Vì sao bác sĩ xứng đáng được nhận lương cao

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Làm bất cứ ngành nghề gì trong xã hội thì hầu hết lương đều được trả tương xứng với những khó khăn trong công việc. Ấy thế mà nghề Y dù có vất vả bội phần thì đồng lương vẫn cứ “lẹt đẹt”

Vì sao bác sĩ xứng đáng được nhận lương cao?

Bác sĩ là một nghề cao quý

Từ trước tới nay sức khỏe luôn được ví như vàng và công việc quan trọng của mỗi người bác sĩ là đem đến một chất lượng cuộc sống tốt hơn xã hội. Khi đến gặp bác sĩ chẳng phải họ sẽ giúp bạn giảm bớt nỗi đau, bệnh được chữa lành, chất lượng cuộc sống được cải thiện vậy tại sao mua sức khỏe, bảo trì sức khỏe với cái giá rẻ được. Hầu hết mọi người đều có thể bỏ ra khoản tiền lớn để mua những thứ không quá thực sự cần thiết nhưng lại có thể tiếc vài trăm để khám bệnh, nên lúc nào vào bệnh viện cũng đòi hỏi chất lượng tốt nhưng giá dịch vụ phải thật rẻ.

Bác sĩ phải hi sinh những năm tháng bị đánh mất

Quãng thời gian tươi đẹp nhất của một đời người là những năm 20-30 tuổi, những năm đó sức khỏe con người rất tốt, đẹp đẽ, yêu đương, hẹn hò, không có trách nhiệm gia đình. Nhưng với những người học ngành Y thì quãng thời gian này họ lại phải ngồi miệt mài trên các giảng đường trường Đại học, Cao đẳng, học thêm liên thông Cao đẳng Điều dưỡng, văn bằng 2, rồi lại thêm vài năm học nội trú hoặc chuyên khoa hoặc cao học, tối ngày chỉ thấy học và học mà vẫn chưa đủ. Họ mất đi những mối quan hệ lãng mạn với người yêu so với bạn bè cùng trang cùng lứa. Một khoảng thời gian đẹp nhất của con người thì người bác sĩ bị vùi đầu trong sách vở, sáng đi bệnh viện chiều học lý thuyết suốt, những cuộc vui chơi của bạn bè cùng trang lứa đành phải gác lại vì trách nhiệm cao cả.

Nghề Y áp lực luôn lớn nhưng chế độ thì cứ mãi thấp

Bác sĩ là một nghề khó khăn

Thông thường các nghề nguy hiểm, giờ giấc không ổn định, công việc khó khăn, thời gian kéo dài, tổn hao sức khỏe thì thường phải được trả lương cao hoặc chế độ rất tốt. Đó gần như là quy định chung của tất cả mọi nghề trên thế giới nhưng điều đó lại không đúng với nghề Y. Nghề Y có đầy đủ các đặc tính của một nghề khó khăn và cực nhọc, vậy tại sao không xứng đáng được trả lương cao. Nghề Y khó khăn, áp lực thường bị căng thẳng kéo dài, đặc biệt khi gặp những ca bệnh chuyên khoa khó hoặc trong quá trình làm việc bị người nhà bệnh nhân dọa đánh, kiện thưa, bị bệnh viện kỷ luật. Nguy cơ lây nhiễm các bệnh từ các chất tiết của bệnh nhân. Nghề này nếu không kiên trì, đam mê, cống hiến, yêu nghề thì không thể nào trụ được.

Có trách nhiệm pháp lý cao

Bất cứ hành động nào của bác sĩ trên người bệnh nhân, bác sĩ sẽ phải chịu trách nhiệm suốt cuộc đời với hành động đó. Bệnh nhân có thể thưa kiện bác sĩ ngay và hiển nhiên bác sĩ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Vì vậy những việc làm của bác sĩ, thầy thuốc tư vấn phải làm sao chữa trị tốt nhất cho bệnh nhân trong mọi trường hợp. Nhưng mọi người nào đâu có hiểu xảy ra sai sót y khoa còn rất nhiều nguyên nhân chứ không chỉ do bác sĩ. Tốc độ tăng của lương bổng của người bác sĩ không tỷ lệ thuận với tỷ lệ đòi bồi thường của bệnh nhân ngày nay và còn vô vàn những trách nhiệm khác mà người bác sĩ luôn phải chịu thiệt thòi lớn từ công việc mang lại.

Không biết bao nhiêu đó có đủ thuyết phục bác sĩ phải xứng đáng là người được trả lương cao không?

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới