23 loại thuốc chứa tạp chất gây ung thư do Trung Quốc sản xuất bị thu hồi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bộ Y tế đã cho ngừng việc nhập khẩu, sản xuất, sử dụng 23 thuốc có sử dụng nguyên liệu valsartan của Trung Quốc và thu hồi 23 thuốc này trong phạm vi cả nước.

23 loại thuốc chứa tạp chất gây ung thư do Trung Quốc sản xuất bị thu hồi

23 loại thuốc chứa tạp chất gây ung thư do Trung Quốc sản xuất bị thu hồi

23 loại thuốc chứa tạp chất gây ung thư do Trung Quốc sản xuất bị thu hồi

Theo những tin tức y tế mới nhất mà chúng tôi tổng hợp được, ngày ngày 18-7 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo về việc Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA), cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (US FDA) và một số quốc gia khác trên thế giới đã thu hồi các thuốc chứa hoạt chất valsartan được sản xuất từ nguyên liệu valsartan của công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals (Trung Quốc) do nguyên liệu này bị nhiễm tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA).

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã cấp số đăng ký lưu hành cho 111 thuốc có chứa hoạt chất valsartan; trong đó có 23 thuốc có sử dụng nguyên liệu valsartan do công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals (Trung Quốc) sản xuất. Đây đều là nhóm thuốc phải kê đơn, điều trị cao huyết áp, suy tim nhằm giảm tỉ lệ tử vong do tim mạch trên bệnh nhân suy chức năng tâm thất trái sau nhồi máu cơ tim và điều trị suy tim.

Những loại thuốc này có tạp chất gây ung thư

Những loại thuốc này có tạp chất gây ung thư

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thêm, một số nghiên cứu đã chỉ ra thấy NDMA có thể gây tình trạng nhiễm độc, tạo ra các khối u và làm ảnh hưởng tới đường hô hấp. Với nồng độ nhất định, thuốc có thể gây hại cho người sử dụng, phá hủy gan và gây ung thư.

Do đó, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu ngừng ngay việc nhập khẩu, sản xuất, lưu hành, sử dụng đối với 23 thuốc có sử dụng nguyên liệu valsartan của công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals (Trung Quốc) và thu hồi 23 thuốc này trong phạm vi cả nước.

Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới, EMA, FDA và các cơ quan quản lý dược khác để kịp thời xử lý cũng như thông báo cho cán bộ y tế và người sử dụng.

Thông tin về sự cố vaccine tại Trung Quốc tại Việt Nam

Thông tin về sự cố vaccine tại Trung Quốc tại Việt Nam

Thông tin về sự cố vaccine tại Trung Quốc tại Việt Nam

Theo những thông tin mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp thì chiều ngày 25-7 Bộ Y tế cũng cho biết, thời gian qua một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về việc vaccine phòng bệnh dại ở người và vắc xin DPT (Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván) do Công ty Changsheng Biotechnology, trụ sở ở TP Trường Xuân (tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc) bị phát hiện vi phạm các tiêu chuẩn trong sản xuất vaccine và đã bị cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc thu hồi giấy phép sản xuất vaccine phòng dại, tiến hành điều tra hình sự.

Tại Việt Nam, sau khi kiểm tra và rà soát việc cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu vaccine, đến nay chưa có sản phẩm vaccine phòng bệnh dại ở người và vaccine DPT (Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván) do Công ty Changsheng Biotechnology, Trung Quốc sản xuất hoặc cung cấp được Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu để lưu hành tại Việt Nam.

PGS, TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế khẳng định, hiện nay, trong hệ thống tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng như tiêm chủng dịch vụ của Việt Nam không sử dụng các loại vaccine phòng dại hay DPT từ Công ty Changsheng Biotechnology của Trung Quốc.

ytevietnam.edu.vn Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới