Xử trí như thế nào khi bị say nắng, say nóng?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Say nắng, say nóng hay còn gọi là tình trạng sốc nhiệt, là một cấp cứu trong y học . Tình trạng này có thể giết chết tế bào não và những tế bào khác trong cơ thể, thậm chí là có thể gây tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Say nắng, say nóng rất dễ xảy ra khi mùa hè đang đến rất gần

Say nắng, say nóng rất dễ xảy ra khi mùa hè đang đến rất gần

Cách xử trí say nắng, say nóng     

Nếu trước mặt bạn là một nạn nhân đang bị say nắng, say nóng nhưng xung quanh bạn lại không có bất cứ một nhân viên y tế nào, bạn hãy bình tĩnh làm theo những hướng dẫn của dưới đây của cô Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng Hà NộiTrường Cao Đẳng Y Dược Pasteur để nhanh chóng đưa nạn nhân thoát khỏi tình trạng nguy hiểm.

Bước đầu tiên khi tiến hành cách xử trí say nắng, say nóng đó là cần nhanh chóng tiến hành hạ thân nhiệt cho bệnh nhân: bạn nên chuyển nạn nhân vào chỗ mát, thoáng gió, cởi bớt quần áo trên người nạn nhân đặc biệt ở những vùng có nhiều động mạch lớn như vùng như nách, bẹn, cổ, nếu bệnh nhân tỉnh bạn cũng có thể cho họ uống một chút nước mát cũng có tác dụng rất tốt trong việc hạ thân nhiệt cho người bệnh.

Nếu nạn nhân rơi vào tình trạng hôn mê, tuyệt đối bạn không nên cho bệnh nhân uống hay sử dụng bất cứ một loại thuốc nào, vì có thể khi uống bệnh nhân sẽ bị sặc vào đường thở rất nguy hiểm. Điều bạn có thể làm lúc này đó là nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để được xử trí và cấp cứu. Trong quá trình vận chuyển bạn nên thường xuyên chườm mát cho nạn nhân để hạ thân nhiệt. Một điều quan trọng mà giảng viên Lâm Thị Nhung khuyên các bạn là hãy chủ động phòng tránh đừng để hiện tượng say nắng, say nóng xảy ra với mình.

Nới lỏng quần áo, chườm mát vùng trán nách bẹn có tác dụng rất tốt đối vơi bệnh nhân bị say nóng, say nắng

Nới lỏng quần áo, chườm mát vùng trán nách bẹn có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân bị say nóng, say nắng

Các biện pháp phòng chống say nắng, say nóng

Để phòng tránh say nóng, say nắng các thầy thuốc tư vấn của chúng tôi khuyên bạn nên chủ động phòng tránh tai nạn này luôn là điều không thừa khi mùa hè đang đến rất gần, bạn nên hạn chế làm việc dưới trời nắng nóng quá lâu, hoặc trong những môi trường ẩm ướt nóng ẩm, vì môi trường này khiến cơ thể bạn đổ rất nhiều mồ hôi, làm cho tình trạng mất muối mất nước tăng lên rõ rệt, một điều nữa là bạn cũng nên hạn chế các hoạt động thể lực quá sức.

Hãy luôn tự bảo vệ mình bằng những thiết bị chống nắng khi lao động, làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính,…

Uống nhiều nước có tác dụng làm giảm nguy cơ bị say nắng , say nóng

Uống nhiều nước có tác dụng làm giảm nguy cơ bị say nắng , say nóng

Bạn Trần Thu đang theo học Văn bằng 2 Cao Đẳng Điều Dưỡng chia sẻ: các bạn ngoài ra việc tự làm thông thoáng môi trường làm việc cũng rất có ý nghĩa trong việc phòng tránh say nắng, say nóng. Bạn cũng nên thường xuyên uống nước dù chưa khát. Nên uống nhiều nước có pha muối hoặc tốt nhất là uống dung dịch oresol, nước trái cây. Hạn chế làm việc liên tục dưới trời nắng nóng bạn nên định kỳ sau khoảng 45 phút hay 1 tiếng làm việc thì nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát từ 15 – 20 phút.

Trên đây là những cách thực hiện pháp bạn có thể thực hiện nếu gặp chẳng may gặp nạn nhân bị say nắng say nóng.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới