Với ngành Y đừng nhìn hiện tượng để đánh giá bản chất

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đứng trước mỗi sự việc đặc biệt khi có các sự cố y khoa xảy ra mọi người nên có cái nhìn thấu đáo, toàn diện trước khi lên tiếng điều mà ít ai có thể làm được.

Bác sĩ dễ dàng bị buộc tội

Với vai trò trách nhiệm cao cả chữa bệnh cứu người nên các Bác sĩ, điều dưỡng viên luôn đứng trước cái nhìn khắt khe, soi sét của của bệnh nhân, người nhà, rộng hơn là dư luận xã hội. Mọi búa rìu đều hướng về những người làm ngành Y khi có sự cố xảy ra.

Với ngành Y đừng nhìn hiện tượng để đánh giá bản chất

Các vụ việc xảy ra như chết người, mổ nhầm chân, tiêm nhầm thuốc… cho bệnh nhân đã bị lên án nặng nề. Với Bác sĩ hình phạt lương tâm, áp lực dư luận xã hội về  tâm lý còn đáng sợ hơn các hình thức kỉ  luật, đền bù, bồi thường tiền cho bệnh nhân. Bác sĩ Nam Anh phụ trách Đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược chia sẻ quan điểm: Không thể bỏ qua những sự cố đã xảy ra trong ngành Y nhưng thiết nghĩ đó là những “sự cố” ngoài ý muốn của Bác sĩ khi không kiểm soát được hết các sự cố tai biến y khoa khi cấp cứu cho người bệnh. Thâm tâm người thầy thuốc chẳng ai muốn bệnh nhân của mình phải gặp những bất trắc.

Nền y học hiện đại càng phát triển cao đồng nghĩa với việc tỉ lệ biến chứng trong y khoa cũng tăng lên. Để giám định một biến cố cần cả một hội đồng y khoa làm việc chẩn đoán mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân xảy ra. Vậy nên chúng ta không nên phán xét một cách ấu trĩ cũng như cái nhìn khắt khe với người làm trong ngành Y. người thầy thuốc có một thiệt thòi rất lớn đó là hàng ngày cứu hàng trăm nghìn người bệnh thì không ai biết đến nhưng chỉ cần một sự cố nhỏ y rằng nổi tiếng ngay trên các trang mạng báo chí truyền thông. Đây là một hành động thiếu công bằng và khách quan đối với các Bác sĩ.

Hãy thử nhìn rộng ra cũng có rất nhiều ngành nghề gây ra những cái chết do bất cẩn cho con người điển hình như giao thông, công trường lao động… chúng ta có thể trách ai đổ lỗi cho ai hay đổ tại số phận?

Với ngành Y đừng nhìn hiện tượng để đánh giá bản chất

Con người ta có thói quen lên án mọi thứ thông qua cách nhìn hiện tượng để đánh giá bản chất sự việc vấn đề.  hiện nay Bác sĩ nhận phong bì, quà cáp của bệnh nhân vẫn là vấn đề gây nhức nhối cho mọi người. Có một số bộ phận còn gợi ý cho người nhà bệnh nhân đưa phong bì, nếu ai đã từng vào bệnh viện, đi khám bệnh sẽ chứng kiến cảnh người nhà bệnh nhân đưa tiền cho Bác  sĩ, điều dưỡng viên.

Chị Đặng Huệ điều dưỡng viên bệnh viện Đa khoa học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược học buổi tối cho biết: Thực tế nhân viên  y tế có mức lương thấp và được trả theo cấp bậc, thâm niên làm việc chứ không phải khối lượng công việc bạn làm hàng ngày.Vì vậy có không ít người nhận tiền từ người nhà bệnh nhân để tư lợi cho mình nhưng không phải ai cũng làm điều đó. Tôi từng chứng kiến nhiều trường hợp bệnh nhân cứ dúi tiền vào túi dù Bác sĩ có chối đây đẩy, hoặc có những người tặng tiền quà cáp cho Bác sĩ mang tính hàm ơn để bày tỏ sự biết ơn cứu mạng mình. Đôi khi chỉ một sự việc rất đơn giản nhưng có thể gây hiểu lầm cho bao người khác, bởi vậy đừng vội đánh giá bản chất khi chỉ nhìn hiện tượng vấn đề.

Anh Đào Tuấn giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết:  Nên coi ngành Y như một dịch vụ đặc biệt sẽ tốt hơn, nếu theo như quy luật cung cầu người nhà bệnh nhân muốn gọi Bác sĩ, Điều dưỡng viên phải có mặt ngay lúc đó cùng với thái độ niềm nở nhã nhặn nên chấp nhận trả phí cao hơn mới xứng đáng với công sức của họ bỏ ra. Cũng như bao ngành dịch vụ khác khách hàng có yêu cầu gấp thì nhân viên phải đáp ứng và dĩ nhiên người đó phải trả phí hóa đơn cao hơn cho các dịch vụ của mình. Ngành Y cũng như vậy nên đừng vội phán xét đánh giá sai bản chất vấn đề hay quá khắt khe lên án Bác sĩ. Bởi họ cũng là con người, có những giới hạn bản thân và quyền được sống như một người bình thường.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới