Zona thần kinh, căn bệnh nguy hiểm không thể phòng ngừa

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

bệnh lý do virus gây ra, zona thần kinh là căn bệnh luôn gây ra cảm giác đau đớn, mất thẩm mỹ và có thể dẫn đến những biến chứng khó lường cho những ai mắc phải. Bệnh zona thần kinh là gì, nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết của bệnh này như nào?

Zona thần kinh là bệnh gì?

Bệnh zona thần kinh do một loại virus có tên là herpes zoster (virus gây ra bệnh thủy đậu) gây ra. Căn bệnh này có thể xảy ra với bất cứ đối tượng, độ tuổi nào, khi mắc phải bệnh zona thần kinh, người bệnh thường bị đau rát vùng da bị tổn thương, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt và công việc.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh zona thần kinh?

Một số yếu tố được coi là nguyên nhân gây ra bệnh zona thần kinh bao gồm:

• Do người bệnh đã từng mắc phải bệnh thủy đậu.
  • Do sức đề kháng yếu và bị virus gây bệnh tấn công.
  • Bị lây bệnh do tiếp xúc với người đang bị bệnh.
  • Thần kinh căng thẳng, mệt mỏi, bị stress thường xuyên cũng được coi là nguyên nhân gây ra bệnh zona thần kinh.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh zona thần kinh

Khi bị mắc phải bệnh zona thần kinh, người bệnh thường có những dấu hiệu như:

Dấu hiệu cảnh báo bệnh zonan thần kinh
  • Khu vực bị phát bệnh thường bị nổi mẩn đỏ và chuyển sang dạng mụn nước, đặc biệt, mụn thường mọc thành đám nhỏ, liên kết với nhau.
  • Vùng da bị zonan thường có cảm giác nóng, rát và ngứa.
  • Người bệnh có thể bị sốt hoặc đau đầu hoặc rối loạn đường tiêu hóa khi bị mắc zona thần kinh.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh zona thần kinh

Khi bị mắc bệnh zona thần kinh, nếu người bệnh không quan tâm chăm sóc cơ thể mình thì sẽ rất dễ gây ra biến chứng. Có thể sẽ khiến cho vùng da bị bệnh bị nhiễm trùng và khiến cho người bệnh bị nhiễm trùng da, vô cùng đau đớn.

Trường hợp zona xuất hiện ở mặt nếu không được điều trị, kiên khem cẩn thận thì sẽ để lại sẹo và làm mất thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Nếu bị mắc zona ở gần mắt thì sẽ ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh.

Ngoài ra, một biến chứng vô cùng nguy hiểm của bệnh zona thần kinh là có thể sẽ khiến cho người bệnh bị mắc bệnh đau thần kinh về sau. Người bệnh nên đến gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn kĩ hơn trong trường hợp này.

Điều trị bệnh zonan như nào?
Điều trị bệnh zona như nào?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp có thể sử dụng để điều trị cho người bệnh mắc bệnh zona. Có các phương pháp điều trị bệnh như sử dụng thuốc kháng virus, thuốc hỗ trợ điều trị hoặc điều trị tại nhà bằng cách ăn uống, kiêng khem.

Phòng ngừa bệnh zona thần kinh

Zona thần kinh là bệnh do virus gây ra nên rất khó để phòng ngừa căn bệnh này. Tuy nhiên, để an toàn và giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh này, người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp như:

Tiêm phòng vacxin ngừa thủy đậu
  • Hãy luôn giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ để virus không có cơ hội xâm nhập.
  • Không tiếp xúc hoặc sử dụng chung dụng cụ vệ sinh cá nhân với người mắc bệnh.
  • Tránh xa khu vực đang có dịch bệnh này.
  • Tiêm phòng vacxin ngừa thủy đậu.

Xây dựng kế hoạch ăn uống với đầy đủ các chất dinh dưỡng để nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.

Tóm lại, zona thần kinh là bệnh rất hay gặp phải trong mùa đông, đây là căn bệnh một khi đã mắc phải thì vô cùng phiền phức và khó chịu. Mỗi người hãy chủ động tìm hiểu các kiến thức liên quan đến căn bệnh này để có thể kiểm soát bệnh và phòng ngừa hiệu quả hơn nhé.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn