Vì sao nên điều trị viêm họng bằng nước muối thay kháng sinh?

Chị Mai – Hà nội có hỏi: Thưa bác sĩ, tôi bị ho, viêm họng nhưng không bị sốt đã được 5 ngày. Đi khám bác sĩ dặn không cần uống kháng sinh mà chỉ súc miệng bằng nước muối hàng ngày. Bác sĩ có thể giải thích vì sao lại như vậy? Nước muối có tác dụng gì đối với bệnh viêm họng?

dieu-tri-viem-hong-1

Điều trị viêm họng có nên dùng kháng sinh

Vì sao điều trị viêm họng bằng nước muối thay kháng sinh?

Viêm họng là bệnh đường hô hấp dễ dàng khởi phát khi giao mùa, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh. Đây là bệnh chuyên khoa phổ biến,ai cũng có ít nhất 1 lần bị viêm họng. Theo các bác sĩ khoa hô hấp, có tới 70-80% các ca viêm họng ở người lớn là do virut.

Trong trường hợp này, dùng thuốc kháng sinh không diệt được virut nên hầu hết các trường hợp mới bị mắc viêm họng mà chưa có bội nhiễm (nhiễm vi khuẩn). Do vậy việc sử dụng kháng sinh trong thời điểm này là không cần thiết.

Thuốc kháng sinh có tác dụng kìm khuẩn hoặc diệt khuẩn khá mạnh nên có thể làm chấm dứt ngay những triệu chứng khó chịu của viêm họng như đau, sưng, ngứa rát họng, ho.

Tuy nhiên kháng sinh chid có tác dụng khi viêm họng do vi khuẩn. Kháng sinh khi nạp vào cơ thể có thể diệt luôn hệ vi khuẩn có lợi đang tồn tại tron cơ thể đặc biệt là đường ruột nên có thể làm giảm khả năng tiêu hóa, hấp thụ dưỡng chất. Khi sử dụng kháng sinh, cơ thể mệt mỏi giảm sức đề kháng khiến bệnh tái phát nhanh hơn.

Thuốc kháng sinh không thể diệt nấm, virut nên việc sử dụng bừa bãi, lạm dụng kháng sinh vừa gây lãng phí tiền bạc mà còn dẫn đến nhờn thuốc, kháng thuốc, giảm sức đề kháng cho cơ thể.

dieu-tri-viem-hong

Điều trị viêm họng bằng muối tốt cho sức khỏe

Khi bệnh nhân uống kháng sinh nặng, liều cao không đỡ hoặc đỡ nhưng bệnh sẽ tái phát nhanh. Bởi vậy trong trường hợp của chị Hoa, bác sĩ sẽ không chỉ định dùng kháng sinh, tức là bạn bị viêm họng do virut.

Tác dụng chữa viêm họng bằng nước muối sinh lí?

Nước muối sinh lí rất an toàn, dùng để chữa các bệnh đường hô hấp như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm họng.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết nước muối sinh lí là môi trường đẳng trương, nên khi súc miệng bằng nước muối thì nước ở các mô sưng, viêm được thoát ra ngoài.  Khi mất nước ở các mô đang sưng tấy sẽ giảm hiện tượng viêm, tạo cảm giác dễ chiu.

Muối không những có tác dụng sát khuẩn, nước muối nhẹ còn nâng cao môi trường PH và ngăn chặn vi khuẩn phát triển (do vi khuẩn cần môi trường PH thấp để phát triển). Bởi vậy súc miệng bằng nước muối sinh lí là cách đơn giản nhất, ít tốn kém nhất giảm triệu chứng viêm họng, ngăn nhiễm trùng, đau họng hiệu quả nhất.

Vừa rồi các bác sĩ đã tư vấn vì sao bị viêm họng sử dụng nước muối thay thuốc kháng sinh? Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định  cách điều trị viêm họng hiệu quả.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn