Viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh đang là một khuyết tật thường hay gặp nhất của tuyến lệ, bệnh này rất khó phát hiện ở trẻ mới sinh vì trẻ ngủ quá nhiều.

Viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Do vậy, chỉ đến khi trẻ lớn hơn khoảng 1-2 tháng tuổi thì những biểu hiện tắc tuyến lệ mới rõ rệt hơn. Bác Sĩ Nguyễn Hữu Định giảng viên Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur sẽ cùng mẹ tìm hiểu về cách nhận biết và xử trí tắc tuyến lệ ở trẻ.

Tắc tuyến lệ trẻ sơ sinh là gì?

Bệnh tắc tuyến lệ xảy ra khi hệ thống dẫn lưu nước mắt của mắt bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn. Nước mắt không thể dẫn lưu bình thường dẫn đến chảy nước mắt sống, dễ bị kích ứng hoặc nhiễm trùng mắt mạn tính.

Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị viêm tắc tuyến lệ

 • Tắc nghẽn bẩm sinh: phần lớn tắc tuyến lệ ở trẻ em là bẩm sinh
 • Viêm, nhiễm trùng mắt…

 Triệu chứng viêm tắc tuyến lệ

 • Trẻ bị tắc tuyến lệ mắt lúc nào mắt cũng bị ướt như vừa khóc.
 • Trẻ có dấu hiệu sưng đỏ, đau góc trong mắt
 • Mỗi sáng ngủ dậy, mắt trẻ thường có nhiều gỉ vàng và dính quanh mí mắT
 • Chảy mủ, mờ mắt

Phương pháp điều trị viêm tắc tuyến lệ

 • Vệ sinh mắt

Sử dụng nước sạch, dùng bông gòn thấm nước rồi nhẹ nhàng lau mắt cho bé, lấy hết những ghèn mắt màu vàng bị dính trên đôi mắt của bé. Nên làm nhiều lần thường xuyên để giữ cho đôi mắt của bé luôn sạch sẽ. Trong khi làm bố mẹ phải thật nhẹ nhàng và cẩn thận, tránh để mi mắt bị trầy xước dẫn đến viêm nhiễm.

Nếu thấy mắt bé xuất hiện những dấu hiệu như đỏ, sưng hay vàng thì chứng tỏ mắt bé đang bị nhiễm trùng. Khi đó, cách tốt nhất là đưa con đến gặp bác sĩ.

 • Massage tuyến lệ

Bố mẹ dùng ngón tay ( lưu ý bố mẹ đã cắt móng và vệ sinh sạch sẽ) massage nhẹ nhàng vào góc mắt của bé. Mẹ sẽ massage cho mắt của bé bắt đầu từ góc trong của mí mắt rồi sau đó di chuyển nhẹ nhàng về phía mũi. Mẹ cần thực hiện massage này từ 5 đến 10 lần/ngày, thời gian cho một lần massege là từ 5 đến 10 phút. Khi làm hoạt động massege sẽ gây áp lực nhẹ nhàng đến ống dẫn và giúp thông những chất lỏng khỏi những đoạn bị tắc và mở chúng ra.

 • Dùng kháng sinh:

Sử dụng thuốc kháng sinh khi bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm, nhiễm trùng mắt. Khi đó bác sĩ thường kê cho bé dùng thuốc kháng sinh dạng dung dịch để nhỏ mắt.

 • Thông tuyến lệ

Nếu áp dụng những biện pháp trên không hiệu quả bố mẹ cần đưa bé đến khám tại các bác sĩ chuyên khoa để điều trị. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp, mà bác sỹ có thể dùng thuốc hoặc dùng biện pháp thông tuyến lệ.

 Phương pháp thông tuyến lệ:

+ Vệ sinh mắt cho bé để lấy hết gỉ, ghèn mắt.

+ Sử dụng một ống nhỏ linh hoạt vào bên tuyến lệ bị tắc để thông.

+ Thời gian thông tuyến lệ được thực hiện từ 5 đến 10 phút.

 • Phẫu thuật để mở rộng tuyến lệ

Có những trường hợp đặc biệt về tuyến lệ ở trẻ, thì trẻ phải phẫu thuật mở rộng tuyến lệ nếu đã áp dụng tất cả các biện pháp khác mà thất bại.

Đối với bệnh tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh tuy là không nguy hiểm nhưng sẽ khiến cho trẻ cảm thấy khó chịu. Trẻ những ngày đầu mới sinh, thường rất khó để phát hiện ra trẻ có bị tắc tuyến lệ hay không, mà phải đợi đến hơn một tháng tuổi thì những dấu hiệu mới rõ ràng hơn. Khi bắt đầu phát hiện trẻ có dấu hiệu tắc tuyến lệ thì cha mẹ cần chú ý vệ sinh mắt và đặc biệt cho trẻ đi khám để được lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới