Viêm lưỡi di trú là gì, dấu hiệu nhận biết có khó không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vùng viêm của lưỡi thường trên bề mặt lưỡi hoặc đầu lưỡi. Chúng thường không đều có màu đỏ dạng teo, có viền bao bọc vàng nhẹ. Thường bệnh sẽ tự khỏi nhưng khiến mẹ và bé  khó chịu.

Khi bị viêm lưỡi di trú  trên lưỡi trẻ thường có các mảng đỏ mịn
Khi bị viêm lưỡi di trú trên lưỡi trẻ thường có các mảng đỏ mịn

Dấu hiệu nhận biết viêm lưỡi di trú

Khi bị viêm lưỡi di trú  trên lưỡi trẻ thường có các mảng đỏ mịn với nhiều hình dáng bất thương trên đầu lưỡi hoặc bề  mặt lưỡi.

Những tổn thương trên lưỡi cũng thường xuyên thay đổi theo các vị trí khác nhau, với những hình dạng và vị trí khác.

Viêm lưỡi di trú thường không đau, không làm mất vị giác hoặc không có bất kỳ biểu hiện nào. Nhưng cũng có một số trường hợp người bệnh cảm thấy khó chịu, đau hoặc thấy nóng rát khi tiếp xúc với các loại thức ăn cay nóng hoặc mặn quá.

Bệnh này có thể tồn tại trong nhiều tháng thậm chí nhiều năm. Thường bệnh sẽ tự khỏi nhưng rất dễ có thể tái phát trở lại.

Nguyên nhân gây viêm lưỡi di trú.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý viêm lưỡi di trú chủ yếu do bề mặt lưỡi tự thay “da” mà lớp trên cùng của phần da lưỡi không được thay đềm nên dẫn đến viêm lưỡi. Một số trường hợp phần da lưỡi lại bị bong tróc sớm làm cho các vùng lưỡi bị đỏ nhìn như những vết xước khiến lưỡi bị đau. Hoặc một số vùng trên lưỡi da lưỡi mắc lại quá lâu gây nên viêm lưỡi và thường có màu trắng.

Ngoài ra viêm lưỡi di trú cũng có thể do lưỡi bị nhiễm nấm candida, nguyên nhân này thường khiến lưỡi bị đau.

viem-luoi-di-tru-2
Khi bị viêm lưỡi di trú có thể sử dụng miconazole gel để làm dịu các triệu chứng

Một yếu tố gây viêm lưỡi di trú đó là cũng có thể do tiền sử gia đình mắc các bệnh về lưỡi cụ thể như: Gia đình có một số người mắc bệnh viên lưỡi di trú cũng làm những người trong gia đình có nguy cơ mắc viên lưỡi di trú. Trong gia đình có người bị lưỡi nứt nẻ, nên khi bị viêm lưỡi di trú thường kèm nứt lưỡi.

Điều trị viêm lưỡi di trú

Viêm lưỡi di trú khiến người bệnh khó chịu nhưng không ảnh hưởng đến sức khó, có thể tự khỏi.

Nếu thấy khó chịu quá bạn cũng có thể áp dụng các biện pháp điều trị giống như tưa lưỡi hoặc viêm lưỡi bản đồ, Có thể sử dụng miconazole gel để làm dịu các triệu chứng.

Viêm lưỡi di trú không dẫn đến ung thư hay viêm nhiễm nặng tuy nhiên bệnh khó khỏi hoặc lâu khỏi, vì vậy người bệnh nên học cách sống cùng chúng.

Tuy nhiên trong trường hợp khi lưỡi xuất hiện những tổn thương lại có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nghiêm trọng khác về lưỡi. Vì vậy khi bị viêm lưỡi bản đồ nếu không thấy chúng tự khỏi trong khoảng 5 – 10 ngày tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ.

Để tránh bênh này tốt nhất bạn nên vệ sinh lưỡi cẩn thận, hạn chế ăn đồ cay nóng, đánh răng sạch sẽ…để tránh các bệnh lý về lưỡi.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới