Xét công nhận tốt nghiệp THPT bằng bài thi tự chọn có điểm cao hơn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong cuộc họp lần thứ 2 ngày 6.12 của Bộ GD&ĐT phổ biến quy chế kỳ thi THPT Quốc Gia 2017 có đưa ra những điều luật và quyền lợi của các thí sinh. Trong đó có việc công nhận tốt nghiệp bằng hình thức chọn bài thi tự chọn có điểm cao hơn.

Dự thảo quy chế mới của Bộ GD&ĐT
Dự thảo quy chế mới của Bộ GD&ĐT

Chọn bài thi tự chọn có điểm cao nhất

Trong kỳ thi THPT Quốc gia tới đây các học sinh sẽ phải hoàn thành 5 bài thi gồm có Toán, Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

  • Đối với thí sinh THPT phải dự thi 4 bài gồm có 3 bài bắt buộc Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn trong số 2 tổ hợp môn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.
  • Đối với thí sinh GDTX phải dự thi 3 bài gồm có 2 bài bắt buộc là Toán, Văn và 1 bài thi tự chọn trong số 2 tổ hợp môn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.
  • Thí sinh THPT có thể dự thi cả 5 môn, và với thí sinh GDTX có thể dự thi cả 4 môn, trong đó môn tự chọn nào có điểm cao hơn sẽ được lấy làm điểm công nhận xét tốt nghiệp.
Bài thi tự chọn có điểm cao nhất sẽ được lấy làm điểm công nhận tốt nghiệp
Bài thi tự chọn có điểm cao nhất sẽ được lấy làm điểm công nhận tốt nghiệp

Trừ môn Ngữ Văn, các bài thi đều là trắc nghiệm

Điểm thi của bài tự luận phải ghi rõ số điểm ở cuối mỗi câu, bài thi trắc nghiệm và tự luận đều có thang quy định chung là 10. Đây là quyết định của đơn vị chịu trách nhiệm ra đề thi là Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT.

Về phương án chấm thi năm nay của môn Ngữ Văn, bài dự thi sẽ được chấm theo thang điểm 10 và lấy tới 0,25 không quy tròn điểm. Với các môn trắc nghiệm, bài thi được chấm bằng máy cùng phần mềm mà Bộ cung cấp. Quá trình chấm thi cũng phải được thực hiện nghiêm túc.

Với những thí sinh có nhu cầu phúc khảo lại bài thi cần làm đơn phúc khảo trong vòng 10 ngày sau khi công bố kết quả. Làm đơn phúc khảo ngay tại nơi đăng ký dự thi, hội đồng thi công bố kết quả phúc khảo sau 15 ngày nhận được đơn của thí sinh.

Trong dự thảo quy chế kỳ thi THPT Quốc gia 2017 cũng đã nêu rõ, cả nước sẽ cùng thống nhất sử dụng phần mềm quản lý thi do Bộ GD&ĐT cung cấp. Ngoài ra, các sở GDDT cũng cần phải sử dụng dữ liệu thi của Bộ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, các trường Đại học, Cao đẳng sử dụng dữ liệu để tuyển sinh.

Tất cả các hội đồng thi phải công bố kết quả sau khi dữ liệu kết quả đã được chuyển về Bộ GD&ĐT. Cần hoàn thành hết công việc đối chiếu dữ liệu, sau khi kết quả thi được gửi về Bộ với dữ liệu thi được lưu tại hội đồng thi.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới