Xi tè cho con không hề có lợi như các bậc cha mẹ vẫn nghĩ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngoài để con tè đúng chỗ đúng lúc, nhiều bậc cha mẹ cũng sợ con mặc bỉm nhiều sẽ hăm vì vậy cố gắng tập xi tè cho con khi còn nhỏ, thậm chí các mẹ đã tập xi tè cho bé khi chưa đến 1 tuổi.  Hơn nữa việc xi  tè cho trẻ cũng giúp các mẹ tiết kiệm chi phí mua bỉm. Tuy nhiên việc xi tè cho trẻ mang lại những hậu quả mà các mẹ khôn lường.

 Không nên xi tè cho con khi chưa được 3 tuổi
Không nên xi tè cho con khi chưa được 3 tuổi

 Không nên xi tè cho con khi chưa được 3 tuổi

Việc xi tè cho con là cách dạy con của các bậc cha mẹ, ông bà. Với những thế hệ trước, khoa học chưa phát triển, nhận thức còn kém thì việc xi tè cho con là không tránh khỏi. Tuy nhiên ngày nay, nhiều bậc phụ huynh vẫn ngây thơ coi việc xi tè cho con là một thành tích. Hơn nữa nhiều bậc phụ huynh sợ con bị hăm nên tích cực tập xi tè cho con từ khi còn rất nhỏ.

Thực tế thì việc tập xi tè cho còn không hề có lợi chút nào. Theo các bác sĩ chuyên khoa, bố mẹ không nên xi tè cho con khi bé chưa được 3 tuổi. Bởi dưới độ tuổi này, bàng quan của bé đang phát triển và dần hoàn chỉnh. Bàng quan của trẻ phát triển bình thường là khi được tích đầy rồi xả ra một cách tự do, tức là bé tè theo nhu cầu của mình. Còn việc tập xi tè cho bé làm cho bàng quang của bé không được đầy – rỗng tự nhiên. Điều này không hề tốt cho sự phát triển bàng quang của trẻ.

Độ tuổi tập xi tè  cho trẻ là khoảng 3 tuổi
Độ tuổi tập xi tè cho trẻ là khoảng 3 tuổi

Theo một Tiến sĩ tiết niệu trẻ em, các nghiên cứu của ông cũng đã cho thấy, trẻ được tập xi tè trước khi lên 2 tuổi có khả năng sẽ tè dầm ban ngày cao gấp 3 lần những đứa trẻ được xi tè ở 2 đến 3 tuổi. Thậm chí, các kết quả chụp X – quang được thực hiện trong Bệnh viện Wake Foreset cũng đã cho thấy, 90% trẻ được tập ngồi bô sớm có vấn đề về táo bón.

Cũng theo những nghiên cứu này đã chỉ ra, độ tuổi tập xi tè là khoảng 3 tuổi. Lúc này, trẻ đã có nhận thức, biết nói những điều mình cần, gọi bố mẹ khi có vấn đề. Vì vậy, lúc này bạn hoàn toàn có thể tập cho con ngồi bô nếu thấy trẻ có nhu cầu ngồi bô hay đại tiện.

Khi trẻ đủ nhận thức, bạn hãy dặn con gọi người lớn giúp đỡ trẻ đi vệ sinh, và các mẹ đừng quên dành tặng lời khen cho trẻ khi trẻ biết gọi bố mẹ cho con đi tè. Khi trẻ lỡ tè dầm các bậc cha mẹ hay người thân cũng đừng chế giấu, cười trẻ và cũng đừng áp dụng hình phạt khi con quên gọi bố mẹ ngồi bô. Nếu bạn làm vậy, sẽ khiến trẻ sợ, lần sau không dám gọi bố mẹ hay dù trẻ chưa buồn đi vệ sinh cũng gọi bố mẹ và cố tè để khỏi bị mắng hay chê cười.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới