16 độ C các mẹ nên mặc cho trẻ quần áo 2 tog kèm đi tất tay, chân, đội mũ và đắp chăn ấm.

Khi ngủ cha mẹ cũng không nên đội mũ cho bé, thay vì đội mũ bạn hãy làm cho phòng ấm hơn. Cảm giác nóng lạnh của bé cũng phụ thuộc vào độ ẩm và thân nhiệt của từng bé.

Khi bé ngủ bạn cũng có thể sờ lưng bé để biết bé có đủ ấm hay không, nếu da bé mát và được đắp chăn bé sẽ ngủ ngon. Còn nếu tay bé lạnh thì hãy ủ ấm cho bé, nếu lưng bé nóng thì hãy tháo bớt chăn cho bé để bé không bị quá nóng.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới