Viêm gan B “sát thủ” âm thầm gây nên ung thư gan

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hàng năm, có tới hơn 2 vạn bệnh nhân tử vong do các biến chứng từ bệnh viêm gan B. Nguyên nhân là do người bệnh thường chủ quan, và phát hiện bệnh muộn.

Bệnh nhân hầu như không biết mình đang có mầm bệnh trong cơ thể, chỉ khi có biến chứng dấu hiệu nặng sẽ đi chẩn đoán, xét nghiệm, lúc này việc điều trị viêm gan B gặp khó khăn, tốn kém hơn nhiều.

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Viêm gan B là bệnh chuyên khoa do virus xâm nhập vào cơ thể, gây nên viêm gan B cấp tính. Ở người lớn, có tới hơn 90% sẽ loại bỏ virus sau 6  tháng và trở nên miễn nhiễm với bệnh này. Bệnh khỏi mà không để lại di chứng. 10% số đó, cơ thể miễn dịch yếu nên sẽ chuyển sang giai đoạn viêm gan B mãn tính. Giai đoạn này cực kỳ nguy hiểm, không chữa kịp thời dễ bị ung thư gan.

viêm gan B
Viêm gan B không chữa trị kịp thời dễ biến chứng ung thư gan

Người mẹ bị viêm gan siêu vi B, thì tỉ lệ lây nhiễm sang trẻ sơ sinh rất cao. Nếu trẻ bị nhiễm bệnh không  xử lí kịp có thể gây suy gan khi trưởng thành.

Viêm gan siêu vi B cấp tính bệnh nhân thấy có biểu hiện như cảm cúm, buồn nôn, kém ăn, ngứa khắp người. Bệnh nặng hơn cơ thể sốt, vàng da, vàng mắt, đau khớp, nước tiểu màu vàng sậm. Biểu hiện này  thường nhẹ nên bệnh nhân chủ quan.

Bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính thì bệnh nhân không có triệu chứng, chỉ thấy  đôi khi chán ăn mệt mỏi. Nên người ta gọi viêm gan B là sát thủ âm thầm làm hại người.

Xơ gan, ung thư gan biến chứng nặng nề của bệnh viêm gan B

Xơ gan

Chữa bệnh viêm gan B muộn có thể dẫn đến xơ gan. Theo các bác sĩ xơ gan là do các tế bào gan dần bị thay thế bởi các tổ chức xơ hóa, giảm chức năng gan. Bệnh nhân sẽ có biểu hiện như người uể oải, rối loạn tiêu hóa tuy nhiên đa phần không có triệu chứng rõ rệt.

Xơ gan giai đoạn cuối, bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, sụt cân nhanh, rối loạn đại tiểu tiện, vàng mắt, vàng da.  Bệnh nhân bị cổ trướng, bụng phình t do áp lực tĩnh mạch cửa tăng. Nếu xơ gan giai đoạn cuối thì gan sẽ không thể phục hồi được nữa. Bệnh nhân sẽ tử vong do vỡ tĩnh mạch thực quản, hôn mê gan, nhiễm khuẩn.

viêm gan B
Bị viêm gan B nên chữa trị sớm

Ung thư gan

Các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ có khoảng 10-20% bệnh nhân viêm gan B có thể biến chứng thành ung thư gan. Bệnh nhân bị nhiễm virus sẽ có nguy cơ bị ung thư gan cao gấp 200 lần người bình thường. Theo thống kê tại nước ta có đến 60-70% ca ung thư có nhiễm virus viêm gan B.

Virus B hoạt động gây nên suy yếu, xơ hóa gan hình thành nên các tổ chức tế bào ác tính. Bệnh nhân sẽ thấy đau bụng, phù. Đa số các trường hợp ung thư gan đều phát hiện giai đoạn muộn thì đã không kịp điều trị. Khi bị ưng thư gan người bệnh có thời gian sống trung bình là 2 năm, nhưng khi đã phát hiện bệnh chỉ sống thêm được  3-6 tháng nữa.

Mức độ biến chứng nặng nề của viêm gan siêu vi B chúng ta đã biết. Do đó  hãy trang bị kiến thức và phòng bệnh viêm gan B là điều vô cùng cần thiết.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới