Việt Nam “lọt” top 5 thế giới về tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư gan

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 83% trường hợp bệnh nhân mắc ung thư gan xảy ra ở các nước kém phát triển và Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về tỷ lệ mắc bệnh này.

Việt Nam “lọt” top 5 thế giới về tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư gan

Việt Nam “lọt” top 5 thế giới về tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư gan

Trang tin y học hàng đầu thế giới mới đây cũng chỉ ra rằng, ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới với gần 100.000 người được chẩn đoán mắc bệnh mỗi năm và đa số các bệnh nhân đều tử vong trong khoảng 1 năm sau thời gian chẩn đoán.

Những con số giật mình về ung thư gan

Gan là cơ quan lớn và quan trọng nhất trong cơ thể bởi chứa nhiều chức năng như: loại bỏ chất độc hại ra khỏi máu, tạo ra các enzim giúp tiêu hóa thức ăn và thúc đẩy cơ thể phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, bộ phận này cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa thức ăn thành những chất cần thiết đối với sự sống và sự tăng trưởng của cơ thể con người. Nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư gan là do viêm gan siêu vi B và C. Ngoài ra, thừa cân, thường xuyên sử dụng bia rượu, ăn những thực phẩm có chứa aflatoxin … cũng là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

Những con số giật mình về ung thư gan

Những con số giật mình về ung thư gan

Theo các số liệu thống kê, châu Phi và Châu Á là hai khu vực có tỷ lệ mắc ung thư gan lớn nhất hiện nay. Trong đó, Việt Nam là quốc gia xếp thứ 5 về tỷ lệ mắc ung thư gan cao nhất trên thế giới với tỷ lệ là 24,6/100.000 người dân. Nếu thống kê tỷ lệ mắc ung thư gan theo giới tính ở Việt Nam thì nam giới đứng thứ 3 trong khi nữ đứng thứ 12 trên thế giới – đây được xem là những con số đáng báo động về tỷ lệ mắc ung thư gan ở nước ta hiện nay.

Phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư gan là “chìa khóa” của sự sống

Theo nhận định của các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, ung thư gan là căn bệnh cực kì nguy hiểm vì hầu như không có bất cứ triệu chứng cụ thể nào ở giai đoạn đầu. Bệnh thường phát triển âm thầm, khi khối u lớn và lây lan, người bệnh mới có một số triệu chứng như: sưng bụng, vàng da, nhanh no, chán ăn, đau ở vùng bụng bên phải, mệt mỏi, cơ thể yếu… Hầu hết trường hợp ung thư gan được phát hiện đều đã muộn và bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng 1 năm đầu sau chẩn đoán. Bởi vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là phòng và phát hiện sớm ung thư gan.

Phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư gan là “chìa khóa” của sự sống

Phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư gan là “chìa khóa” của sự sống

Để hạn chế mức thấp nhất việc xuất hiện của các yếu tố gây bệnh, mọi người cần tiêm phòng viêm gan B và có một số biện pháp phòng ngừa viêm gan C, hạn chế tối đa rượu, bia, không ăn những thực phẩm nấm mốc và kiểm soát cân nặng bản thân. Đồng thời chế độ dinh dưỡng, ăn uống hàng ngày cũng giữ vai trò quyết định trong việc phòng ngừa căn bệnh ung thư gan. Ngoài những biện pháp phòng bệnh, mỗi người cũng cần nâng cao nhận thức để sớm phát hiện bệnh đồng thời giúp việc điều trị ung thư gan trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, đối với những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nên tiến hành sàng lọc ung thư gan theo định kỳ với các phương pháp xét nghiệm máu AFP, siêu âm ổ bụng, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng… để phát hiện bệnh sớm từ đó có những biện pháp chữa trị kịp thời giúp kéo dài tuổi thọ.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới