Việt Nam có 54 người nhiễm virus ZIka

Ngày 17/11 vừa qua, Sở y tế Thành phố Hà Chí Minh đã công bố thêm 8 ca nhiễm virus Zika, trong đó Bình Thạnh và quận 2 là 2 địa bàn có nhiều bệnh nhân nhiễm virus Zika nhất.

Đã có 46 người nhiễm virus Zika ở Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 17/11, đại điện Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Thành phố tiếp nhận thêm 8 bệnh nhân nhiễm virus Zika, nâng tổng số người lên 46. Đã có 13 trong số 24 quận, huyện của thành phố có người nhiễm virus Zika. Đứng đầu là quận Bình Thạnh, quận 3 với 9 ca; quận 9 có 5 ca; quận 12, quận Tân Phú có 4 ca; quận Thủ Đức, Hóc Môn 3 ca; quận 4, quận 5, Bình Tân có 2 ca; quận 1, 10, Cần Giờ mỗi nơi có 1 bệnh nhân.

Đã có 46 người nhiễm virus Zika ở Thành phố Hồ Chí Minh

Việt Nam có 54 người nhiễm virus ZIka

Tiếp nhận thêm 8 ca nhiễm virus Zika ở Thành Phố Hồ Chí Minh, đã nâng tổng số ca Zika được ghi nhận cả nước hiện đã 54. Đăk Lăk và Bình Dương mỗi nơi có 2 bệnh nhân; còn Khánh Hòa, Long An, Phú Yên, Bà Rịa – Vũng Tàu đều có một ca. Đặc biệt, ở nước ta đã ghi nhận trường em em bé 4 tháng tuổi ở Đăk Lăk, là trẻ đầu tiên ở nước ta được ghi nhận là mắc dị tật đầu nhỏ do mẹ bị nhiễm virus Zika trong thời kì thai kỳ.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hồ Chí Minh khẳng định mầm bệnh virus Zika đang được lưu hành rộng rãi, có tới 80% trường hợp mắc bệnh không có triệu chứng nên khó có thể phát hiện. Trong thời gian tới, thành phố sẽ vẫn còn nhiều nguy phát hiện thêm các trường hợp nhiễm virus Zika. Do vậy mà các bác sĩ khuyên mọi người cần có biện pháp chủ động phòng tránh bệnh, nhất là chị em phụ nữ mang thai.

Cần thực hiện các biện pháp tăng cường diệt muỗi tại nơi sinh sống, làm việc, giữ môi trường xung quanh sạch sẽ. Sinh hoạt tình dục an toàn.

Phun diệt muỗi tại nơi sinh sống

Dấu hiệu nhận biết Zika

– Mọi người có hiện tượng sốt nhẹ từ 37- 38 độ C. Người cảm thấy mệt mỏi, có mọc ban, rát sẩn trên da, đau nhẹ ở các khớp nhỏ chỗ bàn tay, bàn chân.

– Bị viêm xung huyết kết mạc, có hiện tượng đau cơ, nhức đầu, đau mắt và người suy nhược.

– Nhiều người còn có thể bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hay loét niêm mạc.

Virus Zika thường không có biểu hiện lâm sàng nhẹ nhưng lại để lại nhiều hậu quả trầm trọng, đặc biệt là chị em phụ nữ mang thai mà mắc virus Zika ở những tháng đầu thời kì thì có nguy cơ trẻ sinh ra bị dị tật đầu nhỏ. Hoặc lây truyền qua muỗi Aedes, qua quan hệ tình dục không an toàn, truyền máu và mẹ truyền sang con. Những người thấy xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ nhiễm virus Zika có thể đến 30 bệnh viện tại TP.HCM hoặc các cơ sở Y tế trên cả nước để lấy máu xét nghiệm virus Zika miễn phí.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn