Xét tuyển ĐH 2017 giữ điểm sàn: Nhiều Trường Đại học top dưới hụt hẫng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bộ GD&ĐT đã công bố Quy chế tuyển sinh chính thức giữ lại điểm sàn đã khiến không ít Trường Đại học khó khăn trong tuyển sinh những năm vừa qua hụt hẫng vì tưởng điểm sàn đã bị… xóa bỏ.

Trường ĐH top dưới tỏ ra bất ngờ với quyết định giữ điểm sàn của Bộ GD&ĐT

Trước tết khoảng một tháng thì quy chế tuyển sinh từng dự kiến bỏ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tức điểm sàn chung như các năm trước mà để các trường ĐH tự đưa ra quy định ngưỡng đầu vào của từng trường mình. Tuy nhiên, khi Bộ GD&ĐT công bố chính thức quy chế tuyển sinh thì phương án bỏ điểm sàn Đại học năm 2017 đã bị loại bỏ kiến cho nhiều Trường ĐH top dưới tỏ ra bất ngờ. Theo chuyên gia tâm lý Giáo dục Lại Thị Hằng cho biết: Các Trường ĐH có uy tín thì chẳng bất ngờ vì họ không quan tâm nhiều đến điểm sàn chung vì điểm xét tuyển đầu vào dù có bỏ sàn hay không bỏ sàn thì điểm trúng tuyển vào các trường ĐH có uy tín thương hiệu vẫn khá cao.

Thí sinh nghĩ gì về việc giữ điểm sàn ĐH năm 2017

Một bạn có tên Lam Nguyễn cho biết, em rất mừng vì thông tin điểm sàn ĐH được giữ lại vì bỏ điểm sàn có nghĩa mọi thí sinh đều có cơ hội trở thành Cử nhân ĐH và những người học lực tốt sẽ thiệt vì Bằng ĐH mất giá khi xin việc sau này. Thậm chí các trường top dưới nhiều năm không tuyển sinh được có thể vét thí sinh bằng mọi giá dẫn đến xã hội lạm phát Cử nhân đại học và danh sách người thất nghiệp có bằng ĐH sẽ nhiều thêm. Tuy nhiên cũng có những thí sinh tự do trước đây không đủ điều kiện dự thi THPT hoặc thi trượt từ năm trước sẽ thi lại để có tham gia xét tuyển ĐH năm 2017 thì lại tỏ ra thất vọng khi biết quy chế thi mới Bộ GD&ĐT vẫn quyết định giữ lại điểm sàn có nghĩa là không có cửa cho các thí sinh học lực kém vào ĐH.

Nhiều thí sinh học lực trung bình thì cho rằng bỏ điểm sàn làm mất cơ hội học Đại học cho bằng bạn bằng bè vì cho rằng đầu vào chênh nhau 1 – 2 điểm cũng không quan trọng mà chất lượng là do mình học và cố gắng trong mấy năm học đại học. Theo Ths, Phó Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Hàng ngàn thí sinh không trúng tuyển vào các Trường Đại học Y Dược cũng chỉ vì kém bạn khác 0,5 điểm. 12 năm lười học dẫn đến kết quả học lực trung bình thì mấy năm học Đại học sao có thể chăm học đột xuất được hơn nữa kiến thức 12 năm trung bình có nghĩa là kiến thức cơ bản “rơi” gần hết chỉ đủ không trượt tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2017.

Thí sinh nghĩ gì khi phương thức xét tuyển ĐH 2017 giữ điểm sàn?

Bác sĩ Giang tốt nghiệp ĐH loại giỏi Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên ủng hộ quan điểm Bộ GD-ĐT quyết định giữ lại điểm sàn, Thầy cho rằng: “Việc giữ lại điểm sàn là giúp các Trường ĐH thanh lọc các thí sinh học lực thấp quá đổ xô học đại học dẫn tới tốn kém cho gia đình và lãng phí cho xã hội”. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trả lời công khai trên báo chí cho biết, quy định về điểm sàn chung sẽ chỉ còn áp dụng cho năm 2017 và từ năm các trường ĐH sẽ tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho mình tức sẽ bỏ điểm sàn chung như năm nay.

Khánh Lê – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới