Virus Zika sắp tấn công tất cả quận huyện Tp.HCM

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cuộc chiến Virus zika ở Tp.HCM ngày càng trở nên khó khăn. Các nỗ lực của ngành Y tế đã phần nào giúp ổn định tinh thần người dân. Tuy nhiên số người mắc virus chỉ giảm nhẹ trong khi phạm vi của Virus Zika ngày càng mở rộng thêm.

virus-zika
Virus Zika

19/24 quận huyện Sài Gòn có bệnh nhân Zika

Ngày 1/12 toàn thành  phố ghi nhận thêm 4 ca mắc bệnh mới tại các quận: Thủ Đức, Phú Nhuận, Quận 9, 12 (mỗi địa ghi nhận một trường hợp).

Cho đến nay, số người nhiễm Virus Zika ở Sài Gòn đã lên 89 ca bệnh, xuất hiện trên 19/24 quận huyện. Bình Thạnh vẫn là địa phương có bệnh nhân Zika cao nhất Thành phố, các tỉnh còn lại bao gồm: Quận 9, Tân Phú, quận 12, Thủ Đức, Hóc Môn, Tân Bình, quận 1, 4, 5, 10, Gò Vấp, Cần Giờ, Bình Chánh, Phú Nhuận…

Theo dự báo, với điều kiện thời tiết khô hanh cuối năm khiến muỗi phát triển mạnh, số người nhiễm virus Zika sẽ không dừng lại ở đó. Hiện tại ngành Y tế Tp.HCM đang số hết sức lực trong việc khống chế dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân đặc biệt là phụ nữ có thai.

Theo thống kê tại Bệnh viện Từ Dũ, nguyên trong tháng 10 tại Bệnh viện tiếp nhận 26.000 phụ nữ mang thai đến khám thai và thực hiện các xét nghiệm y tế chẩn đoán virus Zika. Trong số đó có 6 thai phụ có kết quả dương tính với virus. Hiện nay trên địa bàn toàn Thành phố có 11 thai phụ nhiễm Virus Zika, trong đó có 1 trường hợp đã sinh em bé an toàn, 1 trường hợp sảy thai, 2 trường hợp đã đình chỉ thai kỳ, các trường hợp còn lại vẫn đang được theo dõi tầm soát bệnh khắt khe.

Ảnh hưởng của Virus Zika đến trẻ
Ảnh hưởng của Virus Zika đến trẻ

Virus zika đã có ở Tp.HCM nhiều năm trước

Trước tình hình dịch bệnh virus Zika, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã tiến hành xét nghiệm lại 7.000 mẫu xét nghiệm của bệnh nhâ sốt xuất huyết từ năm 2010 – 2015. Kết quả trong số đó có 2 mẫu dương tính với Virus Zika. Như vậy không phải thời điểm hiện tại mới bùng phát dịch, Virus Zika đã xuất hiện tại Tp.HCM nhiều năm trước.

Tuy nhiên con số này cũng cho thấy tỷ lệ lan truyền của Virus Zika rất thấp. Các bác sĩ khuyến cáo thai phụ – đặc biệt những thai phụ đang sống tại vùng dịch không nên quá  hoang mang lo lắng. Tỷ lệ lây truyền Virus Zika từ mẹ sang con chỉ chiếm 1-10% , rất nhiều trường hợp thai phụ nhiễm virus Zika đã sinh ra con khỏe mạnh không mắc các biến chứng của bệnh.

Biện pháp phòng tránh virus Zika lan rộng
Biện pháp phòng tránh virus Zika lan rộng

Chủ động phòng chống virus Zika

Ngành Y tế Tp.HCM vẫn đang thực hiện mọi biện pháp đã ngăn ngừa dịch bệnh virus Zika. Trong đó:

  • Tiến hành phun hóa chất diệt muỗi và côn trùng trên diện rộng.
  • Tiến hành điều tra dịch tễ, vệ sinh môi trường ở những nơi xảy ra dịch bệnh.
  • Ban hành quy trình tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Zika đến mọi Trung tâm Y tế, cơ sở y tế các cấp.
  • Thực hiện xét nghiệm y tế cho các thai phụ có dấu hiệu của Virus Zika,theo dõi sát sao những trường hợp thai phụ đã nhiễm bệnh để phát hiện nhanh chóng những bất thường trong thai nhi.
  • Tuyên truyền người dân về các biện pháp bảo vệ bản thân trước virus Zika như sử dụng thuốc xịt muỗi, thả màn khi đi ngủ, mặc quần áo dài tay, hạn chế di chuyển đến nơi có dịch bệnh…

Nếu xuất hiện các biểu hiện của Virus Zika như sốt, phát ban, viêm giác mạc…cộng đồng và phụ nữ có thai nói riêng cần nhanh chóng đến các Trung tâm y tế để được khám xét nghiệm và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới