Xét nghiệm HIV và 6 điều nên biết về xét nghiệm HIV

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

HIV/AIDS là tên viết tắt của ““Virus gây suy giảm miễn dịch ở người”, cách nhanh nhất và chính xác nhất để biết được tình trạng cơ thể trước nguy cơ nhiễm bệnh là thực hiện xét nghiệm HIV. Xét nghiệm HIV như nào? ở đâu?…sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm HIV để có kết luận bệnh chính xác nhất
Xét nghiệm HIV để có kết luận bệnh chính xác nhất

Theo các chuyên gia về Y tề thì việc xét nghiệm HIV/AIDS có độ chính xác 100% sau 28 ngày và các thông tin về người bệnh được giữ bí mật hoàn toàn.

Xét nghiệm HIV

  • Xét nghiệm kháng thể

Xét nghiệm kháng thể là xét nghiệm phổ biến nhất, thông qua phát hiện các kháng thể kháng HIV để nhận biết sự xuất hiện của HIV trong cơ thể.

Quá trình xét nghiệm HIV kháng thể bao gồm: xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết enzym để sàng lọc ban đầu. Xét nghiệm sẽ được làm lại ra kết quả (+), sau khi xét nghiệm lại nếu kết quả vẫn dương tính, các bác sĩ sẽ tiếp tục tiến hành xét nghiệm bằng các phương pháp khác để đi đến kết quả cuối cùng.

  • Xét nghiệm Elisa

Xét nghiệm Elisa cho biết số kháng khể HIV trong huyết thanh của cơ thể. Cơ chế xét nghiệm Elisa thông qua việc hủ những hạt nhựa gắn Elisa lên kháng nguyên HIV. Nếu cơ thể nhiễm HIV thì kháng thể kháng HIV trong cơ thể sẽ gắn với kháng nguyên HIV được gắn hạt nhựa. Lúc này kháng immunoglobulin (kháng thể kháng kháng thể người) sẽ gắn với kháng thể kháng HIV nếu trong cơ thể có virus HIV

  • Các Test nhanh

Xét nghiệm HIV bằng cách test nhanh cho kết quả chính xác 99,5%. Tùy từng trung tâm xét nghiệm và tình trạng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ gợi ý các thể test nhanh khác nhau.

Tất cả mọi người đều nên xét nghiệm HIV
Tất cả mọi người đều nên xét nghiệm HIV

Xét nghiệm trực tiếp

Xét nghiệm trực tiếp là phương pháp phát hiện HIV bao gồm các xét nghiệm: kháng nguyên, acid nucleic của tế bào lympho máu ngoại vi, nuôi cấy HIV và chuỗi phản ứng polymerase.

  • Xét nghiệm Western blot

Đây là xét nghiệm giúp xác định được kháng nguyên đặc trưng của virus HIV.

Ý nghĩa các trường hợp xét nghiệm HIV

Kết quả xét nghiệm y tế HIV sẽ xảy ra 3 trường hợp:

  • Âm tính: Nếu kết quả ghi Âm tính nghĩa là trong máu của bạn không có kháng thể kháng HIV. Điều này có nghĩa bạn an toàn với HIV. Tuy nhiên cũng có khả năng virus HIV trong cơ thể bạn đang ở “giai đoạn cửa sổ” chưa thể phát hiện.
  • Dương tính: Nếu kết quả xét nghiệm HIV dương tính đồng nghĩa cơ thể bạn đã mắc virus HIV. Riêng với trẻ sơ sinh có thể kháng thể HIV là của mẹ truyền sang.
  • Không rõ kết quả: Nếu xét nghiệm HIV không rõ được kết quả có thể do cơ thể bạn đang sử dụng một loại thuốc nào đó khiến việc xét nghiệm không thể nhận diện được kháng thể hoặc bạn đang ở giai đoạn cửa sổ. Tuy nhiên khả năng đưa kết quả không rõ ràng này không cao .
Hiện nay có nhiều cơ sở xét nghiệm HIV miễn phí
Hiện nay có nhiều cơ sở xét nghiệm HIV miễn phí

Xét nghiệm HIV bao lâu thì có kết quả?

Việc xét nghiệm HIV có thể tiến hành sau 7 ngày từ khi có hành vi nguy cơ. Sau 28 ngày sẽ có kết quả xét nghiệm với độ chính xác 100% (trừ trường hợp kết quả không rõ nguyên nhân).

Chi phí cho xét nghiệm HIV tùy thuộc vào từng trung tâm xét nghiệm và từng loại hình xét nghiệm. Có thể từ 50.000 – 100.000đ cho xét nghiệm test nhanh và 2.500.000đ cho xét nghiệm PCR.

Việc xét nghiệm HIV được tiến hành hoàn toàn bí mật. Người bệnh có thể đến khám và yêu cầu không để lại thông tin, địa chỉ.  Vì vậy khi cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu HIV, hãy mạnh dạn đến các trung tâm xét nghiệm để được thầy thuốc tư vấn cách điều trị hiệu quả nhất.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới