Xuất hiện thêm trường hợp thai phụ nhiễm Virus Zika ở TP.HCM

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Báo cáo của Trung tâm y tế dự phòng Tp.HCM ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm Virus Zika ở Tp.HCM vào ngày 4/12, nâng tổng số thai phụ nhiễm Virus Zika lên 12 người, gây nhiều hoang mang cho xã hội.

Số thai phụ nhiễm Virus Zika ngày càng tăng
Số thai phụ nhiễm Virus Zika ngày càng tăng

Số thai phụ nhiễm Virus Zika tiếp tục tăng

Thai phụ là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Virus Zika vì những tác hại của Virus này tác động trực tiếp lên thai nhi trong bụng mẹ. Theo nghiên cứu, virus Zika là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về não và bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, cũng như nguy cơ lây truyền virus từ mẹ sang con.

Những dấu hiệu của Virus Zika đa số thường không rõ ràng khiến việc phát hiện bệnh trở nên khó khăn. Bảo vệ thai phụ trước dịch bệnh do Virus Zika là nỗ lực chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp và ngày càng mở rộng phạm vi của Virus Zika, các biện pháp đối phó với dịch bệnh ngày càng trở nên khó khăn.

Cụ thể, số người nhiễm Zika trên cả nước và Tp.HCM liên tục tăng, bất chấp mọi biện pháp khống chế dịch bệnh của ngành Y tế. Trong đó số thai phụ nhiễm Virus Zika riêng tại Tp.HCM đã lên con số 12 người. Trong số đó:

  • 1 thai phụ đã sinh con khỏe mạnh.
  • 1 thai phụ bị sảy thai tự nhiên.
  • 2 thai phụ xin chấm dứt thai kỳ do thai nhi có những biểu hiện phát triển bất thường.

Các trường hợp thai phụ nhiễm Virus Zika còn lại đang được bác sĩ theo dõi và điều trị tại bệnh viện chuyên khoa sản.

Ngoài trường hợp thêm một thai phụ nhiễm Virus Zika ở Tp.HCM , ngày 4/12 cũng phát hiện một trường hợp thai phụ nhiễm Virus Zika đầu tiên ở tỉnh Đồng Nai.

Virus Zika gây bệnh đầu nhỏ cho thai nhi
Virus Zika gây bệnh đầu nhỏ cho thai nhi

Tp.HCM đẩy mạnh công tác phòng chống Virus Zika

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh, Sở Y tế Tp.HCM đã đề ra nhiều phương pháp phòng ngừa Virus Zika phát triển theo chiều hướng xấu như:

  • Tổ chức tập huấn “Quy trình thu dụng và điều trị bệnh do virus Zika ở phụ nữ có thai” tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp.HCM cho 72 bác sĩ, nhân viên y tế trong 39 bệnh viện trong địa bàn thành phố.
  • Trung tâm Y tế dự phòng Tp.HCM tiến hành phun hóa chất bằng hơi nóng để tiêu diệt muỗi – mầm bệnh của Virus Zika thí điểm trên một số địa điểm như Đại học Giao thông vận tải (Quận 2), Đại học KHXH&NV (Quận Thủ Đức),  KTX Cao đẳng Hải quan (Quận 9).
  • Phun hóa chất bằng hơi nóng có ưu điểm là lâu bay, có thể tồn lưu lâu trong không khí, giúp thời gian tiêu diệt côn trùng lâu hơn. Đây là phương pháp được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng trong quá trình phòng chống Virus Zika.
  • Hướng dẫn người dân chủ động tiêu diệt loăng quăng, giữ vệ sinh môi trường và không gian sống. Tự bảo vệ sức khỏe cá nhân trước mối nguy hiểm từ muỗi như dùng thuốc xịt muỗi, mặc quần áo dài tay, luôn thả màn khi đi ngủ…
Khám thai kỳ thường xuyên để theo dõi sự phát triển của thai nhi
Khám thai kỳ thường xuyên để theo dõi sự phát triển của thai nhi

Thai phụ không nên quá lo lắng

Đại diện Trung tâm Y tế dự phòng Tp.HCM cho biết, để giảm thiểu số thai phụ nhiễm Virus Zika ở Tp.HCM , không có cách nào khác là nâng cao tầm bảo vệ cho thai phụ trước nguy cơ từ muỗi. Phụ nữ có thai nên hạn chế di chuyển đến dùng dịch, tăng cường các biện pháp bảo vệ bản thân và đi khám thai định kỳ để được bác sĩ theo dõi và phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi sớm nhất.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên thai phụ không nên quá lo lắng trước Virus Zika.

Trường hợp trẻ sinh ra bị tật đầu nhỏ và các bệnh lý về não chỉ chiếm 1-10% và nguy cơ cao ở trường hợp thai kỳ dưới 12 tuần. Trong trường hợp thai nhi phát triển đã ổn định, tỷ lệ trẻ bị ảnh hưởng bởi Virus Zika sẽ được hạn chế tối đa nếu thai phụ được điều trị kịp thời và đúng cách.

Để hạn chế số thai phụ nhiễm Virus Zika, rất cần các biện pháp chung tay phòng tránh bệnh của mọi cá nhân, cộng đồng và toàn xã hội.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới