Viêm tụy cấp – Nguyên nhân do đâu

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tuyến tụy là một cơ quan ở bụng là một phần của hệ tiêu hóa và hệ thống nội tiết. Nó dài khoảng 15,24 cm, hình chữ nhật, và bằng phẳng, đôi khi được mô tả là như chữ J. 

Tuyến tụy là một phần của hệ thống tiêu hóa

Tuyến tụy là một phần của hệ thống tiêu hóa

Viêm tụy cấp (acute pancreatitis) là tình trạng viêm đột ngột của tuyến tụy. Biểu hiện có thể nhẹ nhàng nhưng cũng có thể nặng nề với đáp ứng viêm hệ thống, rối loạn chức năng đa cơ quan và đe dọa mạng sống của bệnh nhân

Nguyên nhân gây viêm tụy cấp?

Ở các nước phương Tây, sỏi mật và lạm dụng rượu là nguyên nhân của 80% các trường hợp viêm tụy cấp phải nhập viện. Ở Việt Nam, ngoài nguyên nhân kinh điển như trên thì còn có một nguyên nhân quan trọng khác là do giun chui ống mật chủ. Viêm tụy cấp do sỏi mật thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như: viêm nhiễm ở ống tụy, ống mật: sỏi mật, sỏi tụy, u gây chèn ép đường mật tụy, viêm bóng Vater, bệnh xơ tụy.

Các bệnh nhiễm khuẩn ổ bụng: viêm túi mật, viêm ruột thừa, thương hàn, leptospirose hoặc các bệnh virut (qua bị, viêm gan virut) giun đũa..

Sỏi ống mật chủ là nguyên nhân chính gây viêm tụy cấp

Sỏi ống mật chủ là nguyên nhân chính gây viêm tụy cấp 

Do rượu (hay gặp ở các nước Âu, Mỹ), do các chấn thương do chạm mạnh vào bụng, phẫu thuật, nội soi mật tụy.

Loét dạ dày tá tràng ăn sâu vào tụy. Một số thuốc: corticoit, lợi tiểu, thuốc miễn dịch (Azathioprin) thuốc chống thụ thai, các loại thuốc tiêm chủng…

Chuyển hoá và nội tiết: cường tuyến cận giáp tăng calci huyết, tăng lipit máu, béo phị, thai nghén, đái đường, xơ mỡ động mạch là những yếu tố thuận lợi. Đôi khi viêm tụy cấp tự phát: chưa rõ nguyên nhân.

Dấu hiệu viêm tụy cấp.

Ở người viêm tụy có một số dấu hiệu điển hình như:

Đau bụng: Thấy ở 100% trường hợp viêm tụy cấp. Đau bụng là triệu chứng mở màn khiến người bệnh phải đi khám. Đau thường xảy ra đột ngột, dữ dội lúc đầu đau ở vùng trên rốn hoặc dưới sườn phải đôi khi đau khắp bụng. Đau kéo dài dai dẳng rồi lan xuống vùng dưới rốn hoặc ra sau lưng. Một số ít trường hợp đau vừa phải kéo dài trên 24h.

Buồn nôn: Kèm với đau bụng bệnh nhân có cảm giác buồn nôn hoặc nôn. Lúc đầu nôn ra thức ǎn, sau không ǎn cũng nôn và nôn ra mật vàng đắng. Sau khi nôn xong triệu chứng đau không giảm. Bụng trướng do ứ hơi trong các quai ruột.

Sốt: Sau vài giờ có thể xuất hiện sốt. Mức độ sốt khác nhau tuỳ theo tình trạng viêm và bội nhiễm thêm các vi khuẩn ở tụy, có khi không sốt.

Bệnh nhân viêm tụy cấp rất đau bụng

Bệnh nhân viêm tụy cấp thường rất đau bụng

Nôn mửa: khoảng 70% bệnh nhân viêm tụy có dấu hiệu nôn mửa, nôn mửa xảy ra sau khi đau bụng, bệnh nhân nôn dai dẳng, kịch liệt, khó cầm, nôn ra dịch mật, nôn ra máu (nôn ra máu là nặng), nôn gây ra mất nước và điện giải làm bệnh nhân rất mệt. Bệnh nhân không bao giờ nôn ra phân. Ngoài ra bệnh nhân có thể chướng bụng, bí trung đại tiện, có khi đi ngoài phân lỏng.

Trường hợp Viêm tụy cấp hoại tử nặng trên da xuất hiện các vết màu xanh nhạt quanh rốn (dấu hiệu Cullen).

Thấy vết da xanh tím, nâu xanh ở hai bên mạn sườn (dấu hiệu Tumer). Các vết da có màu do chảy máu và dị hoá hemoglobin trong ổ bụng. Da mặt màu đỏ hoặc nâu xám (do Kalicrein tiết vào máu)

Bệnh nhân viêm tụy thường có hiệu toàn thân như hoảng hốt lo sợ, có khi ngất do quá đau, có khi trạng thái tâm thần mê sảng (rối loạn não tủy) tiên lượng xấu, mặt tái, chân tay lạnh, toát mồ hôi, mạch yếu, nhanh, huyết áp tụt. Sốt 38oC, hoặc cao hơn (39 – 40oC).

Mong rằng sau khi nghe các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi tư vấn, bạn đã hiểu hơn thế nào là viêm tụy cấp, nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sớm căn bệnh nguy hiểm này.

Ngọc Mai – Yetvietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới