10 tác dụng không ngờ tới của cây thuốc bỏng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Trong Y học cổ truyền, cây thuốc bỏng còn có tên là trường sinh mọc ngoài tự nhiên rất thân thuộc với mọi người. Ngoài công dụng chữa bỏng như tên gọi của cây thì cây thuốc bỏng có tác dụng trong Đông y để chữa bệnh.

Cây thuốc bỏng có nhiều công dụng để chữa bệnh

Những tác dụng từ cây thuốc bỏng

Cây thuốc bỏng điều trị các bệnh viêm nhiễm được sử dụng nhiều trong Đông y, dùng cho các trường hợp viêm nhiễm ở trong hoặc ngoài cơ thể.

Viêm loét dạ dày chảy máu: không chảy máu uống 60ml vào sáng tối, có chảy máu các ngày đầu 3 – 4 lần với liều 100ml (khoảng 35 lá) cho cầm, sau đó ngày 2 lần, mỗi lần 60ml.

Viêm nhiễm đường hô hấp, ho, ho lao, ho ra máu: uống thường xuyên sáng tối. Mỗi lần 60 – 80ml dịch lá bỏng. Trẻ em ho gà 20 – 25ml (6 – 8 lá).

Trị bệnh viêm họng thì chỉ cần dùng lá bỏng ngậm và nhai trong khoảng 3 ngày là khỏi. Đối với bệnh sốt xuất huyết thì lá bỏng sắc lên uống hàng ngày. Uống liên tục hàng ngày bệnh sẽ khỏi. Nếu bị sốt, sổ mũi, viêm xoang thì chỉ cần lấy lá bỏng tươi nhét vào mũi, nhỏ dịch lá bỏng là khỏi.

Trị bệnh xơ gan cổ trướng và các loại viêm gan: Dùng lá trong bóng râm có nhiều vị chua sắc với lá bỏng, uống ngày 3 lần, mỗi lần 100ml liên tục.

Cây thuốc bỏng có tác dụng rất tốt trong việc trị mụn nhọt, ghẻ lở, mụn trứng cá, trị vết thương ngoài da: Uống dịch lá bỏng, mỗi ngày 2 lần. Bên cạnh đó kết hợp đắp rửa lá bỏng giã nhuyễn.

Cây thuốc bỏng có tác dụng trị nhức đầu, hồi hộp, mất ngủ: ngày uống 2 lần mỗi lần 60ml dịch lá sẽ lợi tiểu, giảm nhịp tim, ngủ tốt hạ huyết áp, hết nhức đầu.

Tác dụng trong việc trị bệnh huyết áp cao, đối với người bị huyết áp cao thì dùng dịch lá uống hàng ngày, huyết áp sẽ trở lại ổn định.

Cây lá bỏng là một vị thuốc có nhiều công dụng

Đối với các loại bệnh như bệnh trĩ, táo bón thì uống dịch ngày 2 lần, mỗi lần 60ml.

Cây thuốc bỏng có có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh phù thận (và các loại phù thũng) uống ngày 2 lần dịch lá bỏng, mỗi lần 60ml.

Tác dụng chữa bệnh đau lưng, mỏi gối: trong uống dịch, ngoài xoa đắp bã lá bỏng sẽ tiêu viêm, giảm đau.

Tác dụng chữa bệnh hôi nách: trong uống dịch ngoài xoa xát rửa bằng bã lá bỏng giã nhuyễn.

Trên đây là một số tác dụng của cây thuốc bỏng trong Đông y để điều trị các loại bệnh đơn giản. Tuy nhiên khi người bệnh muốn điều trị các bệnh chuyên khoa, bệnh lý có sử dụng vị thuốc từ cây thuốc bỏng thì cần phải có sự hướng dẫn của các lương y có trình độ.

Phương Thảo- Ytevietnam.edu.vn