Viêm âm hộ – âm đạo do nấm Candida

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhiễm nấm phụ khoa là một bệnh thường gặp ở nữ giới, mà nguyên nhân chính là Candida albicans (90%). Ở điều kiện bình thường, nấm thường trực trong môi trường ở dạng bào tử nhưng không gây bệnh.

Viêm âm hộ - âm đạo do nấm Candida

Viêm âm hộ – âm đạo do nấm Candida

Khi có điều kiện thuận lợi như thời tiết nóng, ẩm hoặc gây mất cân bằng môi trường sinh lý âm đạo, nấm sẽ phát triển và gây bệnh. Có hai hình thức khác nhau về sự diễn biến của bệnh: Nhiễm nấm cấp tính và nhiễm nấm mãn tính. Việc điều trị viêm âm đạo do nấm sẽ khó khăn hơn khi có sự suy giảm miễn dịch. Candida albicans hiện diện trong âm đạo với một số lượng nhỏ và bị lấn át bởi vi khuẩn có lợi của âm đạo.

Dưới đây là nguyên nhân và triệu chứng của viêm âm đạo – âm hộ do nấm Candida, hy vọng mọi người sẽ có thêm những thông tin hữu ích.

Nguyên nhân gây viêm âm hộ – âm đạo

– Yếu tố thuận lợi:

+ Suy giảm miễn dịch (nhiễm HIV, điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch).

+ Dùng corticoid làm giảm sức đề kháng của cơ thể, kháng sinh phổ rộng kéo dài làm rối loạn hệ vi sinh vật của âm đạo, làm pH thay đổi, viên thuốc tránh thai kết hợp có thể làm thay đổi độ pH trong âm đạo, thuận lợi cho nấm phát triển.

+ Thay đổi nội tiết ít khi bị nhiễm nấm ở phụ nữ sau mãn kinh thiếu estrogen, bé gái chưa dậy thì. Thai nghén, biểu mô âm đạo chứa nhiều glycogen, trực khuẩn Dodertein trong âm đạo phân hủy glycogen thành acid lactic nhiều, làm pH âm đạo xuống thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển, nhất là trong 3 tháng cuối.

+ Bệnh đái tháo đường, nhiều đường trong dịch tiết âm đạo.

+ Hoạt động tình dục: Bệnh nấm âm phổ biến nhất ở phụ nữ có quan hệ tình dục và đôi khi hoạt động này làm tổn thương tế bào niêm mạc.

+ Sử dụng quá nhiều xà phòng chứa acid hoặc môi trường nóng ẩm.

+Cách vệ sinh không đúng: Vệ sinh cần theo hướng từ trước ra sau để tránh gây nhiễm nấm âm đạo từ đường tiêu hóa.

+ Thụt rửa âm đạo… cũng có khả năng kích thích sự phát triển của nấm

– Cách lây truyền:

+ Nhiễm nấm âm đạo lây truyền qua giao hợp đường âm đạo.

+ Giao hợp khi đang điều trị hoặc điều trị chưa triệt để.

+ Nhiễm nấm âm đạo có thể từ hậu môn.

Nguyên nhân gây viêm âm hộ - âm đạo

Nguyên nhân gây viêm âm hộ – âm đạo

Triệu chứng và chẩn đoán

– Lâm sàng:

+ Ngứa rát âm hộ, có vết xây xước do gãi nhiều, có thể đái khó hoặc đái buốt.

+ Ra nhiều khi hư hột hoặc như váng sữa, không hôi.

+ Đau khi giao hợp.

+ Âm hộ viêm đỏ, sưng nề.

+ Đặt mỏ vịt thấy âm đạo viêm đỏ, chạm dễ chảy máu, nhiều khí hư như váng sữa bám thành âm đạo.

+ Cổ tử cung có thể bình thường hoặc viêm đỏ phù nề. Khi soi cổ tử cung, bôi lugol, quan sát thấy cổ tử cung và thành âm đạo bắt màu lugol không đều, nham nhở nếu nhiễm nấm cấp tính.

– Chẩn đoán:

+ Dựa vào triệu chứng lâm dàng: Hỏi bệnh, quan sát âm hộ, khám mỏ vịt khí hư âm đạo, tổn thương viêm do nấm ở cổ tử cung và thành âm đạo.

+ Xét nghiệm chẩn đoán: Bệnh phẩm cần được xét nghiệm ngay vì nếu để quá 24 giờ, dù ở nhiệt độ thấp, vi nấm có thể phát triển nhanh chóng làm sai lệch chẩn đoán. Bệnh viêm âm đạo – âm hộ rất phổ biến.

+ Phát hiện bằng kính hiển vi: Soi tươi bằng cách nhỏ nước muối sinh lý vào bệnh phẩm dịch tiết âm đạo, soi tươi tìm nấm, trên kính hiển vi sẽ thấy các bào tử nấm Candida có hình bầu dục hoặc tròn, có chồi hoặc không có chồi, kích thước từ 3 – 6 µm, phải có ít nhất 3 bào tử nấm trên một vi trường; Nhuộm Gram xác định nấm khi có 3 – 5 bào tử ở dạng nẩy chồi trên một vi trường. Phương pháp này dễ tiến hành, cho kết quả nhanh, độ đặc hiệu cao (99%).

+ Nuôi cấy: Dùng tăm bông lấy bệnh phẩm nuôi cấy trong môi trường thạch Sabouraud trong vài giờ và ủ ấm 2 ngày ở nhiệt độ 37°C. Khuẩn lạc của nấm candida có màu trắng ngà và sền sệt.

+ Phát hiện kháng nguyên Candida: Khi có Candida trong dịch tiết âm đạo, phức hợp kháng nguyên – kháng thể được tạo thành dưới dạng những hạt ngưng kết, có thể thấy được bằng mắt thường. Kỹ thuật này cho kết quả nhanh nhưng đắt tiền.

+ Phát hiện ADN của Candida: Kỹ thuật này cho phép xét nghiệm đồng thời nấm, TrichomonasGardnerella trong dịch tiết âm đạo. Kỹ thuật này có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhưng cũng đắt tiền.

+ Chẩn đoán kháng thuốc khi bệnh nhân có triệu chứng nhiễm nấm 3 lần trong một năm và có ít nhất một lần được làm xét nghiệm chẩn đoán nhiễm nấm âm đạo. Một số bệnh nhân nhiễm nấm tái phát sau điều trị kháng sinh chống nhiễm khuẩn.

Trên đây là thông tin thầy thuốc tư vấn dành cho chị em bị mắc bệnh.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới