Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm máu cơ bản và phổ biến

Xét nghiệm máu giúp bạn nắm được tình trạng sức khỏe của mình, tuy nhiên có nhiều chỉ số xét nghiệm máu mà bạn không biết và không hiểu gì về chúng, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm máu cơ bản và phổ biến

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, xét nghiệm máu là lấy mẫu máu đưa vào kiểm tra trong phòng thí nghiệm để thấy được các chỉ số, từ đó chẩn đoán chính xác về chức năng gan, thận, tuyến giáp, tim mạch, nhiễm trùng và một số rối loạn di truyền cũng như để đánh giá sức khỏe nói chung.

Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm máu cơ bản và phổ biến

Công thức máu toàn phần (CBC)

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa khi thực hiện công thức máu toàn phần các Bác sĩ sẽ quan tâm tới ba loại tế bào máu: bạch cầu (WBC), hồng cầu và tiểu cầu. Ngoài ra, xét nghiệm công thức máu toàn phần còn cho bệnh nhân biết được một số chỉ số quan trọng khác như:

• XN huyết học (Hct): XN tỷ lệ máu được tạo thành từ hồng cầu. Nó rất hữu ích trong chẩn đoán bệnh thiếu máu và nhiều bệnh khác.
  • XN huyết sắc tố (Hgb): Hemoglobin là một loại protein có trong hồng cầu đỏ gửi oxy từ phổi đến các mô của cơ thể. XN huyết sắc tố cũng hữu ích trong chẩn đoán thiếu máu, với nhiều kỹ thuật viên, thích xn này hơn xn hematocrit.
  • XN thể tích trung bình (MCV.
  • XN huyết sắc tố trung bình (MCH
  • Kiểm tra mật độ phân bố của hồng cầu RDW hoặc RDW.
  • Khối lượng tiểu cầu trung bình (MPV.
  • Bảng chuyển hóa cơ bản(BMP)

Xét nghiệm máu để giúp chẩn đoán một số bệnh

Cô Nguyễn Thị Yến giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm Y học Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, ngoài các chỉ số về công thức máu toàn phần, khi xét nghiệm máu bệnh nhân có thể biết được một số chỉ số sau:

• XN Alanine aminotransferase (ALT): là Mức độ cao có thể là một dấu hiệu của tổn thương gan.
  • XN Albumin: Mức độ bất thường có thể được gây ra bởi các vấn đề về gan hoặc thận .
  • Kiểm tra tổng số protein: Theo những tin tức y tế mới nhất, nồng độ protein thấp có thể chỉ ra các tình trạng khác nhau, bao gồm rối loạn gan, thận và suy dinh dưỡng,… nếu mức protein cao có thể là dấu hiệu của viêm, nhiễm trùng hoặc rối loạn tủy xương.
  • XN phosphatase kiềm: Kết quả ngoài mức bình thường có thể báo hiệu tổn thương gan và các vấn đề về xương như còi xương hoặc khối u xương.
  • XN Aspartate aminotransferase: Nếu kết quả vượt phạm vi bình thường có thể cảnh báo một số loại ung thư, tổn thương gan, tim hoặc thận.
  • XN bilirubin: Các XN trong phòng thí nghiệm về rối loạn chức năng thận và gan rất hữu ích trong chẩn đoán các tình trạng như vàng da ở trẻ sơ sinh, thiếu máu và các bệnh về gan.
  • Xn nitơ urê máu (BUN): Mức độ cao có thể do tổn thương thận hoặc bệnh tật trong khi mức độ thấp có thể là dấu hiệu của suy dinh dưỡng hoặc tổn thương gan nghiêm trọng.
  • XN canxi: Nếu ở mức độ thấp, điều này có thể chỉ ra ung thư, cường cận giáp, bệnh lao và các tình trạng khác trong khi mức độ cao có thể chỉ ra suy dinh dưỡng, còi xương và suy tuyến cận giáp.
  • XN clorua: Nồng độ clorua tăng có thể chỉ ra mất nước cũng như rối loạn thận và rối loạn chức năng tuyến thượng thận.
  • Xét nghiệm creatinin: Khi nồng độ creatinin cao thì có thể là một dấu hiệu của rối loạn chức năng thận.
  • XN đường huyết lúc đói: Kết quả bất thường có thể chỉ ra nhiều bệnh tật, nhất là bệnh tiểu đường.
  • XN phốt pho: Mức phốt pho cao có thể chỉ ra các vấn đề với thận và tuyến cận giáp, suy dinh dưỡng hoặc lạm dụng rượu.
  • XN kali.
  • Xét nghiệm natri: Bất thường là một dấu hiệu mất nước, rối loạn tuyến thượng thận, corticosteroid và rối loạn thận hoặc gan khiến cho nồng độ Natri thay đổi.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đọc đã hiểu hơn về các chỉ số xét nghiệm máu.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn