Vụ thảm họa Y khoa: Đề nghị bệnh viện bồi thường cho gia đình nạn nhân 2 tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật thì vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vào ngày 29/5/2017 tại Đơn nguyên Thận nhân tạo – Khoa Hồi sức tích cực. Hậu quả của vụ tai biến khiến 8/18 bệnh nhân tử vong. Việc giải quyết hậu quả vụ thảm họa y khoa nói trên vẫn là câu chuyện đáng bàn của nghề Y.

Đề nghị BVĐK tỉnh Hòa Bình bồi thường cho gia đình nạn nhân 2 tỷ đồng

BVĐK Hòa Bình tổ chức đối thoại với gia đình 8 bệnh nhân chạy thận tử vong

Nhằm hướng đến việc thỏa thuận và giải quyết hậu quả vụ tai biến y khoa nghiêm trọng của đơn vị, BVĐK Hòa Bình đã tổ chức buổi đối thoại với gia đình 8 nạn nhân tử vong. Theo đó, buổi gặp gỡ diễn ra vào ngày chiều 15/9 với sự có mặt của các bên. Người chủ trì chính là ông Quách Thiên Tường, Phó Giám đốc Phụ trách BVĐK Hòa Bình. Bên cạnh đó, thành phần đại viện của đại diện Đảng ủy, các phòng chuyên môn BVĐK tỉnh cũng có mặt. Về phần hỗ trợ, tư vấn về pháp lý có đại diện Đoàn Luật sư Hà Nội và Văn phòng Luật sư Hòa Bình cũng đã tham dự buổi đối thoại này.

Sự việc xảy ra không chỉ là một câu chuyện đáng tiếc của riêng các y bác sĩ liên quan của Bệnh viện mà còn là một hồi chuông cảnh báo nhiều vấn đề của ngành Y tế Việt Nam. Vì thế, khi đại diện phát biểu trước gia đình các bệnh nhân tử vong vì tai biến, ông Quách Thiên Tường đã thay mặt lãnh đạo và tập thể CBCCVC BVĐK tỉnh Hò Bình gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình có bệnh nhân tử vong. Ông cho rằng đây là trách nhiệm không phải của riêng ai mà là trách nhiệm của tập thể, cá nhân thuộc BVĐK tỉnh. Qua đó gửi lời xin lỗi sâu sắc sau cố nghiêm trọng này để gia đình nạn nhân hiểu và thông cảm. Nghề Y đôi khi cũng có những sự việc không thể lường trước được. Kể cả các thầy thuốc giỏi nhất cũng không tự tin rằng suốt cuộc đời mình không gặp tai biến y khoa.

Yêu cầu BVĐK Hòa Bình bồi thường 2 tỷ cho gia đình nạn nhân tử vong

Bất kỳ một đất nước, một thầy thuốc nào cũng không đủ bản lĩnh và tự tin để vỗ ngực tự hào cả cuộc đời làm nghề không gặp những sự cố, những khó khăn đến căng não để cùng bệnh nhân chống chọi với tử thân. Nhưng để hậu quả nghiêm trọng khiến 8 người chạy thân nhân tạo tử vong là điều không thể đau xót hơn. Người đau hơn hết chính là người thầy thuốc.

Vụ thảm họa y khoa tại BVĐK Hòa Bình gây hậu quả nghiêm trọng

Vì thế, trong cuộc đối thoại gặp gỡ chia sẻ, cởi mở, thẳng thắn giữa đại diện các gia đình có nạn nhân tử vong, theo đúng quy định của pháp luật để BVĐK tỉnh có giải pháp cụ thể thấu tình đạt lý. Ai cũng muốn hướng giải quyết phù hợp, thỏa đáng để những hậu quả đáng tiếc có thể phần nào nguôi ngoai. Theo cập nhật thì đại diện gia đình đã đề nghị BVĐK tỉnh bồi thường 250 triệu đồng/bệnh nhân, tức tổng số tiền là 2 tỷ đồng cho 8 bệnh nhân. Cuộc đối thoại cuối cùng giữa hai bên gồm BVĐK tỉnh Hòa Bình và đại diện người nhà của 8 nạn nhân thống nhất lần cuối vào cuối tháng 9/2017. Thời gian này để gia đình nạn nhân chuẩn bị danh mục chi phí mai táng còn BVĐK chuẩn bị kinh phí và căn cứ pháp lý tài chính. Trong trường hợp hai bên không tự thỏa thuận được về trách nhiệm dân sự thì sự việc sẽ được chuyển đến Tòa án nhân dân xét xử theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hai từ tai biến chưa bao giờ thôi khiến người thầy thuốc đau lòng, dư luận bàng hoàng và nghề Y bạc lắm ai ơi! Hãy còn đau đớn nhiều lắm. Nhất là khi vụ thảm khoa y khoa ở Bệnh viện đa khoa Hòa Bình đã một lần đẩy những người liên quan đến bước đường cùng. Dù kết quả của cuộc đối thoại ra sao thì chúng ta, những người ngoài cuộc vẫn có hi vọng dư luận hãy cảm thông nhiều hơn cho người ngành Y. Bởi việc không ai muốn cũng đã xảy ra rồi. Hãy đối xử với nhau thật nhân văn để nỗi đau của người thầy thuốc bớt đi đôi chút, để những sinh viên Y khoa có thêm niềm tìn vào cái nghiệp mình đã chọn. Nghề Y dẫu ra sao vẫn là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý.

Trang Minh – ytevietnam.edu.vn