Zika bùng phát mạnh vào các tháng cuối năm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tính đến ngày 20/11, cả nước ta đã có 70 trường hợp bị nhiễm virus Zika. Trong đó Thành phố Hồ Chí Minh chiếm đến 62 ca nhiễm bệnh. Mùa mưa ở thành phố là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh, muỗi phát triển, gây ra bệnh virus Zika lan rộng

Nguyên nhân virus Zika phát triển mạnh vào các tháng cuối năm

Thời tiết nắng nóng, mưa nhiều ở các tỉnh phía Nam là điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi và phát triển các dịch bệnh do muỗi gây ra như: sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng da, viêm não Nhật Bản, bệnh do virus Zika,…tăng mạnh.

Còn ở miền Bắc, do khí hậu cuối năm lạnh kèm theo mưa phùn, trời ẩm ướt, hay bị nồm, thời tiết thay đổi thất thường sẽ làm sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm, làm bạn dễ mắc phải các bệnh do virus, vi trùng và ký sinh trùng gây ra.

Nguyên nhân virus Zika phát triển mạnh vào các tháng cuối năm
Nguyên nhân virus Zika phát triển mạnh vào các tháng cuối năm

Chính vì vậy mà các bác sĩ đã khuyến cáo, thời điểm các tháng cuối  năm thời tiết có nhiều thay đổi đột ngột sẽ tạo ra các nguy cơ bùng phát dịch bệnh nguy hiểm như: virus Zika, cúm A/H5N1, bệnh tay chân miệng, sởi, thuỷ đậu, rubella, tiêu chảy do virus…

Nhu cầu đi lại, di chuyển cuối năm cũng tăng cao, từ vùng này sang vùng khác, sự biến đổi của khí hậu, chu kì dịch bệnh sẽ càng làm cho virus, ký sinh trùng có khả năng xâm nhập mạnh, gây ra bệnh ở người.

Cách phòng tránh dịch bệnh bùng phát vào các tháng cuối năm

Để có thể ứng phó ngay với các nguy cơ bùng phát dịch bệnh, các chuyên gia khuyến cáo mọi người cần chủ động hơn nữa thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch, đặc biệt là những chị em phụ nữ đang mang thai hoặc sắp có dự định mang thai.

Cách phòng tránh dịch bệnh bùng phát vào các tháng cuối năm
Cách phòng tránh dịch bệnh bùng phát vào các tháng cuối năm
  • Vệ sinh môi trường xung quanh gia đình, nơi làm việc sạch sẽ để tránh là nơi trú ngụ của muỗi.
  • Thực hiện các biện pháp phun diệt muỗi ở xung quanh dân cư.
  • Mặc quần áo dài tay để tránh bị muỗi đốt, khi đi ngủ thì cần phải sử dụng màn.
  • Sử dụng thuốc chống muỗi theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Khi thấy có những dấu hiệu mắc bệnh thì nên đến ngay cơ sở Y tế để thực hiện các biện pháp kiểm tra và xét nghiệm Y tế.

Bệnh virus Zika rất nguy hiểm với chị em phụ nữ mang thai, nếu bị nhiễm virus trong 3 tháng đầu thai kỳ thì trẻ rất dễ mắc chứng đầu nhỏ ảnh hưởng nghiệm trọng đến sự phát triển của  trẻ. Vì vậy, ngay khi thấy những dấu hiệu mắc bệnh virus Zika, bạn nên đến ngay 30 bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh hoặc các cơ sở Y tế trên cả nước để thực hiện các xét nghiệm Y tế, kiểm tra virus Zika miễn phí.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới