Xử lý mạnh tay các trang mạng quảng cáo nano vàng như thuốc chữa ung thư

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bộ Y tế yêu cầu cần có biện phát chấm dứt hoạt động của trang mạng đăng tải thông tin với nội dung quảng cáo nano vàng như một dạng thuốc chữa ung thư.

Nội dung quảng cáo về nano vàng trên trang facebook Doan Ha Thang.

Nội dung quảng cáo về nano vàng trên trang facebook Doan Ha Thang

Cụ thể Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ban hành công văn gửi Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông cần có những biện pháp chấm dứt tình trạng tràn lan các trang quảng cáo nano vàng như thuốc chữa ung thư như trang Facebook https://www.facebook.com/hathang.doan.3. Không chỉ dừng lại ở việc đưa hình ảnh, quảng cáo này còn kèm theo một video giới thiệu đây là thành công bước đầu trong thử nghiệm nano vàng và cho rằng nano vàng sạch đang trong quá trình thử nghiệm chuyên sâu tế bào trên chuột bạch.

Ngay khi được đăng tải trên fanpage Tin tức Y tế Việt Nam, thông tin nhanh chóng nhận được sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là các nhà chuyên môn, bác sĩ, dược sĩ,…chuyên ngành. Bởi trên thực tế, sản phẩm trên chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành là thuốc chữa bệnh. Điều này cũng được Cục Quản lý Dược xác minh.

Theo quy định tại Điều 6, Luật Dược năm 2016: Các hành vi bị cấm trong kinh doanh dược: Kinh doanh thuốc thử lâm sàng; kinh doanh thuốc chưa được phép lưu hành.

Không ít người bệnh đã mua sản phẩm từ các trang mạng quảng cáo nano vàng, nhưng không rõ tác dụng với giá bán lên đến 12-14 triệu đồng một chai. Đây không chỉ là nguyên nhân dẫn đến những tình trạng đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết của người dùng mà còn là lỗ hổng lớn trong công tác quản lý của các cơ quan có thẩm quyền.

Nano vàng không có tác dụng chữa ung thư
Nano vàng không có tác dụng chữa ung thư

Cần có giải pháp chấm dứt hoạt động quảng cáo nano vàng

Cục Quản lý Dược đề nghị Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông có biện pháp chấm dứt hoạt động của trang mạng quảng cáo nano vàng như thuốc chữa ung thư nhằm đảm bảo an toàn cho những người sử dụng và bảo đảm việc thực hiện quy định của pháp luật trong hoạt động quảng cáo.

Nói về phương pháp nano vàng chữa ung thư, các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM đồng thời là các bác sĩ làm việc tại các bệnh viện lớn của TP.HCM cho rằng, các nghiên cứu cho thấy hạt nano vàng chưa được chứng minh có tác dụng khi sử dụng riêng lẻ trong điều trị bệnh ung thư.

Hiện tại, nano vàng mới trên thế giới mới được nghiên cứu trên một vài cá thể động vật và chưa nghiên cứu trên người bệnh ung thư nên chưa thể trở thành phương pháp điều trị. Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng chưa cho phép sử dụng nano vàng để điều trị hay hỗ trợ điều trị ung thư, đồng thời cũng chưa có nghiên cứu về vấn đề này.

Tại các bệnh viện lớn trong cả nước như Bệnh viện K cũng chưa điều trị cho bệnh nhân nào đã từng uống hạt nano vàng, nhưng cũng đã có người bệnh hỏi bác sĩ về tác dụng của hạt nano vàng. Cũng không ít trường hợp, bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện thì bỏ dở rồi nghe theo lời quảng cáo mách nước tự ý điều trị bằng thuốc nam, cúng bái… Tuy nhiên sai một thời gian bệnh không thuyên giảm, thậm chị theo chiều hướng xấu đi thì quay lại bệnh viện điều trị nhưng đã muộn.

Theo đó, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh khi phát hiện bị ung thu cần đến ngay cơ sở y tế đã được cấp phép và có uy tín để được khám và điều trị hớp lý, tránh tiền mất tật mang.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới