Xử trí như thế nào khi bị thượng mã phong khi quan hệ tình dục

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Tôi nghe nói thượng mã phong trong khi quan hệ tình dục có thể khiến bệnh nhân tử vong rất nhanh ngay sau đó, vậy khi gặp trường hợp này nên xử trí như thế nào?

Xử trí như thế nào khi bị thượng mã phong khi quan hệ tình dục

Xử trí như thế nào khi bị thượng mã phong khi quan hệ tình dục

Thượng mã phong là gì?

Theo những tin tức ngành y tế, đã có không ít trường hợp đột tử ngay trên bụng vợ (người tình) vì nghi ngờ bị thượng mã phong. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng không có chuyện quan hệ tình dục bị thượng mã phong. Theo Ths.BS Nguyễn Đình Liên (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), bị thượng mã phong trong quan hệ tình dục là có.

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, thượng mã phong bản chất là do tai biến mạch máu não trong quá trình quan hệ tình dục, chứng bệnh này chủ yếu gặp ở nam giới, có thể gây tử vong cao nếu không được khám và điều trị kịp thời.

Nói về nguyên nhân gây nên chứng bệnh này hiện chưa rõ nhưng bệnh thường gặp ở những bệnh nhân có tiền sử hoặc đang điều trị mạch vành, bệnh lý của tim, bệnh lý tăng huyết áp… Ngoài ra, các bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn chuyển hóa như: Đái tháo đường, tăng mỡ máu… cũng có nguy cơ bị thượng mã phong. Không chỉ có vậy, những trường hợp tâm lý căng thẳng, thể trạng yếu cũng có thể bị thượng mã phong.

Biểu hiện lâm sàng của chứng thượng mã phong này thường gặp khi giao hợp người đàn ông lên cơn cực khoái hoặc sau khi xuất tinh thì xuất hiện trạng thái bất tỉnh, chân tay lạnh, toát mồ hôi, thở nhanh, nông, nếu cấp cứu không kịp thời người bệnh sẽ tắt thở và tử vong rất nhanh ngay sau đó.

Thượng mã phong là một bệnh lý nguy hiểm đối với nam giới

Thượng mã phong là một bệnh lý nguy hiểm đối với nam giới

Xử trí như thế nào khi bị thượng mã phong khi quan hệ tình dục

Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Hữu Định giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, khi đang quan hệ tình dục nữ giới thấy nam giới có biểu hiện trên cần bình tĩnh, không nên nóng vội hoảng hốt, cần bình tĩnh để xử trí như sau:

  • Giữ nguyên tư thế, hà hơi thổi khí vào miệng nam giới, sau đó dùng tay bấm thật mạnh vào đầu xương cùng cụt, gần hậu môn (nếu có vật nhọn thì càng tốt) hoặc điểm giữa gốc dương vật và hậu môn.
  • Sau đó ấn mạnh vào huyệt nhân trung ở môi trên. Tiếp tục dùng vật tù, sắc nhọn châm vào mười đầu ngón tay và hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực nếu biết làm. Sau đó gọi người xung quanh đến cấp cứu, đưa đi cấp cứu, hoặc gọi 115.

Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Thảo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, để đề phòng thượng mã phong bạn không nên quan hệ tình dục khi đang điều trị bệnh lý tim mạch như Tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim,.. Không quan hệ tình dục khi mệt mỏi, tắm nước quá nóng, quá lạnh, sau uống nhiều bia rượu,…

Trước đây, khi bị thượng mã phong mọi người vẫn thường khuyên nên dùng vật sắc nhọn như kim khâu, kim băng… châm mạnh vào huyệt trường cường phía dưới hậu môn để hạ huyết áp. Tuy nhiên, trong thời hiện đại, rất hiếm phụ nữ để kim băng, trâm cài tóc trên đầu giường, vì thế nếu xảy ra thượng mã phong khi quan hệ tình dục chị em nên bình tĩnh, nhẹ nhàng giữ người đàn ông ở nguyên tư thế rồi hà hơi, thổi ngạt.

Trong trường hợp phát hiện tim ngừng đập thì phải ấn ngoài lồng ngực. Điều đặc biệt lưu ý là dù ở vào bất cứ hoàn cảnh tế nhị nào người phụ nữ cũng phải gọi cấp cứu, sự sợ hãi, xấu hổ có thể sẽ khiến bạn hối hận suốt đời.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Nguồn: Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới