Viêm âm đạo ở phụ nữ tiền mãn kinh có nguy hiểm không?

Phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh thường có những rối loạn về tâm sinh lý, thay đổi hormone nội tiết tố, có nguy cơ mắc các bệnh về phụ khoa, đặc biệt là viêm âm đạo.

Viêm âm đạo ở phụ nữ tiền mãn kinh

Theo đó, chị em phụ nữ cần tìm hiểu về viêm âm đạo ở độ tuổi tiền mãn kinh để bảo vệ sức khỏe của mình ngay từ bây giờ.

Vì sao phụ nữ tiền mãn kinh dễ bị viêm âm đạo?

Buồng trứng là nơi chủ yếu sản xuất estrogen, progesteron – nội tiết tố nữ của cơ thể. Từ giai đoạn tiền mãn kinh trở đi, hoạt động buồng trứng suy yếu và sẽ dừng hẳn việc sản xuất các nội tiết tố làm cho cơ chế bảo vệ để chống lại nhiễm khuẩn của estrogen, progesteron đem lại cũng bị mất.

Bình thường, pH âm đạo dao động từ 3,5-4,8, hơi acid dịch tiết lỏng và có mùi. Ở môi trường này, vi khuẩn tốt và xấu đều có, nhưng “chung sống hòa bình”. Khi sự thiếu hụt các chất nội tiết tố sẽ khiến âm đạo của phụ nữ tiền mãn kinh bị teo mỏng, khô, biểu mô âm đạo không chứa các glycogen, thiếu các chất dịch và acid lactic để môi trường toan, diệt khuẩn. Chính vì thế, vi khuẩn, nấm có cơ hội phát triển mạnh, dễ dàng tấn công vào gây viêm âm đạo.

Dấu hiệu viêm âm đạo ở phụ nữ tiền mãn kinh

• Ngứa âm đạo, âm hộ, kèm cảm giác nóng rát.
  • Có mùi hôi ở bộ phận sinh dục, đặc biệt khi quan hệ tình dục thấy khô hạn đau rát.
  • Khí hư nhiều, màu trắng xám, có mùi rất hôi và tanh là biểu hiện của viêm âm đạo do nhiễm tạp khuẩn.
  • Vùng kín sưng đỏ gây tiểu khó, tiểu buốt hoặc đau khi sinh hoạt tình dục
  • Đau bụng dưới.

Trên đây là những triệu chứng của chứng viêm âm dạo ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Điều trị viêm âm đạo ở phụ nữ tiền mãn kinh

• Dùng Estrogen để chống làm khô âm đạo, tăng khả năng chống lại khả năng nhiễm khuẩn, cân bằng hormone trong cơ thể. Ví dụ: có thể dùng ovestin (biệt dược của estriol) viên 1mg đặt âm đạo mỗi tối trước khi đi ngủ.
  • Nếu bệnh nhân chống chỉ định dùng estrogen và có nguy cơ cao nhiễm khuẩn tiết niệu tái phát và nhiễm khuẩn âm đạo thì nên chuyển sang dùng progesterone tự nhiên.
  • Tăng cường giữ vệ sinh ở âm hộ, âm đạo. Thường xuyên thay quần lót, dùng dung dịch rửa cân bằng âm đạo, giữ vệ sinh sạch sẽ.
  • Bệnh nhân bị viêm âm đạo do nấm, dùng kháng sinh kháng nấm nhóm 5-imidazole như metronidazol, viêm đặt âm đạo như miconazole, clotrimazole, ticoconazole.

Điều trị viêm âm đạo ở phụ nữ tiền mãn kinh

Lưu ý, việc sử dụng kháng sinh mục đích điều trị kháng nấm thực chất không hề có lợi, nó chỉ đem lại kết quả tạm thời điều trị thời gian ngắn ngày vì nguyên nhân của bệnh là do mất cân bằng hormone. Vậy nên cần bổ sung nội tiết tố tự nhiên từ thực phẩm thức ăn ví dụ mầm đậu nành. Nếu bổ sung bằng tân dược cần tham khảo chỉ định của bác sĩ.

Phòng tránh viêm âm đạo ở phụ nữ tiền mãn kinh

Thầy thuốc tư vấn khuyên chị em nên phòng tránh bệnh viêm âm đạo ở tuổi tiền mãn kinh như sau:

• Bổ sung nội tiết tố hormone qua các thực phẩm chức năng để cân bằng nội tiết, giúp phòng ngừa và điều trị viêm âm đạo. Cần lưu ý các loại thuốc nội tiết cần tham khảo ý kiến chuyên môn của bác sĩ. Nên bổ sung bằng các thực phẩm tự nhiên trong đời sống hằng ngày ví dụ như các loại rau giá đỗ, sữa đậu nành, các loại hạt hay mầm đậu nành rất tốt.
  • Tăng cường giữ vệ sinh ở âm đạo. Thay rửa 1 ngày ít nhất 2 lần với dung dịch vệ sinh phụ nữ và nước sạch.
  • Không thụt rửa sâu trong âm đạo dễ gây tổn thương và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
  • Tránh mặc quần lót quá chật hoặc quá ẩm ướt. Nên thay quần lót 2 lần/ ngày.
  • Không nên dùng dung dịch xà phòng hoặc dung dịch tẩy rửa mạnh để vệ sinh âm đạo vì các dung dịch có tính sát khuẩn mạnh sẽ làm mất đi môi trường âm đạo, làm cho vi khuẩn dễ tấn công càng dễ gây ra viêm nhiễm.

Chỉ cần thực hiện các biện pháp trên thì bạn có thể tránh được bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Nguồn ytevietnam.edu.vn