Vì sao chị em phụ nữ tuổi trung niên nên tập Yoga mỗi ngày

Yoga cho phụ nữ tuổi trung niên không chỉ giúp cơ thể dẻo dai, kéo dãn cơ, xương,…mà còn giúp điều hòa hơi thở, giúp cơ thể khỏe mạnh, cải thiện tinh thần hiệu quả.

Vì sao chị em phụ nữ tuổi trung niên nên tập Yoga mỗi ngày

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích, ở lứa tuổi trung niên thể bắt đầu quá trình lão hóa tự nhiên, tâm trí và cơ thể bắt đầu mệt mỏi, không còn cảm thấy hứng thú với những điều xung quanh trong cuộc sống. Tuổi trung niên nội tiết tố sinh dục (estrogens) giảm, các endorphins (cảm giác hưng phấn tự nhiên), rụng trứng không đều, không được tiết ra dẫn đến hệ lụy của rất nhiều căn bệnh mãn tính như: loãng xương, cao huyết áp, tăng cân, tiểu đường, ung thư vú và hội chứng tiền mãn kinh, nguy cơ ung thư tử cung,…Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), ở tuổi trung niên cơ thể người phụ nữ không thể tham gia các hoạt động đòi hỏi sự nhanh nhẹn như chạy bộ, bơi lội, bóng đá… vì thế yoga là sự lựa chọn an toàn và phù hợp ở lứa tuổi này.

• Giảm cân

Theo nhận định của các Bác sĩ chuyên khoa, các động tác trong Yoga như vặn mình, uốn người, với các tư thế nhẹ nhàng nhưng tác động sâu vào các bắp thịt giúp đốt cháy mỡ, giảm cân đem lại vẻ đẹp hình thể cho chị em.

• Phòng tránh & Điều trị ung thư vú

Tập Yoga giúp giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng cuộc sống thông qua các bài tập kiểm soát hơi thở, thiền định, và những phương pháp thư giãn, chính những bài tập này giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú và cũng có tác dụng rất tốt đối với những bệnh nhân đang điều trị bức xạ. Những ảnh hưởng tích cực của yoga tồn tại khá lâu. Sau khi điều trị kết thúc, những phụ tập yoga nhận thấy sức khỏe của họ tốt hơn.

• Cải thiện trí nhớ

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, những người thường xuyên luyện tập Yoga giúp cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung. Các động tác Yoga buộc bạn phải thực sự tập trung trong lớp học, điều này đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mãn kinh và tiền mãn kinh.

Yoga giúp chị em phụ nữ tuổi mãn kinh giảm cân hiệu quả

• Giảm căng thẳng và đau nhức

Yoga đã giúp nhiều phụ nữ bị chấn thương được phục hồi, giảm mệt mỏi, chống trầm cảm và có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

• Hạn chế các cơn bừng nóng

Yoga sẽ giúp hạn chế cơn bừng nóng khắp cơ thể (bốc hỏa) là một trong những triệu chứng của tiền mãn kinh và mãn kinh.

• Giúp ngủ ngon

Yoga giúp cải thiện lưu thông máu, thư giãn cơ để dễ ngủ hơn điều này vô cùng có lợi đối với những phụ nữ tuổi trung niên khi mà khả năng ngủ sau ngày một giảm đi.

• Giảm các triệu chứng tiền mãn kinh

Theo những tin tức y tế mới nhất, chị em tuổi trung niên thường xuất hiện một số biểu hiện của tiền mãn kinh như bốc hỏa, hồi hộp, cáu gắt…Yoga có thể giúp chị em giải quyết được tình trạng này triệt để. Yoga là chuỗi các động tác kết hợp với kỹ thuật thở khác nhau, vì thế các được giảm thiểu các dấu hiệu trên. Yoga còn điều hòa nội tiết tố estrogen và làm chậm lão hóa da, giúp da sáng, căng và mịn màng.

Lợi ích tuyệt vời của việc tập luyện yoga đối với sức khỏe và cuộc sống là điều không thể bàn cãi đặc biệt đối với phụ nữ tuổi trung niên. Hy vọng thông qua bài viết này, chị em ở độ tuổi trung niên sẽ có thêm cơ sở để quyết định lựa chọn có nên tập yoga hay không.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn