Vì sao phụ nữ dễ bị bệnh loãng xương hơn nam giới?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Phụ nữ là một trong những đối tượng hay bị mắc bệnh loãng xương nguy hiểm. Vậy bạn có biết, tại sao phụ nữ dễ bị bệnh loãng xương hơn nam giới? Hãy cùng theo dõi qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Thường phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới

Thường phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới

Nguyên nhân khiến phụ nữ dễ bị loãng xương

  • Phụ nữ có xương nhỏ và mỏng hơn nam giới:

Theo các bác sĩ chuyên khoa xương khớp phân tích, thì thông thường thì xương của phụ nữ luôn nhỏ, mỏng hơn so với nam giới, nên  khi đến một độ tuổi nhất định thì mật độ xương của nữ giới sẽ giảm mạnh hơn, khiến tăng nguy cơ mắc phải bệnh loãng xương nhiều hơn nam giới.

  • Nam giới có nhiều cơ hơn:

 Phụ nữ dễ bị bệnh loãng xương hơn nam giới, vì nữ giới có ít cơ hơn nam giới. trong khi đó thì cơ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa xương. Hằng ngày, dưới áp lực liên tục của các cơ tạo ra cho hệ xương, sẽ giúp các xương luôn trong quá trình bị kích thích tái tạo xương khiến xương dẻo dai và khỏe mạnh hơn.

Lười vận động phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới

Lười vận động phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới

  • Phụ nữ hay mắc các bệnh về tuyến giáp

Phụ nữ hay bị mắc các bệnh về tuyến giáp, trong khi đó căn bệnh này chính là nguyên nhân chính làm giảm khả năng hấp thụ cũng như tái hấp thụ lượng canxi của cơ thể. Nguy hịa hơn, thì các bệnh về tuyến giáp cũng làm giảm lượng vitamin D có trong cơ thể. Hai yếu tố này khi kết hợp với nhau, làm nguy cơ gây các bệnh chuyên khoa về xương khớp, trong đó có bệnh loãng xương của phụ nữ tăng vọt.

  • Do thay đổi nội tiết:

Khi mang thai và sinh con, nội tiết tố của người phụ nữ thay đổi. Đặc biệt, trong khoảng thời gian mang thai, xương phụ nữ thường bị mất một lượng canxi khá lớn. Nguyên nhân là dó thai nhi sẽ lấy trực tiếp khoáng chất, cũng như canxi từ cơ thể mẹ. Do đó, nếu càng sinh nở nhiều lần, thì lượng canxi trong xương của phụ nữ se mất đi càng nhiều, nguy cơ loãng xương càng cao.

mang bầu nhiều khiến cho phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới

Mang bầu nhiều khiến cho phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới

  • Lười vận động

Thông thường, thì nữ giới thường lười vận động hơn nam giới. Trong khi đó, chính sự vận động này lại giúp cho bộ xương của bạn phát triển tốt, dẻo dai và chắc khỏe hơn.

Trên đây là những nguyên nhân, khiến cho phụ nữ dễ bị bệnh loãng xương hơn nam giới. Vậy nên hàng ngày bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống và tập thể thao đều đặn… để hạn chế và điều trị bệnh loãng xương một cách hiệu quả nhất nhé.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới