Xã hội đang đòi hỏi ngành Y phải hoàn hảo tuyệt đối

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một khi có những sự cố y khoa xảy ra bao giờ bác sĩ cũng bị lên án đầu tiên, bởi vì y lệnh do bác sĩ chỉ định và được xuất phát từ việc làm cụ thể.

Bác sĩ không có quyền bao biện cho bản thân

Trong mọi ngành nghề đều khó có thể đảm bảo sự tuyệt đối ngay cả ngành công nghiệp hàng không cũng khó có thể làm được. Bởi vì chỉ cần một sai lầm nhỏ của họ cũng sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc vô cùng lớn gấp nhiều lần so ngành y.

Xã hội đang đòi hỏi ngành Y phải hoàn hảo tuyệt đối

Đình chỉ công tác khi bác sĩ mắc lỗi được áp dụng bấy lâu nay, tùy vào mức độ lỗi mà có quyết định thi hành kỉ luật, khiển trách rồi đến đuổi việc trong lĩnh vực y tế.

Đơn cử câu chuyện của bác sĩ Minh ở khoa Mắt trẻ em Bệnh viện Mắt Trung Ương là ví dụ điển hình khi bị bệnh nhân quay video rồi phát tán lên mạng với hình ảnh bác sĩ gác chân lân ghế tiếp chuyện người nhà bệnh nhân. Hiển nhiên bác sĩ Minh bị bao cư dân mạng chửi rủa, lên án phê phán thái độ thiếu tôn trọng bệnh nhân… Tất  nhiên hành động của bà chỉ là lỗi ứng xử thuộc về cá nhân.

Bác sĩ Hiền Lương đang phụ trách giảng dạỵ tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Xã hội đang đòi hỏi ngành Y phải hoàn hảo tuyệt đối mỗi khi có sự cố xảy ra dư luận không bao giờ  nhìn nhận mọi việc đa chiều mà chỉ đưa ánh mắt trách cứ về phía bác sĩ. Ở trường hợp của bác sĩ Minh tại sao không đặt ra một giả thiết khác. Bác sĩ minh chỉ còn 2 năm nữa về hưu, cả buổi ngồi khám chữa bệnh cho hàng trăm trẻ em, đến cuối giờ lại bị bố bệnh nhân vào gây sự. Liệu sẽ có điều gì xảy ra? Chúng ta chỉ nhìn về phía bệnh nhân mà không tự hỏi bác sĩ họ đang ở tình trạng ra sao? Chúng ta có nên trách móc, chỉ trích một người bác sĩ bị suy van tĩnh mạch chi dưới không? Bác sĩ hoàn toàn không có quyền biện hộ cho mình trước các tình huống xảy ra. Chính vì vậy khi đoạn clip được đăng tải đã được lan truyền chóng mặt, dành bao lời miệt thị không chỉ với bác sĩ Minh mà còn sỉ nhục cả giới y khoa. Bác sĩ Minh bị đình chỉ công tác tạm thời, đó là điều hiển nhiên.

Dư luận xã hội tự cho mình cái quyền đòi hỏi những người làm ngành Y phải hoàn hảo tuyệt đối, không bao giờ được phép mắc sai lầm. Vẫn biết, trong lĩnh vực y tế luôn đòi hỏi bác sĩ phải thận trọng tỉ mỉ khi thăm khám điều trị sức khỏe cho bệnh nhân tuy nhiên khó có thể tránh khỏi các sai sót xảy ra.

Lỗi hệ thống hay lỗi cá nhân?

Khi có những sự cố, sai sót xảy ra ở bệnh viện tại sao chúng ta không đặt ra câu hỏi đó là lỗi hệ thống hay lỗi cá nhân, liệu hệ thống đang có vấn đề gì bất ổn không? Thử hỏi nếu ngành Y tế để bác sĩ Minh khám bệnh với giá viện phí thật cao như các nước phát triển, liệu bác sĩ Minh có dám gác chân quá cao? Liệu có xảy ra tình trạng người nhà bệnh nhân bức xức bác sĩ khám qua loa…

Điều dưỡng viên Minh Hạnh đang công tác tại bệnh viện Y học Cổ truyền hiện đang theo học Cao đẳng Y Dược Văn bằng 2 cuối tuần chia sẻ: Đối với bác sĩ khi để xảy ra một sai sót vì lí do nào đó cả đời họ sẽ phải sống với cảm giác tội lỗi ám ảnh trong khi lỗi thực sự chính là lỗi hệ thống.

Tuy nhiên hệ thống bệnh viện ở Việt Nam có cách đơn giản nhất để giải quyết lỗi chính là thay một cá nhân mới cho cá nhân mắc lỗi cũ. Đó chỉ là các xóa tạm thời chứ không hề giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

Bác sĩ Trường Giang đảm nhiệm công tác giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược ngoài giờ hành chính chia sẻ: Trừng phạt một cá nhân mắc lỗi rất dễ nhưng để phát hiện ra lỗi hệ thống dẫn đến hành vi cá nhân để khắc phục lỗi thì mới khó. Không chỉ vậy khi cán bộ nhân viên y tế mắc lỗi các lãnh đạo đứng đầu không nên vội khiển trách mà cần bảo vệ nhân viên của mình đầu tiên để xem xét mọi sự việc cần thận rồi mới tiến hành kỉ luật. Có như vậy mới đảm bảo tính công bằng đối với cán bộ nhân viên y tế của mình.

Bác sĩ cũng là con người họ cũng mệt mỏi căng thẳng khi làm phải làm việc trong một thời gian dài. Họ cũng cần được bảo vệ quyền lợi của mình, họ cũng có quyền được đối xử như với bao người bình thường khác. Đừng vội quy kết đem cái nhìn ai oán, trách móc bác sĩ, một cách thiếu công bằng như vậy.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới