Xuất hiện ổ dịch H5N1 nguy hiểm tại Nghệ An

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đàn gia cầm bị trạm thú y huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan liên ngành tiến hành tiêu hủy thuộc hộ chăn nuôi gia cầm của gia đình ông Nguyễn Mạnh Hùng. Được biết việc tiêu hủy 500 con gia cầm là cùng đàn với số gia cầm bị tiêu hủy trước đó.

Nghệ An tiêu hủy 500 con gia cầm nhiễm dịch cúm H5N1
Nghệ An tiêu hủy 500 con gia cầm nhiễm dịch cúm H5N1

Tiêu hủy 500 con gia cầm nhiễm dịch

Theo tin tức mới, Nghệ An tiêu hủy 500 con gia cầm nhiễm dịch cúm H5N1, đây là số gia cầm được cho là cùng đàn với số gai cầm bị nhiễm dịch trước đó. Bên cạnh đó, số gia cầm này thuộc hộ gia đình của ông Nguyễn Mạnh Hùng thuộc xóm 5, xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An. Theo tình trạng, số lượng đàn gia cầm của ông Hùng đang khỏe mạnh bỗng nhiên bị chết hoàng loạt, có hiện tượng sưng phù đầu và đi phân xanh trắng. Số gia cầm này đều không được tiêm phòng dịch bệnh.

Tiến hành kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm, cho thấy toàn bộ số lượng gia cầm của gia đình ông Hùng đều cho kết quả dương tính với H5N1. Trạm thú y đã tiến hành phối hợp với các cơ quan liên ngành tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn bao gồm cả vịt thịt và vịt đang đẻ.

Kiểm soát chặt chẽ lượng gia cầm tiêu thụ vào địa bàn
Kiểm soát chặt chẽ lượng gia cầm tiêu thụ vào địa bàn

Trước tình trạng dịch cúm H5N1, Nghệ An tiến hành tiêu hủy 500 con gia cầm đồng thời nhanh chóng triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, phun khử độc khử trùng cho toàn bộ các hộ gia đình đang nuôi gia cầm trên địa bàn huyện Diễn Châu. Bên cạnh đó, các cơ quan liên ngành thực hiện công tác theo dõi diễn biến và tình hình sức khỏe của các đàn gia cầm đang được nuôi trên địa bàn huyện.

Tập trung triển khai công tác phòng chống dịch bệnh

Trước tình hình dịch cúm H5N1 bùng phát, UBND tỉnh Nghệ An đã trực tiếp chỉ đạo các huyện về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm. Đa số các ổ dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh đều xuất hiện tại các đàn gia cầm chưa được tiêm phòng đầy đủ, các hộ gia đình còn chăn nuôi theo hình thức kinh doanh nhỏ lẻ vì vậy hiện nay gặp rất nhiều khó khăn trong việc phòng chống dịch bệnh.

Để chủ động trong việc phòng tránh dịch bệnh và sự lây lan của các ổ dịch, ngăn chặn tình trạng lây lan, UBND tỉnh yêu cầu các sở ban ngành và các đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện đúng theo nhiệm vụ được giao. Tổ chức kiểm tra và xử lý ngay những đàn gia cầm nghi có dấu hiệu mắc bệnh. Các UBND huyện có kế hoạch hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở dưới, chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh.

Chủ động phòng tránh dịch cúm H5N1 trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Chủ động phòng tránh dịch cúm H5N1 trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Đặc biệt cần phải chú trọng đến vấn đề tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho gia cầm để phòng tránh thiệt hại về kinh tế và lây lan dịch bệnh. Các đơn vị Công an, hải quan tăng cường tuần tra và kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ lượng gia cầm nhập lậu và tiêu thụ trên địa bàn tỉnh. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và cố tình vi phạm theo đúng quy định của pháp luật

Thông tin Nghệ An tiêu hủy 500 con gia cầm ngay đầu xuân năm mới không những gây thiệt hại cho người chăn nuôi mà còn là nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng. Chính vì vậy, UBND tỉnh Nghệ An đã trực tiếp giao cho trạm thú y phải quản lý chặt chẽ việc chăn nuôi tại các hộ gia đình lớn nhỏ. Nếu xảy ra tình trạng lây nhiễm dịch và báo cáo bệnh dịch chậm trễ phải trực tiếp chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới