Việt nam tự sản xuất được vắc xin Sởi – Rubella

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bộ Y tế đã thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng vắc xin sởi-rubella do Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế thuộc Bộ Y tế sản xuất. Đây chính là loại vắc xin thứ 11 trong 12 loại vắc xin mà Việt Nam tự sản xuất được trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Dự kiến, đến năm 2017 các vắc xin này sẽ được tiêm miễn phí cho trẻ em ở Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Vác xin là gì?

Các chuyên gia, bác sĩ cho biết vắc xin là chế phẩm có  tính kháng nguyên dược dùng để tạo miễn dịch đặc thù nhằm tăng sức để kháng của cơ thể để chống lại một số tác nhân gây bệnh. Vắc xin chính là những chế phẩm được làm từ vi sinh vật đã bị chết hoặc đã bị làm yếu đi nên các vắc xin sẽ không có khẳ năng gây bệnh cho cơ thể người.

Bệnh sởi là bệnh gì?

Sởi chính là một bệnh truyền nhiễm cấp tính với các triệu chứng thường gặp như: sốt, chảy nước mũi, mắt đỏ, phát ban, chảy nước mũi, …bệnh thường gặp ở những người không có miễn dịch phòng bệnh nên có thể thể gây thành dịch, nhất là trẻ em và người lớn.

Bệnh sởi tuy không gây tử vong những cũng sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm như : viêm tai giữa, viêm phổi, khô loét giác mặt, viêm mão,…nếu không được sớm điều trị.

Bệnh sởi ở trẻ
Bệnh sởi ở trẻ

Bệnh rubella là bệnh gì?

Bệnh Rubella hay còn được gọi là bệnh Ru-bê-on, là một bệnh truyền nhiễm, do vi-rút rubella gâyra. Bệnh Rubella được xuất hiện ở nhiều nước, nhất là vào mùa động và có thể phát triển thành dịch.

Việt nam tự sản xuất được vắc xin Sởi – Rubella

Vừa qua, Bộ Y tế đã thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng cho vaccine phối hợp sởi-rubella. Đây chính là vắc xin phối hợp đầu tiên khi chuyển giao công nghệ sản xuất được thành công tại Việt Nam, trong Dự án: Tăng cường Năng lực sản xuất vắc xin phối hợp sởi – rubella,  do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản hỗ trợ.

Hiện nay, Việt Nam là 1 trong 25 quốc gia có thể sản xuất được vắc xin trên thế giới, là nước thứ 4 tại Châu Á mà sản xuất được vắc xin phối hợp sởi-rubella sau 3 nước: Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.

Các bác sĩ cho biết bệnh sởi rubella bùng phát rất nhanh, những ai chưa  tiêm vắc xin hoặc chưa mắc bệnh này đều có nguy cơ mắc bệnh, vì vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh sởi và rubella. Tiêm vắc xin phòng bệnh sởi – rubella là cách duy nhất để giúp mọi người phòng bệnh.

Việt nam tự sản xuất được vắc xin Sởi – Rubella
Việt nam tự sản xuất được vắc xin Sởi – Rubella

Bệnh sởi- rubela ở trẻ em bệnh nhẹ, thường lành tính, ít biến chứng, nhưng lại thường xuất hiện ở người lớn, đặc biệt rất nguy hiểm với chị em phụ nữ mang thai. Nếu chị em phụ nữ bị nhiễm rubella trong 3 tháng đầu trong thai kỳ có thể dẫn đến sảy thai, chết lưu thai, đẻ non, …Hoặc trẻ sinh ra dễ mắc các biến chứng như bại não, tổn thương phổi, mù mắt…

Năm 2017, trẻ sẽ được tiêm miễn phí vắc xin phối hợp sởi – rubella  

Trong thời gian tiếp theo, trung tâm Nghiên cứu, sản xuất Vắc xin và sinh phẩm Y tế sẽ hoàn thành các thủ tục liên quan đến việc cấp phép lưu hành sản phẩm, để có thể nhanh chóng cung cấp vắc xin sởi-rubella cho Chương trình tiêm chủng tiêm miễn phí cho trẻ em Việt Nam dự kiến vào năm 2017.

Thành công trong việc tự sản xuất được vắc xin sỏi- rubelle, Việt Nam đã có một bước tiến lớn giúp chúng ta có thể chủ động hơn nguồn cung cấp vắc xin, nhất là trong tình trạng khẩn cấp.  Đây chính một tin y học mới, tín hiệu mừng cho rất người bệnh ở nước ta có nguy cơ mắc bệnh.

Hiền- Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới