Viện phí đồng loạt tăng đối với những trường hợp chưa có thẻ BHYT

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo quy định của Bộ y tế, việc tăng viện phí sẽ áp dụng với 27 địa phương còn lại trên cả nước và thực hiện đối với 20% dân số không tham gia đóng bảo hiểm Y tế. Chính vì vậy Bộ y tế khuyến cáo người dân nên tham gia mua Bảo hiểm Y tế (BHYT) để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh của bản thân.

Bộ Y Tế khuyến cáo người dân nên tham gia đóng bảo hiểm Y tế
Bộ Y Tế khuyến cáo người dân nên tham gia đóng bảo hiểm Y tế

Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh

Hiện nay nhiều bệnh viện đang triển khai 3 hình thức viện phí gồm: Bảo hiểm y tế chi trả, khám theo yêu cầu và khám chữa bệnh không có BHYT. Tuy nhiên đối với các bệnh viện tuyến trên đa số bệnh nhân đều lựa chọn hình thức khám chữa bệnh, thực hiện các xét nghiệm y tế không có BHYT vì không muốn xếp hàng chờ đợi và giá viện phí cũng không cao so với mức chi trả khám chữa bệnh có BHYT.

Việc tăng mức viện phí mục đích kêu gọi 100% dân số tham gia BHYT
Việc tăng mức viện phí mục đích kêu gọi 100% dân số tham gia BHYT

Vì vậy Bộ Y tế sẽ cân nhắc việc điều chỉnh mức viện phí đối với trường hợp không có thẻ BHYT , trong đợt điều chỉnh lần này, giá viện phí tăng sẽ được tính vào tiền lương, phụ cấp , tối đa bằng mức giá của các dịch vị BHYT thanh toán.

Theo dự thảo của Bộ Y Tế và Bộ Tài Chính, giá khám chữa bệnh cho người không có thẻ BHYT sẽ được thực hiện theo 2 lộ trình:

Bước 1: Tăng 30% chi phí bao gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù, dự kiến sẽ thực hiện bắt đầu từ ngày 1/1/2017

Bước 2: Tăng 50% bao gồm các chi phí tại bước 1 và các chi phí tiền lương, dự kiến sẽ thực hiện bắt đầu từ ngày 1/7/2017.

Bên cạnh đó Bộ Y Tế cũng đề nghị chỉ đạo các tỉnh bố trí hợp lý ngân sách đối với các nguồn vốn Quỹ hỗ trợ khám chữa bệnh cho người nghèo, vì vậy bệnh viện sẽ sử dụng một phần chênh lệch trong việc thu chi viện phí để hỗ trợ những trường hợp khó khăn trong chi trả viện phí.

Không có thẻ BHYT người bệnh phải thanh toán 100% tiền viện phí khi khám bệnh, hiện nay gần 80% dân số tham gia đóng BHYT, 20% còn lại chưa tham gia phần lớn là người có mức sống trung bình trở nên. Vì vậy để giảm bớt gánh nặng cho những trường hợp không tham gia đóng BHYT, vì vậy Bộ Y Tế khuyến cáo người dân nên đóng BHYT để bảo vệ quyền lợi khám chữa bệnh của mình.

Tăng viện phí nhưng không tăng chất lượng dịch vụ

Việc tăng viện phí phải đi đôi với tăng chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh
Việc tăng viện phí phải đi đôi với tăng chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh

Theo ông Lê Văn Phúc-Phó trưởng Ban Giám định BHYT-BHXH Việt Nam cho biết, việc điều chỉnh mức chi phí khám bệnh theo Thông tư liên tịch 37/2015 của Bộ Y tế – Bộ Tài chính (thực hiện năm 2016 và 2017) có thêm những phần phụ phí như tăng lương cho nhân viên y tế, phụ cấp ca trực đối với các y bác sĩ chuyên khoa và phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật cho thấy những thay đổi bước đầu trong ngành Y tế bởi nếu nâng cấp chất lượng dịch vụ phục vụ y tế thì sẽ thu hút được người dân đến khám chữa bệnh, từ đó tăng nguồn thu và giảm việc chi tiền đối với trường hợp tham gia BHYT

Tuy nhiên, theo ông Phúc, việc thay đổi về chất lượng dịch vụ, chất lượng phục vụ trong việc khám chữa bệnh còn chậm, chưa tương xứng với mức giá mà cơ quan BHYT đã thanh toán. Vì vậy cần phải tăng cường đẩy mạnh hơn nữa về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, thái độ phục vụ và điều kiện cơ sở vật chất tại các cơ sở y tế, tình trạng nằm ghép giường, khám bệnh sơ sài và không đảm bảo chất lượng vẫn còn tồn tại trong ngành Y tế.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới