Xử trí khi bị kiến ba khoang đốt

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Cuối tháng 9 và đầu tháng 10 là thời điểm kiến ba khoang xuất hiện nhiều và ồ ạt.  Lượng bệnh nhân bị đốt và phải nhập viện do trúng độc của kiến ba khoang tăng lên một cách nhanh chóng.

Khi bị kiến ba khoang đốt, để giảm thiểu những tác dụng do độc tố của kiến ba khoang gây ra thì việc xử trí ban đầu là việc làm hết sức cần thiết. Các chuyên da hàng đầu hiện đang công tác tại trường cao đẳng y dược Pasteur đã cung cấp những thông tin hữu ích để chúng ta có thể bảo vệ chính bản thân mình và những người xung quanh.

Hỏi: Thưa chuyên gia, thời điểm này có rất nhiều người bị kiến ba khoang đốt . Vậy chuyên gia cho biết một vài đặc điếm của kiến ba khoang?

Trả lời:

Kiến ba khoang có thân hình thon, dài như hạt thóc (dài khoảng 0,7 – 1cm, ngang 2 – 5mm), có 3 đôi chân, bụng có đốt, thon nhọn về đuôi, bay và chạy rất nhanh; về màu sắc, đôi khi có màu cam tối hay sậm màu, vùng bụng trên và đầu màu đen, vùng trên giữa phát quang ngũ sắc, óng ánh màu xanh, đính kèm đôi cánh cứng (elytra). Một đôi cánh trong suốt gấp gọn bên dưới cánh cứng. Đầu nhỏ có hai râu đơn chia đốt mở rộng về phía trước. Có một cái đầu đen, sau bụng và elytra (cấu trúc này bao gồm các cánh và 3 phân đoạn bụng đầu tiên), và một phần ngực màu đỏ và phía trước bụng trong một xen kẽ màu đen – đỏ – đen – đỏ – đen, tương ứng với đầu – ngực – elytra – trước bụng – sau bụng.

Hỏi: Thưa chuyên gia, khi bị kiến ba khoang đốt thường có những biểu hiện gì?

Trả lời:

Vị trí kiến ba khoang đốt thường ở vùng cổ, mặt, lưng, tay, chân,…Biểu hiện khi bị kiến ba khoang đốt phụ thuộc vào mức độ nhiễm độc nặng hay nhẹ .Khi bị kiến ba khoang đốt bệnh nhân thường có một số biểu hiện điển hình như sau:

  • Viêm da từ mức độ nhẹ đến nặng. Người bệnh thấy hơi ngứa rát, căng da, biểu hiện đỏ một vùng da, sau 6 – 12 giờ, đỏ cộm thành vệt, trên đó nổi những mụn nước to nhỏ không đều 1 – 5mm, 1 đến 3 ngày sau thành phỏng nước, phỏng mủ. Bệnh nhân có cảm giác đau, rát tăng lên. Có thể kèm theo sốt, khó chịu, nổi hạch, đau vùng cổ, nách, bẹn tương ứng với tổn thương.

 Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng viêm da sẽ tiến triển sang dạng loét. Các vết loét có nhiều hình dạng khác nhau tùy theo động tác khi ta đập, giết và chà xát kiến trên da. Cũng có ít trường hợp chỉ nổi vết đỏ, lấm tấm mụn nước nhỏ hơi ngứa, lặn sau 3 – 5 ngày, không thành phỏng.

Hỏi: Chuyên gia cho biết hướng xử trí khi bị kiến ba khoang đốt?

Trả lời:

Hiện nay đang là thời điểm kiến ba khoang hoành hành. Nếu không xử lý kịp thời sẽ để lại nhiều tổn thương đặc biệt ở trên da. Các chuyên gia của Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khuyên khi bị kiến 3 khoang đốt, chúng ta cần làm tuần tự các bước sau

  1. Đầu tiên khi bị kiến ba khoang đốt dùng cồn 70 độ rửa sạch vùng da bị tổn thương. Việc làm này giúp giảm khó chịu ở trên da
  2. Sử dụng thuốc kem, mỡ có chứa corticoid bôi lên da 3-4 lần/ngày
  3. Có thể kết hợp bôi thêm thuốc chống dị ứng Phenergan 3-4 lần/ ngày
  4. Trường hợp nặng có thể kết hợp bôi và sử dụng thuốc uống có tác dụng toàn thân

Hỏi: Chuyên gia có thể cho độc giả lời khuyên để phòng tránh bị kiến ba khoang đốt?

Trả lời

  • Để phòng chống kiến ba khoang đốt người, khi thấy có sự hiện diện của kiến ba khoang tại khu cực sinh sống chúng ta nên thay đèn huỳnh quang bằng đèn có ánh sáng màu vàng, vì kiến ba khoang rất thích ánh sáng đèn huỳnh quang.
  • Ngăn cản kiến ba khoang vào nhà bằng cách: Sử dụng lưới các cửa sổ và cửa ra vào, đóng cửa thường xuyên sau khi ra vào.
  • Nên ngủ trong màn.
  • Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ xung quanh nhà, vì đây là nơi trú ẩn tốt cho loài này.
  • Mặc quần áo dài tay khi đi ra ngoài nhà, nhất là ở những vùng gần đồng ruộng, khu dân cư nhiều ánh đèn, gần công trình đang xây dựng. Khi làm việc trên đồng ruộng, nhất là vào mùa thu hoạch, mùa mưa bão, cần chú ý sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động như: mặc quần áo dài tay, đội mũ, nón, khẩu trang, đi ủng để tránh tiếp xúc với côn trùng.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới