Vụ phát thuốc hết hạn sử dụng: Bộ Y tế giải thích ra sao?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trên trang tin thầy thuốc tư vấn cũng đã cập nhật về sự việc nói trên và nhận được sự quan tâm của các bạn độc giả trên cả nước, trong đó có không ít những người đang công tác và làm việc tại ngành Y tế. Hiện sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Vụ phát thuốc hết hạn sử dụng: Bộ Y tế giải thích ra sao?

Vụ phát thuốc hết hạn sử dụng: Bộ Y tế giải thích ra sao?

Bộ Y tế yêu cầu BV niêm phong thuốc hết hạn, xin lỗi gia đình bệnh nhân

Tin tức mới nhất về việc bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 được cấp thuốc hết hạn sử dụng hơn một tháng được người nhà bệnh nhân phát hiện khi mang về nhà cho con gái uống. Sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Tâm thần TƯ 2 (Đồng Nai) niêm phong toàn bộ lô thuốc, thay đổi thuốc và xin lỗi người bệnh cũng như người nhà. Đồng thời Bộ cũng yêu cầu theo dõi bệnh nhân trong thời gian tiếp theo.

Sự kiện trên thực sự đã trở thành tâm điểm của những người quan tâm, đặc biệt là người làm công tác trong ngành Dược cũng như các bạn sinh viên theo học các chuyên ngành Dược. Để xử lý vụ việc cấp thuốc quá hạn cho người bệnh tại BV Tâm thần TƯ 2 (Đồng Nai), Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết thông tin đã dược báo cáo nhanh của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 qua đường dây nóng đã xác định hành động trên đã vi phạm quy chế của khoa dược, quy định công tác dược lâm sàng. Và những nhân viên y tế có liên quan đã bị đình chỉ công tác để phục vụ cho công tác điều tra và cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành động của mình. Sự việc được thông tin cụ thể đến các bạn sinh viên đang theo học Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur quan tâm. Vì đó cũng chính là bài học để đời để các bạn trẻ cần phải tránh trong quá trình làm việc của mình sau khi ra trường.

Loại thuốc được cho là phát cho bệnh nhân khi đã hết hạn sử dụng

Loại thuốc được cho là phát cho bệnh nhân khi đã hết hạn sử dụng

Bộ Y tế xử lý như thế nào về vụ cấp phát thuốc hết hạn sử dụng cho người dân?

Cụ thể, sau khi nhận được tin báo về vụ việc bệnh nhân nhân thuốc hết hạn sử dụng hơn 1 tháng từ nhân viên y tế của Bệnh viện Tâm thần trung ương 2 thì Lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Đồng Nai lập đoàn thanh tra ngay lập tức. Chưa hết, đồng thời Bộ cũng đã cử thanh tra Bộ vào làm việc với Bệnh viện tâm thần trung ương 2. Cục Quản lý khám chữa bệnh có văn bản yêu cầu niêm phong lô thuốc, thay đổi thuốc và xin lỗi người bệnh, theo dõi trong thời gian tiếp theo để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Chưa kể, bệnh viện cũng đã gửi thư mời bệnh nhân đã sử dụng thuốc hết hạn đến bệnh viện để thăm khám và xét nghiệm lại. Hội đồng thuốc của Bệnh viện trên phải tổ chức họp để kiểm điểm ngay, đồng thời, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và các đối tượng liên quan đã để xảy ra vụ việc đáng tiếc trên.

Dẫn lời ông Khuê, một giảng viên đang giảng dạy Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thêm: “Sau khi nhận báo cáo chính thức của BV Tâm thần TƯ 2, Bộ Y tế sẽ có thông tin chính thức. Tuy nhiên, quan điểm của Bộ Y tế là xử lý kiên quyết, nghiêm túc vụ việc này”. Cũng theo đó, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường chia sẻ: Đối với trường hợp kinh doanh, cung cấp thuốc hết hạn sử dụng, vi phạm các quy định của Luật Dược và các quy định có liên quan phải xử lý kiên quyết. Với việc triển khai chương trình liên thông, kết nối các nhà thuốc, bảo đảm truy xuất được nguồn gốc thuốc, trong thời gian tới chúng ta sẽ kiểm soát tốt hơn chất lượng thuốc, hạn sử dụng tránh những trường hợp tương tự xảy ra ở BV Tâm thần Trung ương 2. Sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ nguyên nhân.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới