4 tác dụng phòng bệnh mà ít người biết đến của cơm rượu
Mùng 5/5 âm lịch là ngày Tết Đoan ngọ, theo quan niệm xa xưa, người dân thường sử dụng rượu nếp để “giết sâu bọ” cư trú trong đường tiêu hóa. Theo người xưa trong hệ tiêu hóa của chúng ta có rất nhiều những vi sinh vật có hại trú ngụ nếu chúng không được loại bỏ thì có thể gây hại cho cơ thể. Do đó, theo quan điểm truyền thống, người xưa chọn ngày mùng 5/5 âm lịch hằng năm để giết sâu bọ.
- 5 công dụng của sữa đậu nành giúp chị em đẹp cả dáng lẫn da
- 5 loại trái cây giải độc cơ thể cực tốt trong mùa hè nóng bức
- “MK7” thần dược giúp con phát triển chiều cao tối đa
Cơm rượu vốn chỉ được coi là món ăn chơi
Theo những tin tức y học mới nhất hiện nay cũng đã chứng minh rượu nếp có tác dụng phòng nhiều bệnh tật đặc biệt là những căn bệnh nan y.
Tác dụng của rượu nếp và cơm rượu nếp
- Rượu nếp giúp phòng ngừa tim mạch, đột qụy, tăng huyết áp
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trên những bệnh nhân mắc chứng bệnh dị ứng, mỡ máu cao, … thì thấy rằng cơm nếp cẩm có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol có hại tồn tại trong máu. Nghiên cứu cũng đã cho thấy rằng chỉ sau 12 tuần và sau 24 tuần, lượng cholesterol (gồm cholesterol có hại và tổng mức cholesterol trong máu của bệnh nhân) giảm nhiều đáng kể.
- Rượu nếp cẩm phòng chống ung thư
Theo các giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thêm: “Trong cơm rượu nếp có chứa hàm lượng rất cao chất chống oxy hóa có tên là anthocyanin – một chất được nghiên cứu có tiềm năng chống lại bệnh ung thư, tim mạch và nhiều bệnh lí nguy hiểm khác. Anthocyanin là một sắc tố tạo ra màu đen sẫm cho nhiều loại rau, quả như việt quất, ớt…
Nhưng cơm rượu có nhiều tác dụng rất tốt đối với sức khỏe
Các Bác sĩ chuyên khoa cho rằng chất chống oxi hóa màu đen này giúp bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa sự phá hủy ADN – yếu tố dẫn đến ung thư. Theo UPI, gạo nếp cẩm có màu đen sẫm, khi nấu lên sẽ chuyển thành màu tím sẫm. Nó chứa nhiều khoáng chất và một vài loại amino axit.
- Kích thích tiêu hóa
Cơm rượu nếp cái, cơm rượu nếp cẩm vừa là thức ăn đồng thời vừa là đồ uống, dùng nguyên cả nước lẫn cái sẽ có hương vị ngon thơm hơn và được rất nhiều người ưa chuộng, kể cả người lớn và trẻ em. Thực phẩm này không những có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hoá.
Đặc biệt khi kết hợp cơm rượu nếp cẩm kết hợp với sữa chua – đây là món ăn rất tốt cho tiêu hóa và hấp dẫn đối với trẻ. Bạn đừng lo lắng khi cho con ăn cơm rượu có thể bị say vì hàm lượng cồn còn tồn lại là rất thấp nên khả năng gây say của cơm rượu gần như không có.
Có thể cho trẻ sử dụng sữa chua và cơm rượu để phòng bệnh
- Phòng bệnh thiếu sắt
Trong cơm rượu có hàm lượng sắt rất cao, vì vậy việc sử dụng thường xuyên cơm rượu sẽ phòng được các bệnh về thiếu sắt.
Cách chế biến món cơm rượu nếp
Để làm được cơm rượu nếp rất đơn giản bạn chỉ cần cho xôi đã trộn men vào 2/3 thể tích vật chứa như hũ, lọ sau đó đổ vào khoảng nửa lít rượu trắng trên 40 độ. Đậy kín để ở chỗ thoáng mát, không có ánh sáng chiếu trực tiếp vào, nơi bóng tối càng tốt sẽ giúp quá trình lên men diễn ra nhanh hơn. Thời gian ủ rượu sẽ kéo dài từ 15 – 17 ngày, sau từng ấy thời gian là bạn có thể chắt cơm rượu đem ra sử dụng được.
Cơm rượu nếp là món ăn truyền thống vừa ngon miệng lại bổ dưỡng và điều đặc biệt là mẹ có thể tự làm ở nhà để bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình.
Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn