Virus Zika sẽ chết khi nhiệt độ lạnh xuống

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chiều ngày 24-11, tại buổi tọa đàm trực tuyến về phòng bệnh do vi rút Zika do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, ông Nguyễn Đức Khoa, Phó Trưởng phòng Kiểm soát dịch bệnh, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết:  miền Bắc đang ở mùa đông với thời tiết lạnh, nhiệt độ xuống thấp, là điều kiện thuật cho vi rút Zika lây lan và các bệnh gây ra do muỗi phát triển.

Virus Zika sẽ chết khi nhiệt độ dưới 16 độ

Mùa đông là thời tiết thuận lợi cho dịch bệnh Virus Zika phát triển và lan rộng, tuy nhiên khi nhiệt độ xuống dưới 16 độ C thì virus Zika sẽ chết chính vì vậy mà miền Bắc sẽ có ít nguy cơ xuất hiện dịch virus Zika vào mùa đông.

Virus Zika sẽ chết khi nhiệt độ dưới 16 độ
Virus Zika sẽ chết khi nhiệt độ dưới 16 độ

Tuy nhiên, các chuyên gia, bác sĩ cũng khuyến cáo người dân không nên chủ quan virus Zika không phát triển khi trời lạnh mà không đề phòng, thực hiện các biện pháp phòng tránh. Với những chung cư ấm áp, kín gió chính là nơi có nhiều thuận lợi cho muỗi phát triển nên nguy cơ dịch bệnh phát triển vẫn có.

Biện pháp phòng tránh dịch bệnh virus Zika

Tính đến thời điểm này, trên cả nước ta hiện đã ghi nhận hơn 80 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó TP. HCM là địa phương có số ca nhiễm virus cao nhất với 69 ca.

Để có thể phòng và chống dịch, Bộ Y tế khuyến cáo với người dân hãy thực hiện các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và diệt loăng quảng.  Khi đi ngủ cần sử dụng màn để che chắn, mặc quần dài cả ban ngày lẫn đêm. Sử dụng kem xua muỗi, hương muỗi,xịt hóa chất diệt muỗi ở xung quanh nơi nơi.

Biện pháp phòng tránh dịch bệnh virus Zika
Biện pháp phòng tránh dịch bệnh virus Zika

 

Y tế địa phương cần tích cực thực hiện các đợt phun hóa chất phòng và chống dịch, người dân đậy kín các dụng cụ sinh hoạt, thay rửa các dụng cụ đựng nước và chứa nước. Thu dọn các vật dụng, lật úp không chứa nước.

Đặc biệt  với chị em phụ nữ có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết. Nếu có ý định đi thì cần phải tìm hiểu kỹ về thông tin dịch bệnh và các biện pháp phòng và chăm sóc Y tế. Nếu có dấu hiệu như sốt , phát ban,…khi đi từ vùng dịch về thì cần đến ngay các cơ sở Y tế để chủ động khai báo, kiểm tra, thực hiện các bước xét nghiệm Y tế và khám thai định kỳ.

Nếu để lâu mà không được kiểm tra thì có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm khi mang thai mà mắc virus Zika như: trẻ sinh ra có thể bị dị tật đầu nhỏ, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới