Zika bao vây Đông Nam Á Bộ trưởng các nước họp trực tuyến.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chiều nay 19-09 theo giờ Việt Nam, Bộ trưởng 10 nước Asean đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về ứng phó với nạn dịch Virut Zika đang hoành hoành trên các quốc gia.

Zika bao vây Đông Nam Á Bộ trưởng các nước họp trực tuyến.

Cuộc họp bao gồm Bộ trưởng các nước trong khu vực và đại diện tổ chức WHO Tây Thái Bình Dương. Các bộ trưởng đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận đưa ra các phương hướng ngăn chặn dịch bệnh vi rút Zika và ra tuyên bố chung.

Tại điểm cầu Việt Nam tham dự có PGS, TS. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng với sự tham ra của Thứ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thanh Long  cùng các Vụ chức năng của Bộ Y tế.

Virut Zika đang hoành hành ở 72 quốc gia.

Theo thông tin từ cuộc họp trực tuyến cho biết, thì tính đến ngày 19/09 có 72 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã phát hiện sự lưu hành của virut Zika. Tại Đông Nam Á, ghi nhận 7 quốc gia đã phát hiện lây nhiễm virut Zika.  Đặc biệt trong tháng 8 vừa qua sự bùng nổ của virut Zika ở Singapo là nguyên nhan đáng lo ngại. Có tổng số 368 ca mắc nhiễm virut Zika tại đây.

Virut Zika ở Việt Nam là các ca đơn lẻ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra nhận định rằng các ổ dịch virut Zika ở Việt Nam là những ca đơn lẻ , và Bộ cũng nhận định trong thời gian tới rất có thể sẽ ghi nhận những trường hợp mới vì thời điểm thời tiết của Việt Nam đang trùng với mùa mưa và dịch sốt xuất huyết nhất là địa bàn các tỉnh Nam Trung bộ và Nam bộ.

Bộ Y tế cũng khẳng định để đây mạnh công tác phòng ngừa dịch bệnh, Bộ Y tế Việt Nam sẽ phối hợp với các ban ngành Việt Nam giám sát các hành khách nhập cảnh nhất là các hành khách đi từ vùng có dịch về. Song song với đó là việc đẩy mạnh các mẫu xét nghiệm bệnh phẩm nếu có nghi ngờ, để xử lý kịp thời tránh để tình trạng dịch lan rộng.

Virut Zika đang lây lan mạnh ở ĐNA

Virut Zika đang lây lan mạnh ở ĐNA

Trước đó Ông Trần Đắc Phu Cục trưởng Cục y tế dự phòng cũng cho biết đã có 2.679 mẫu bệnh phẩm lấy từ các ca nghi nhiễm vi rút Zika từ 45 tỉnh thành phố xét nghiệm. Qua đó đã xác định được 3 trường hợp dương tính với virut Zika tại Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa và Phú Yên. Và đây cũng là 3 trường hợp nhiễm virut Zika không có tiền sử đi từ vùng có dịch.

Các Bộ trưởng ra tuyên bố chung về mối đe dọa của virut Zika trong khu vực.

Tuyên bố chung về cuộc họp trực tuyến của các Bộ Y tế về phòng chống virut Zika ghi rõ. WHO đã tuyên bố virut Zika đã trở thành mối nguy hiểm khẩn  cấp ở y tế công cộng. Do đó yêu cầu các quốc gia thành viên ASEAN, mà đứng đầu là các Bộ trưởng Ytế các nước nhất trí tăng cường chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh.

  • Tăng cường giám sát các ổ dịch, nguy cơ lây nhiễm trong nước và hỗ trợ ký thuật quốc tế.
  • Có các biện pháp tích cực để giảm các nguy cơ lấy nhiễm.
  • Tến hành nghiên cứu và chia sẻ những kiến thức mới về bệnh virut Zika.

Các bộ trưởng Y tế các nước cũng cam kết chiến lược đề ra nhằm đảm bảo an ninh và tình hình sức khỏe cho người dân.

Lam hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới