Xua tan nắng nóng để bảo vệ sức khỏe theo cách chuyên gia

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thời tiết nắng nóng trong những ngày qua khiến người dân trên cả nước rơi vào trạng thái mệt mỏi, kiệt sức do cơ thể mất nhiều nước và muối. Nhằm phòng ngừa những nguy cơ có thể gây hại đến cơ thể, người dân nên tham khảo góp ý từ các chuyên gia để có thể bảo vệ sức khỏe.

Xua tan nắng nóng để bảo vệ sức khỏe theo cách chuyên gia
Xua tan nắng nóng để bảo vệ sức khỏe theo cách chuyên gia

Đối tượng có nguy cơ bị nắng nóng tác động

Bất kỳ đối tượng nào từ con người đến vạn vật đều bị ảnh hưởng khi thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao kéo dài. Tuy nhiên bạn có thể nhận biết những dấu hiệu của bệnh liên quan đến nhiệt như bị kiệt sức, mất nước khi tiếp xúc trong một thời gian dài với nhiệt độ cao. Nếu không điều trị, kiệt sức vì nóng có thể tiến đến đột quỵ nhiệt, có thể gây chết người và không ít trường hợp đáng tiếc đã xảy ra được răng tải trên các trang Tin tức báo mới.

Do đó vào những ngày nắng nóng, người dân nên thay đổi thói quen tập thể dục trong nhà thay vì ngoài trời và nhanh chóng bổ sung nước sau khi thấy dấu hiệu của việc mất nước. Đối tượng trẻ em cần lưu ý nhiều nhất khi cho trẻ chơi ở ở ngoài trời do trẻ không có ý thức bổ sung nước thường xuyên mà chỉ đến khi khát mới uống.

Đừng bỏ qua vật nuôi bởi chúng cũng là một cơ thể sống nên chúng cũng có thể bị mất nước, đột quỵ nhiệt hay bị cháy nắng. Đặc biệt bệnh do nhiệt ở vật nuôi dễ gây nhầm lẫn với các bệnh khác nên bạn cần chú ý đến những đặc điểm về triệu chứng có thể gặp ở vật nuôi như: co giật hay thậm chí là chết.

Bảo vệ sức khỏe theo cách chuyên gia khi thời tiết nắng nóng

Nhằm giúp người dân có thể bảo vệ sức khỏe trong những ngày thời tiết nắng nóng, các chuyên gia y tế đầu ngành, cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra một loạt khuyến cáo. Tại các trường Trung học, Cao đẳng, Đại học, thâm chí là các trường Y Dược như Cao đẳng Dược TP HCM, Đại học Y Dược cũng đưa ra những lưu ý để người dân, các em học sinh, sinh viên có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Bổ sung nhiều nước khi thời tiết nắng nóng
Bổ sung nhiều nước khi thời tiết nắng nóng

Những điều nên làm khi thời tiết nắng nóng

Những điều nên làm khi thời tiết nắng nóng để bào vệ sức khỏe có thể kể đến như:

  • Uống nhiều nước hơn những ngày bình thường trong những ngày nắng nóng. Đặc biệt nên uống nước trước khi cảm thất khát để tránh mất nước.
  • Nếu bắt buộc phải làm việc, luyện tập ngoài trời thì bạn nên uống từ 2-4 ly nước mỗi giờ, không nên bổ sung nước bằng nước ngọt hay đồ uống có cồn.
  • Cha mẹ nên chú ý đến trẻ và thường xuyên bổ sung nước cho trẻ. Không nên để trẻ trong xe ô tô một mình, dù chỉ trong thời gian ngắn.
  • Đối với trẻ sơ sinh và những người trên 65 tuổi trong những ngày nắng nóng không nên ra ngoài. Khi thấy các triệu chứng như chuột rút, đau đầu, buồn nôn cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất.
  • Khi thấy các dấu hiệu của bệnh do nắng nóng, cần đưa người bệnh đến chỗ mát, nằm xuống, uống nước, làm mát da bằng cách áp những miếng vải ướt lên vùng da.
  • Không cho bất cứ thứ gì qua đường miệng của người bệnh trong trường hợp họ đang bất tỉnh hoặc nôn mửa, vì có nguy cơ gây ngạt.
Hạn chế ra đường nhằm giảm nguy cơ sốc nhiệt khi thời tiết năng nóng
Hạn chế ra đường nhằm giảm nguy cơ sốc nhiệt khi thời tiết năng nóng

Không nên làm gì khi thấy dấu hiệu của bệnh do thời tiết nắng nóng?

Một trong những điều cấm kỵ khi bị say nắng, kiệt sức do nắng hay đột quỵ mà các thầy thuốc tư vấn lưu ý do nhiệt chính là:

  • Từ chối hoặc không gọi hỗ trợ y tế: Đây được xem là quyết định sai lầm và gây hậu quả nghiêm trọng đến chính sức khỏe người bệnh.
  • Uống các loại thuốc không cho phép như: thuốc aspirin hoặc acetaminophen
  • Chà xát lên cơ thể bằng rượu, làm hạ nhiệt nhanh là hành động sai lầm bởi nếu bị hạ nhiệt quá nhanh có thể dẫn đến biến động nhiệt mạnh trong cơ thể và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Nước ta đang trong thời gian nắng nóng và dự báo sẽ kéo dài trong một vài tháng tới, do đó người dân cần chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe bằng cách tuân thủ các quy tắc, lời khuyên từ chuyên gia để có sức khỏe tốt nhất.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới