10 thói quen khiến thị lực của bạn suy giảm nhanh chóng

Đôi mắt là quan trọng nhất trong số các cơ quan cảm giác, chính vì thế việc bảo vệ mắt khỏi những tác nhân gây suy giảm thị lực là điều vô cùng cần thiết.

10 thói quen khiến thị lực của bạn suy giảm nhanh chóng

• Hút thuốc lá

Theo những tin tức y tế mới nhất, hút thuốc lá cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt bạn, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể – làm mờ ống kính mắt khiến bạn khó nhìn và thoái hóa điểm vàng, hút thuốc lá cũng dẫn đến sự tích tụ của các kim loại nặng như cadmium trong ống kính mắt. Các vấn đề về mắt khác liên quan đến hút thuốc là bệnh tăng nhãn áp, viêm kết mạc, hội chứng khô mắt, tổn thương thần kinh thị giác và bệnh võng mạc tiểu đường.

• Không đeo kính râm

Bác sĩ chuyên khoa Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, việc đeo một cặp kính râm phù hợp với khả năng chống tia cực tím là cần thiết để ngăn ngừa các vấn đề về thị lực và các vấn đề về mắt. Mắt tiếp xúc với tia UV có thể gây viêm quang, còn được gọi là cháy nắng mắt. Tình trạng này không gây tổn thương vĩnh viễn cho mắt nhưng bạn có thể gặp các triệu chứng như mắt đỏ, chảy nước mắt quá mức và quá nhạy cảm với ánh sáng.

• Sử dụng thiết bị điện tử vào ban đêm

Việc lạm dụng các thiết bị điện tử khiến bạn tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ màn hình ảnh hưởng đến mắt và việc tiếp xúc quá nhiều có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ, khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm.

• Không ăn đủ rau, trái cây

Theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng bao gồm sử dụng nhiều loại rau sẽ thúc đẩy sức khỏe của các bộ phận khác nhau của mắt. Trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E, kẽm, vitamin A… giúp đôi mắt của bạn khỏe mạnh.

• Lạm dụng thuốc nhỏ mắt không cần kê đơn
  • Chà mắt

Khi có vật lạ xâm nhập vào mắt bạn, bạn lập tức bắt đầu dụi mắt nhưng chà xát mạnh có thể dẫn đến trầy xước và biến dạng giác mạc.

• Không ngủ đủ giấc

Mất ngủ là một trong những nguyên nhân khiến mắt bạn không được lưu thông chất lỏng cần thiết, dẫn đến bọng mắt và sưng mắt. Thiếu ngủ cũng gây ra co giật mắt, xuất hiện các mạch mắt và một tình trạng hiếm gặp gọi là Bệnh lý thần kinh thị giác thiếu máu cục bộ.

Sử dụng trang điểm mắt không đúng cách cùng khiến thị lực suy giảm

• Làm sạch kính áp tròng

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bạn phải tháo kính áp tròng của bạn trước khi đi ngủ, ngủ với kính áp tròng có thể gây nhiễm trùng giác mạc, khô và kích ứng khác. Làm sạch kính áp tròng của bạn cũng quan trọng không kém vì nó có thể chứa vi khuẩn nếu không được vệ sinh đúng cách bằng chất khử trùng.

• Không sử dụng kính an toàn
  • Sử dụng trang điểm mắt không đúng cách

Các sản phẩm làm đẹp như mascara, bút kẻ mắt, phấn mắt và kem mắt được sử dụng trong và xung quanh mắt có thể khiến mắt bạn có nguy cơ tiềm ẩn khiến mắt của bạn bị tổn thương.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn