Xử lý bài toán ngăn chặn thuốc giả, thuốc quá hạn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau những vụ việc nghiêm trọng trong ngành Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc triển khai hệ thống quản lý chuỗi cung ứng thuốc quốc gia sẽ giúp phát hiện, xử lý kịp thời những sai phạm trong việc ngăn chặn thuốc giả, thuốc quá hạn, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Xử lý bài toán ngăn chặn thuốc giả, thuốc quá hạn

Xử lý bài toán ngăn chặn thuốc giả, thuốc quá hạn

Cần phải hiểu rõ tình hình thuốc trên cả nước

Theo tin tức mới nhất ghi nhận được, việc tăng cường triển khai, thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (Khoá XII) về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã đạt được nhiều bước tiến hiệu quả. Theo chỉ đạo từ Thủ tướng chính phủ, đối với hệ thống phân phối thuốc phải “tập trung quản lý hệ thống bán buôn, bán lẻ, các nhà thuốc trong và ngoài bệnh viện. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh các giải pháp để truy xuất nguồn gốc thuốc, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn. “Cẩn đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kết nối mạng, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc” – Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Với các biện pháp đẩy mạnh, đến nay đã đạt được những bước tiến ban đầu:

  • Hệ thống đã cập nhật, chuẩn hoá trên 52.000/60.000 danh mục thuốc y tế
  • Tích hợp 2 nền tảng quản lý nhà thuốc GPP cho phép kết nối với các phần mềm nhà thuốc khác, đảm bảo quản lý bán hàng, thống kê, báo cáo cho các nhà thuốc
  • Kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc mua vào bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc
  • Liên thông dữ liệu hàng ngày lên hệ thống.
  • Đơn vị thiết kế, vận hành đã cho phép kết nối với phần mềm kê đơn thuốc trong bệnh viện, phần mềm của các cơ sở sản xuất và xuất nhập khẩu, xây dựng mã đơn thuốc quốc gia.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng lên kế hoạch triển khai tập huấn thí điểm tại một số nhà thuốc ở 3 tỉnh: Phú Thọ (12 cơ sở),  Vĩnh Phúc (20 cơ sở), Hưng Yên (1.047 cơ sở) để đánh giá thực tế, hoàn thiện phần mềm, quy trình hướng dẫn, tập huấn.

Các chuyên gia đầu ngành trong chuyện giao lưu với sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đưa ra một số nhận định về những khó khăn trong quá trình triển khai quản lý nhà thuốc. Trong đó các vấn đề liên quan đến công tác tập huấn, tâm lý e ngại của các nhà thuốc tư nhân, quyết tâm của địa phương, nhiều quầy thuốc, tủ thuốc khó khăn về máy tính, đường truyền mạng… lần lượt được nêu ra.

Đẩy mạnh công tác quản lý từ phía địa phương

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu quán triệt việc thực hiện quản lý liên thông nhà thuốc trên toàn quốc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu quán triệt việc thực hiện quản lý liên thông nhà thuốc trên toàn quốc

Trong bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nêu cao vai trò của ngành y tế địa phương trong việc ngăn chặn, xử lý thuốc giả, thuốc quá hạn. Các địa phương cần phải xử lý nghiêm minh, thực hiện quyết liệt và có những biện pháp xử lý kịp thời đối với những những nhà thuốc không thực hiện. Đồng thời phải tập huấn kỹ, có tài liệu, video hướng dẫn chi tiết, cụ thể, không để bất cứ nhà thuốc nào không thực hiện với lý do không được tập huấn, hướng dẫn.

Theo chỉ đạo từ Phó Thủ tướng, đến hết năm 2018, toàn bộ hệ thống nhà thuốc bệnh viện và các tủ thuốc trạm y tế xã phải được kết nối liên thông. Năm 2019, ngành y tế sẽ kết nối các quầy thuốc để hoàn thành liên thông quản lý toàn bộ hệ thống thuốc trên toàn quốc.

Ngành y tế cần phải đẩy mạnh, nâng cao công tác quản lý, nắm rõ tình hình thuốc, chất lượng thuốc, đầu ra, đầu vào, giá cả. Cần công khai, minh bạch ở các BV, các nhà thuốc, tủ thuốc y tế ở trạm y tế, tiếp đến là phòng khám y tế tư nhân, tủ thuốc, quầy thuốc tư nhân.

Cần có biện pháp xử lý nghiêm minh đối với việc cấp thuốc quá hạn

Vụ việc VN Pharma và mới đây là vụ việc cấp thuốc quá hạn cho người bệnh tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (Đồng Nai) gây ra chấn động lớn cho dư luận nói chung và trong ngành y tế nói riêng. Bác sĩ Chu Hòa Sơn – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã đưa ra một số nhận định và mong muốn cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp xử lý nghiêm minh, kịp thời đối với những sai phạm nghiêm trọng của bệnh viện và một số nhà thuốc để đảm bảo niềm tin đối với người bệnh.

Hi vọng những biện pháp xử lý nghiêm minh, kịp thời từ các cơ quan chức năng sẽ góp phần cụ thể hóa bài toán ngăn chặn thuốc giả, thuốc quá hạn, góp phần đảm bảo an toàn, sức khỏe cho bệnh nhân.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới