Vì sao Bác sĩ phẫu thuật phải mặc áo Blouse màu xanh?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (7 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Không phải ngẫu nhiên mà các bác sĩ phẫu thuật khi vào trong phòng mổ lại mặc đồng phục màu xanh. Đó là cả bầu trời bí ẩn mà chỉ những người làm trong ngành Y mới thấu hiểu hết lý do của chúng.

ao-xanh-bac-si-1

Bí ẩn trang phục màu xanh của bác sĩ phẫu thuật

Nếu như công chúng đã quá quen thuộc với hình ảnh người bác sĩ khoác trên mình chiếc áo blouse trắng với nguồn gốc là sự trong sạch, thể hiện quan niệm lấy lại sự tin tưởng của bệnh nhân và ngầm chứng tỏ họ là những nhà khoa học thì những bộ trang phục màu xanh còn khá mới mẻ đối với mọi người. Những bộ trang phục màu xanh từ đầu tới chân của các bác sĩ phẫu thuật có lẽ là hình ảnh khiến nhiều người thắc mắc. Nhiều người cho rằng đó là quy định trong ngành y tế nhưng thế tế như thế nào?

Lý do bác sĩ phẫu thuật mặc trang phục màu xanh?

Mỗi một vấn đề đều có những lí do riêng của nó và việc các bác sĩ phẫu thuật mặc trang phục màu xanh cũng không nằm ngoài quy luật đó và nhiều người không biết rằng bộ trang phục đơn giản này có thể quyết định sự thành bại của ca mổ đó. Nếu như một chiếc áo blouse trắng đơn giản biểu tượng cho sự tinh khiết, sạch sẽ, nhắc nhở người bác sĩ nói chung phải luôn thận trọng  trong công việc chữa bệnh của mình mà màu trắng còn đem lại cảm giác an tâm đối với người bệnh trong quá trình điều trị. Có lẽ đó, mà chiếc áo blouse trắng là người bạn tri kỉ của các bác sĩ từ phòng khám cho tới phòng phẫu thuật cho tới một ngày của năm 1914.

Nhưng một cuộc cách mạng đã đưa ra ý kiến thay bộ đồng phục trắng bằng bộ đồ màu xanh dùng trong phòng phẫu thuật và lý do thuyết phục nhất đó chính là trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phải liên tục nhìn màu đỏ của máu, thịt, nội tạng trong một thời gian dài nên khi đột ngột nhìn đồng nghiệp trong chiếc áo blouse trắng, bác sĩ mổ có thể bị ảo giác trong giây lát, tín hiệu về màu đỏ trên não của các bác sĩ mất dần khiến việc quan sát các sắc thái trên bộ phận đang được phẫu thuật của bệnh nhân trở nên khó khăn hơn có thể gây ra tình huống nghiêm trọng. Trong khi đó, những nghiên cứu chứng minh rằng việc sử dụng trang phục màu xanh  có tác dụng bổ sung của màu đỏ nên tránh được những ảo giác.

ao-xanh-bac-si-2

Vật dụng trong phòng mổ được thay thế bằng màu xanh

Tác dụng của trang phục màu xanh của bác sĩ phẫu thuật

Ngoài lý do khoa học do hiệu ứng thị giác sau ảnh mà các bác sĩ phẫu thuật thường gặp trong các ca mổ từ trang phục màu trắng, theo nhà tâm lý học John Werner (chuyên nghiên cứu về thị lực tại Đại học California) cho biết màu xanh không chỉ giúp thị lực của bác sĩ trở nên tinh tường và cón giúp các bác sĩ nhạy cảm hơn với các sắc thái khác nhau của màu đỏ trong quá trình phẫu thuật. Thêm vào đó, màu xanh có giúp cho mắt các bác sĩ dịu hơn tạo cảm giác thư giãn và giúp bác sĩ làm việc hiệu quả hơn trong quá trình phẫu thuật đầy áp lực.

Kèm theo đó, màu xanh của bộ trang phục phẫu thuật còn giúp các bác sĩ tập trung hơn, giảm thiểu những sai sót trong quá trình phẫu thuật và tăng mức độ thành công của ca mổ. Chính những nguyên nhân đó mà hiện nay trong các phòng phẫu thuật ngoài trang phục của các bác sĩ màu xanh thì những vật dụng trong phòng mổ như ga trải bàn mổ cũng được thay bằng màu xanh.

Bí ẩn về màu xanh trong trang phục của bác sĩ phẫu thuật vẫn còn nhiều bí ẩn cần khai phá. Tuy nhiên dù ở phương diện nào, những trang phục dù màu trắng hay màu xanh vẫn toát lên phong thái tự tin của bác sĩ, tạo cảm giác yên tâm đối với với người bệnh. Nếu bạn yêu thích màu xanh nhẹ nhàng hay màu trắng tinh khôi  của trang phục ngành Y và mong muốn trở thành một trong những thành phần của ngành y tế, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – chuyên đào tạo ngành Y, Dược với phương pháp đào tạo chuyên nghiệp giữa lý thuyết và thức hành là một trong những gợi ý mà bạn có thể tham khảo.

Bích Nhuần – Ytevietnam.edu.vn