Xét nghiệm máu có thể dự đoán tốt nhất bệnh ung thư phổi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Medicine vào ngày 21/11/2016, xét nghiệm máu có thể dự đoán bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) sẽ đáp ứng với  liệu pháp điều trị như thế nào.

Xét nghiệm máu có thể dự đoán tốt nhất bệnh ung thư phổi

Xét nghiệm máu có thể dự đoán tốt nhất bệnh ung thư phổi

Đánh giá biến đổi gen từ tế bào khối u tuần hoàn trong máu

Các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu ung thư  của  Đại học Manchester, đã phân lập các tế bào khối u thoát ra khỏi khối u – được gọi là tế bào khối u tuần hoàn (CTCs) – từ máu của 31 bệnh nhân bị ung thư đang tiến triển.

Khi các nhà nghiên cứu đã phân tích các tế bào này, họ phát hiện ra rằng các sai sót di truyền được đo lường trước khi việc điều trị có liên quan đến một bệnh nhân có thể phản ứng với hóa trị liệu tốt như thế nào và trong bao lâu.

Việc sinh thiết khối u của bệnh nhân ung thư phổi có thể khó khăn vì các khối u là khó tiếp cận và mẫu thường quá nhỏ để thấy được lợi ích về cách tốt nhất để điều trị bệnh nhân. Thu nhận máu có thể thay thế việc lấy mẫu khối u, cung cấp thông tin về bệnh từ mẫu máu.

Nhóm nghiên cứu cũng đã khảo sát những thay đổi di truyền xảy ra ở những bệnh nhân mà các bệnh nhân này ban đầu đáp ứng  tốt với liệu pháp điều trị ung thư phổi nhưng sau đó tái phát. Các biến đổi di truyền trong các tế bào này  khác với những bệnh nhân không đáp ứng tốt với hóa trị. Điều này cho thấy các cơ chế kháng thuốc khác đã phát triển.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Caroline Dive tại viện nghiên cứu Ung thư Manchester cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cách thức các mẫu máu có thể được sử dụng để dự đoán bệnh nhân ung thư phổi có thể đáp ứng với điều trị như thế nào.”

“Thật không may, chúng tôi có rất ít lựa chọn điều trị cho các bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, và không có lựa chọn nào  cho những bệnh nhân kháng hóa trị.”

“Bằng cách xác định sự khác biệt về sai sót di truyền giữa các bệnh nhân, bây giờ các bác sĩ đã có một điểm khởi đầu để bắt đầu hiểu thêm về  kháng thuốc phát triển ở những bệnh nhân ung thư phối như thế nào.

Ung thư phổi gây ra 20% cái chết trong các trường hợp chết do ung thư

Tiến sĩ Emma Smith, quản lý thông tin khoa học của viện nghiên cứu Ung thư Anh cho biết: “Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hơn 20%  tất cả các trường hợp tử vong do ung thư ở Anh và điều quan trọng là chúng ta tìm thấy phương pháp điều trị mới có hiệu quả để chống lại bệnh tật và cứu sống nhiều  bệnh nhân hơn.

Ung thư phổi gây ra 20% cái chết trong tất cả các trường hợp chết do ung thư

Ung thư phổi gây ra 20% cái chết trong tất cả các trường hợp chết do ung thư

“Những sinh thiết dịch lỏng (máu)  là một  lĩnh vực vô cùng thú vị của nghiên cứu. Các nghiên cứu như thế này giúp xây dựng một bức tranh lớn hơn của bệnh tật, chỉ ra con đường để phát triển phương pháp điều trị mới, rất cần cho bệnh nhân ung thư phổi.”

Lê Thị Kim Hòa – Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới