Viêm loét đại trực tràng chảy máu nguy hiểm như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm loét đại tràng chảy máu cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Để tránh những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét đại trực tràng

Nguyên nhân của bệnh viêm loét đại trực tràng cũng chưa rõ nhưng nó liên quan tới quá trình đáp ứng khả năng đáp ứng miễn dịch. Đây là chứng bệnh viêm ruột, ban đầu ở đại trực tràng sau đó lan vào bên trong, tổn thương có thể toàn bộ đại tràng đôi khi ra ruột non.

Ai cũng có thể mắc bệnh này nhưng phổ biến nhất là ở độ tuổi 15 – 30 và 60 – 70 tuổi.

 Triệu chứng viêm loét đại trực tràng chảy máu

Đây là căn bệnh chuyên khoa đường tiêu hóa. Dựa vào mức độ tổn thương của đại trực tràng mà có những biểu hiện bệnh khác nhau. Nhưng triệu chứng điển hình nhất là tiêu chảy nhiều, phân nhầy có lẫn máu, bệnh nặng có khi chỉ là máu. Bệnh nhân có thể bị mót rặn khi đại tiện. Giai đoạn đầu dễ nhầm với bệnh kiết lỵ.

viêm loét đại trực tràng chảy máu
Viêm loét đại trực tràng chảy máu người bệnh đau bụng

Khi bệnh nhẹ có thể thấy đi đại tiện nhầy máu kéo dài dưới 4 ngày. Bệnh khu trú ở trực tràng hoặc đại tràng sigma, ít gây tổn thương ở phía trên. Bệnh có thể diễn biến nặng hơn.

Khi bệnh ở thể nặng người bệnh sẽ thấy đau quặn bụng, đại tiện phân ra máu, đại tiện nhiều lần vào ban đêm. Kèm theo những triệu chứng như sốt, giảm protein máu, bệnh nhân mệt mỏi.  Nếu đại tiện ra máu nhiều hơn 6 lần/ngày, đau rát hậu môn, mót rặn, nhịp tim nhanh, sốt cao, bụng trướng. Bệnh nhân có thể khát nước, người hốc hác, sưng đau vùng thắt lưng hoặc vùng chậu không điều trị kịp còn có thể tử vong do xuất huyết hoặc giãn đại tràng nhiễm độc.

Làm thế nào để chẩn đoán viêm loét đại trực tràng

Để chẩn đoán thì dựa vào nội soi trực tràng, kết hợp với sinh thiết. Nếu soi đại tràng phải cẩn thận tuyệt đối không nên bơm hơi nhiều có thể gây thủng ruột.

Do vậy để chẩn đoán chính xác thì các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân làm các xét nghiệm như xét nghiệm phân, xét nghiệm máu, sinh hóa, giảm vitamin B12, Fe huyết thanh… Chụp Xquang khung đại tràng, nội soi khung đại tràng và sinh thiết niêm mạc đại tràng là những phương pháp chẩn đoán chính xác.

viêm loét đại trực tràng chảy máu
Chẩn đoán viêm loét đại trực tràng

 Viêm loét đại trực tràng chảy máu có nguy hiểm không?

Khi điều trị viêm loét trực tràng chảy máu không kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng như bệnh nhân bị suy kiệt, thiếu máu, sốc do nhiễm độc, thủng đại trực tràng.

Biến chứng nhẹ của ruột là polyp, chiếm khoảng 20% trường hợp. Một số biến chứng hiếm gặp hơn là nứt hậu môn và rò hoặc áp xe hậu môn. Người bệnh có thể bị chảy máu nặng, hẹp đại tràng, phình đại tràng do nhiễm độc, thủng có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng.

Không những vậy còn có thể dẫn đến một số biến chứng như viêm quanh mật quản, viêm khớp, viêm da mủ hoại thư, viêm bể thận và sỏi thận. Trong những đợt cấp của viêm loét đại trực tràng sẽ có hiện tượng chảy máu lan rộng, có biến chứng đông máu rải rác nội mạc.

 Vậy làm thế nào để điều trị viêm loét đại trực tràng?

viêm loét đại trực tràng chảy máu
Cần điều trị sớm bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu

Theo các bác sĩ chuyên khoa hiện nay chưa có thuốc điều trị khỏi bệnh hoàn toàn mà chỉ có thể  điều trị lui bệnh.

Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu, một số loại thuốc thường dùng phối hợp là corticoid, sulfasalazin, một số chất dẫn của nó azathioprin, cyclosporin.Nhưng tùy thuộc vào tình trạng bệnh, giai đoạn của bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng những loại thuốc khác nhau.

Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng là cách duy nhất để điều trị viêm loét đại trực tràng hoàn toàn nhưng chỉ áp dụng trong trường hợp bệnh nặng, gây nhiễm độc, thủng đại tràng hoặc dùng thuốc điều trị cũng không có tác dụng.

Đồng thời bác sĩ tư vấn bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa. Không nên căng thẳng làm việc quá nhiều. Tuyệt đối không dùng chất kích thích, uống đủ nước và có chế độ khám sức khỏe định kỳ.

Phát hiện thấy các triệu chứng thì cần khám bệnh sớm, điều trị khi tổn thương chưa lan rộng, theo dõi định kỳ để tránh bệnh tiến triển thành ung thư.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới